Dota 2: Hướng dẫn khắc chế Clinkz patch 7.30

1139

Clinkz hiện đang thống trị pub cũng như đấu trường chuyên nghiệp. Patch 7.30 thay thế skill “Strafe” quen thuộc của Clinkz bằng Burning Barrage mới. Skill channel này bắn ra hàng loạt mũi tên vật lý xuyên qua các mục tiêu và proc mọi attack modifier (như giật sét, nhảy crit, làm chậm chẳng hạn). Nói ngắn gọn, chiêu này trao cho Clinkz cơ chế tương tự Swashbuckle của Pangolier.

Burning Barrage không chỉ cho Clinkz khả năng farm creep wave và camp satck siêu nhanh mà còn làm cho các item như Maelstrom trở nên cực kỳ hiệu quả. Cooldown của Maelstrom khoảng 0.2 giây trong khi Burning Barrage bắn ra lần lượt ở 0.5/0.48/0.45 giây (với talent level 20 sẽ còn 0.34/0.33/0.32/0.3). Tức mỗi phát bắn có thể proc giật sét từ Maelstrom, chưa kể mỗi phát sẽ bắn trúng nhiều mục tiêu nên nó gần như sẽ giật sét nhiều lần. Clinkz mới vận hành giống như Drow hay Sniper với Shadow Blade, thay vì hero đi gank solo lẻ như trước. Điểm khác biệt lớn bài viết muốn mọi người cần lưu ý đó là Clinkz có độ trâu tiềm ẩn nhờ Death Pact, khác với các hero máu giấy truyền thống.

Trong quá khứ, cách counter Clinkz tốt nhất là khai thác animation last hit chậm của Clinkz và đi cùng nhau sớm. Cách counter Clinkz mới cũng không khác mấy, nhưng Clinkz giờ sẽ tập trung vào farm hơn là đi solo bắt lẻ. Gây áp lực đầu game cộng mang phát theo phát hình tàn hình là điều bắt buộc. Tip để xử lý Clinkz ở đây nằm ở các hero draft được trong đội. Các hero xử lý được Clinkz chia thành hai nhóm sau:

NHÓM 1: GIẢM SÁT THƯƠNG

Nhìn chung, Clinkz vẫn là hero tập trung gây sát thương: bạn muốn chọn vị trí an toàn và đứng bắn thoải mái. Bất kỳ đối tượng nào ở trong tầm nhắm của Clinkz quá lâu sẽ lên bảng trừ khi có thứ gì đỏ cản được lượng sát thương liên tục này. Patch 7.30 đang có một hero cũng đang cực kỳ hot không kém là Omniknight. Omniknight sở hữu bộ skill rất phiền toái đối với Clinkz. Không chỉ đem lại khả năng hồi máu, Omniknight còn có dispel, đủ giúp đồng đội thoát khỏi phạm vi tấn công hiệu quả của Clinkz. Heavenly Grace còn buff strength và hồi HP, khiến cho việc tiêu diệt hero nhanh của Clinkz trở nên khó đi nhiều. Chưa kể, hero còn có Guaridan Angel, gần như loại bỏ tác động của Clinkz trong combat tối đa 8 giây. Thời gian đó dư sức giúp đội lật thế cờ.

Có nhiều hero khác sở hữu skill giảm sát thương, như Pangolier chẳng hạn. Một số sở hữu cơ chế cứu bồ, khiến Clinkz không thể gây sát thương được, như Disruption của Shadow Demon. Đây là những hero sở hữu công cụ để khắc chế Clinkz đã khỏe.

NHÓM 2: ĐI SĂN TRỰC DIỆN

Đầu bài, tác giả có so sánh Clinkz với Drow Ranger và Sniper. Giống với các hero đó, Clinkz thật sự muốn tránh bị kẻ địch tiếp cận gần. Điều này giúp chúng ta mở ra chiển thuật rõ rệt để xử lý Clinkz. Bất kỳ hero nào có thể nhảy trực diện lên mục tiêu đều tốt ở đây. Cụ thể hơn, những hero tank hoặc khó bị giữ chân đều đem lại hiệu quả cao. Slark cầm Skadi sẽ là nỗi ám ảnh của Clinkz do hero phải liên tục tránh Pounce/Shadow Blade và Slark có thể trốn thoát dễ dàng bằng Shadow Dance. Void Spirit và Earth Spirit cũng là những ứng cử viên phù hợp. Các hero này chơi chủ động và sở hữu chiêu cơ động cooldown thấp, rất lợi cho việc bắt Clinkz. Trong khi đó, các hero gank truyền thống như Batrider và Spirit breaker cũng nằm trong danh sách Clinkz phải sợ.

Ngoài ra, có hai hero đáng được đề cập riêng trong nhóm 2. Đầu tiên là Lycan. Lycan trước đây khi có sách Necronomicon hoàn toàn đè bẹp Clinkz. Ngay cả khi không có Truesight và Purge, Lycan vẫn rất khó xử lý, dù cho đối phương có là người chơi Clinkz giỏi.  Ở một mặt, Lycan có thể phá mọi trụ và kết thúc game trước khi Clinkz kịp farm đủ item. Mặt khác, Lycan đang là hero tốt nhất để rượt đối phương và không cho hắn trốn thoát.

Sven thì có cách tiếp cận khác Lycan. Sven outfarm Clinkz khá dễ dàng và lợi thế networth này có thể đủ giúp Sven thắng đối phương. Ngoài ra, Sven còn cộng giáp cho toàn đội và có thể lên item hợp lý để nhảy vào ‘làm gỏi’ Clinkz trong vài giây.

Nên nhớ, Clinkz có một nhiệm vụ chính: Giữ khoảng cách đủ xa với đối phương để gây sát thương. Phá vỡ lối chơi này là cách nhanh nhất và dễ nhất để ngăn cản hero quậy phá trong pub.

Vậy còn tip nào hay bạn muốn chia sẻ để counter Clinkz không? Hãy comment dưới bài nhé.

Theo dotabuff

Bạn có thể đọc thêm các bài cùng chủ đề Dota 2:

Subscribe
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận