Trang chủEsportsDota 2Dota 2: Khi nào phần mềm hỗ trợ thứ ba bị xem là gian lận?

Dota 2: Khi nào phần mềm hỗ trợ thứ ba bị xem là gian lận?

Phần mềm thứ ba có thể hỗ trợ bạn đến đâu trước bị xem là gian lận?

Stratz+ là phần mềm hỗ trợ draft miễn phí của Stratz, dịch vụ theo dõi chỉ số Dota 2 nổi tiếng. Sau khi cài miễn phí về máy tính, Stratz có thể quét profile của đối phương và cho bạn các tip để đánh bại ho. Các ứng dụng này chỉ sử dụng thông tin công khai mà bất kỳ người chơi Dota 2 nào cũng có thể truy cập được, nhưng nó vẫn tạo ra được lợi thế bất công (unfair advantage) với người chơi nói chung.

Vậy việc sử dụng ứng dụng Dota 2 trực tuyến này có bị xem là một loại gian lận không? Nếu không, thì đâu mới bị xem là gian lận?

Startz+ có thể hỗ trợ gì?

Người dùng đầu tiên nên biết Stratz+ có thể làm được gì và không làm được gì.

Ứng dụng kết nối trực tiếp với Dota 2 và quét thông tin người chơi kết nối vào trận đấu. App sẽ kiểm ID đối phương với lịch sử chơi Dota 2 công khai của họ. Thông tin này bao gồm tất cả hero đã pick và thành tích chơi của đối phương. Ứng dụng sử dụng thông tin đó để đưa ra lời khuyên trong giai đoạn draft cho bạn.

Stratz+ không thể kiểm soát trực tiếp game của bạn hoặc tự động đưa ra quyết định dùm. Nó chỉ có thể đưa lời khuyên dựa theo dữ liệu có được. Người chơi có quyền không tuân theo nhưng lời khuyên này, nhưng chúng có thể tác động tích cực đến cục diện của trận Dota 2 rank. Ví dụ, nó có thể khuyên nên ban hero và pick hero nào dựa theo dữ liệu của đối phương, cũng như thời điểm hero mạnh nhất dựa theo draft.

Stratz+ rõ ràng tạo ra lợi thế bất công, nhưng nó có phải là gian lận? Tất cả dữ liệu Startz có được, về mặt lý thuyết, ai ai cũng xem được nhưng nó được thu thập và tổng kết lại theo cách mà người dùng thường không thể thực hiện được. Không ai có thể mở Dotabuff và xem dữ liệu từng đối phương chỉ trong 20 giây dùng cho ban hero.

Nhiều ứng dụng tương tự đã có từ khá lâu trong giới esports. Một số cho rằng sự tồn tại của chúng là điều hiển nhiên đối với esports trong thời đại số hóa. Valve có lẽ sẽ không cho các tuyển thủ chuyên nghiệp sử dụng công cụ như vậy tại Dota Pro Circuit, nhưng Stratz+ vẫn hoàn toàn được chấp nhận để người chơi phổ thông dùng.

Nếu Startz không bị xem là gian lận, thì thứ gì mới bị xem vi phạm? Valve tuyên bố input và reaction macro bị ban hoàn toàn. Chúng ta có thể khẳng định bất kỳ thứ gì giành quyền kiểm soát khỏi người chơi bị xem là gian lận, tuy nhiên mọi thứ còn tùy thuộc vào quyết định của chính nhà phát triển game.

Làm sao để giấu lịch sử chơi trong Dota 2

Nếu bạn nghĩ người dùng Stratz+ có lợi thế bất công, thì có một cách để tránh Stratz+ khai thác thông tin. Stratz chỉ có thể lấy lịch sử chơi từ profile Dota 2 công khai (public). Nếu đổi profile sang cá nhân (private), ứng dụng không thể sử dụng dữ liệu của bạn để đưa ra lời khuyên được. Dưới đây là cách để tránh bị Stratz+ khai thác thông tin.

Để đổi profile Dota 2 bạn sang cá nhân, mở game và vào menu setting. Mở tab Social và tìm mục “Expose Public Match Data”. Nó mặc định được bật sẵn nhưng có thể tắt đi bằng cách bỏ tick nó. Lưu ý là các trang theo dõi chỉ số online khác như Dotabuff và OpenDota cũng sẽ không lấy được lịch sử trận đấu của bạn khi đổi profile sang cá nhân.

Bạn có thể đọc thêm các bài cùng chủ đề Dota 2:

Subscribe
Thông báo của
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận
wpDiscuz
0
0
Hãy chia sẻ cảm nghĩ của bạn bằng cách bình luậnx
Exit mobile version