Dota 2: Tinker mới của 7.30 có mạnh không?

1096

Tinker rework 7.30 ban đầu đối mặt với nhiều hoài nghi bởi hero này mất đi công cụ farm chính của mình. Điều đó đồng nghĩa hero cần phải có một công cụ farm đầu game mới. Vậy Tinker 7.30 giờ có tốt hơn cũ? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem.

XU HƯỚNG BAN ĐẦU

Ban đầu, có vẻ như Tinker bị nerf cực nặng, khi tỉ lệ thắng rớt xuống 45% ở mọi mức rank. Đây là thời điểm mọi người đang thích nghi với thay đổi. Cũng trong giai đoạn này, Tinker được chơi nhiều hơn. Độ phổ biến của hero từ 8.5% trước update tăng lên 15.25% đỉnh điểm. Thế nhưng, điểm thú vị nhất chính là xu hướng diễn ra sau đó.

Sau khi tụt giảm lúc đầu, ở hai tuần kể tiếp, tỉ lệ thắng của Tinker trở lại giá trị như trước update, đạt khoảng 50%: không mạnh, nhưng ổn. Thông thường, nhiều người nghĩ rằng thay đổi này là kết quả của việc hero dần mất đi sức hút, đưa nó trở về với giá trị cũ và Tinker chỉ còn được chơi bởi những game thủ Tinker giỏi. Tuy nhiên, lần này điều đó không đúng.

Độ phổ biến của hero thật sự tăng lên. Nó tăng từ 8.5% lên gần 10.5%. Bình thường, khi một hero phổ biến hơn, tỉ lệ thắng của chúng giảm, chứ không trở về các giá trị ban đầu. Thế nhưng, điều đáng kinh ngạc hơn đó là ngoài việc chơi ổn, Tinker còn có tỉ lệ thắng đạt gần 55% ở rank Divine trở lên, tính tại thời điểm của bài viết.

Nói tóm tắt, giờ người chơi Tinker nhiều hơn, trong khi tỉ lệ thắng tương đương với patch cũ, đặc biệt hơn, ở rank cao, hero này đang rất thành công. Vậy đây có phải là hero sẽ định hình patch 7.30 nhưng vẫn chưa được đấu trường chuyên nghiệp khám phá không?

CÁI GIÁ CỦA TINKER

Tinker trước đây cần phải farm Boots of Travel càng sớm càng tốt, rồi lên Blink Dagger và sau đó theo nhiều lối build khác nhau, có thể tập trung vào sát thương hoặc utility (bổ trợ). Hai item đầu, cùng với Soul Ring là thứ không phải bàn cãi. Chúng quá quan trọng để giúp Tinker vận hành. Vào giai đoạn sau của game, hero cũng hay lên Boots of Travel 2 nếu điều kiện cho phép.

Còn giờ, hero không cần Boots of Travel nữa. Do đó, hero không thể farm nhanh như trước được, ít nhất là trong 15 phút đầu game. Đồng nghĩa, hero không cần lên skill farm bởi đằng nào cũng không có skill đó (cho đến khi lên Shard), nhờ đóm Tinker có thể nâng max hai chiêu nuke ở level 9!!

Bởi không phải lên giày và tập trung lên Blink Dagger sau khi có Soul Ring cho phép Tinker đổi từ core farm tham lam sang thành core tempo sát thương phép. Tham khảo trang hướng dẫn của dotabuff, chúng ta dễ dàng thấy game thủ Tinker giỏi nhất có thể lên Blink Dagger trước 10 phút. Trong các pha ăn mạng cùng team, Tinker tham gia hơn 80%.

Tinker là hero global sở hữu tempo cực kỳ cao, đóng góp lớn trong teamfight cùng lượng sát thương phép khổng lồ mình mang lại. Chưa kể, Tinker giờ còn dư thêm một slot item, so với các core khác do hero không cần lên giày. Tinker giờ hiệu quả không kém gì trước đây, có khi còn xanh sớm hơn nữa. Vậy còn mảng Macro của Tinker?

TẠO RA KHOẢNG TRỐNG

Một trong những điểm yếu của Tinker trước đây là dù cho hero rất hiệu quả trong việc đì đối thủ, thì Tinker cũng đì luôn cả đội mình. Chơi core position 1 farm tham lam cùng Tinker trong đội gần như rất khó trước đây. Còn giờ, Tinker có thể tạo ra khoảng trống, thay vì đi giành khoảng trống đó. Đối phương hiện tại sẽ không đối đầu với Tinker và postion 1 farm kém, mà phải chạm trán với cả hai core đều khỏe.

Nghe hơi phóng đại, nhưng nó có phần đúng. Tinker không còn đẩy lane hiệu quả và thủ highground tốt như trước, ít nhất là trước 20 phút đầu game. Thế nhưng, nó không có nghĩa là đội farm kém đi. Lượng gold sẽ được chia đồng đều cho các thành viên hơn và đây là điểm cộng lớn cho pub Tinker và đôi khi là cả pro Tinker.

Nhìn chung, 7.30 rework giúp Tinker dễ chịu để chơi cùng cũng như chạm trán hơn. Trong khi Tinker vẫn có thể chơi áp đảo ở giai đoạn sau (có khi còn nhiều hơn trước), nhưng tiến độ sẽ chậm lại, và có thể dễ dàng bị đối phó nếu đội đối phương chơi nhanh hoặc dẫn trước đáng kể. Tận dụng lợi thế Net Worth để hoàn tất các mục tiêu sẽ dễ hơn khi gặp Tinker mới.

LỜI KẾT

Tinker mới vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm, nhưng nhìn vào thống kê hai tuần vừa qua, có vẻ như hero này đã mạnh hơn ở rank cao, trong khi bớt khó chịu khi đối đầu đối với người chơi mới. Việc thân thiện hơn với người chơi mới là điều đáng hoan nghênh, bởi Tinker trước đây rất khó chịu khi gặp phải.

Bài viết cảm thấy Tinker cần bị nerf thêm chút trước The International, nếu xu hướng thắng và phổ biến tiếp tục tăng. Vậy bạn có đồng ý với ý kiến bài viết không hay Tinker mới thật sự yếu hơn cũ? Hãy chia sẻ trong phần comment cuối bài nhé.

Theo dotabuff

Bạn có thể đọc thêm các bài cùng chủ đề Dota 2:

Subscribe
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận