Cẩm nang

Dota 2: Hướng dẫn chơi carry rank Immortal, đi lane như Arteezy, quyết đoán như 23Savage

25

Đây là bài hướng dẫn của xuisoko trên Reddit:

Chúng ta có lẽ đều thấy các clip ảo diệu của Arteezy 1vs5 trong Dota 2 và ăn rampage. Trong bài viết này, tôi sẽ đi qua các chủ đề như đi lane, giai đoạn lane khi dẫn trước, khi bị dẫn trước, hướng farm và cách ra quyết định (decision making), cũng như macro. Bạn có thể xem video hướng dẫn ở đây:

Còn dưới đây là hướng dẫn:

1. Giai đoạn đi lane:

Có trận Arteezy chơi Weaver gặp Beastmaster. (Đây là lane dễ nếu chơi đúng). Arteezy đánh creep ngay để giành level 2 trước. Tôi nhận ra hai cách tiếp cận mà RTZ và 23Savage dùng trong giai đoạn đi lane:

  • Cách 1: Nếu là hero khó thắng được lane, hãy khai thác creep aggro và nói support last hit các range creep bằng skill. Còn nếu bạn có skill ăn last hit ranged creep được thì dùng của bạn. Trong video, 23Savage dụ tiny offlane đối phương đẩy wave, bằng cách đánh hắn và phá vỡ điểm cân bằng (equilibrium) bằng sát thương lan. Giữ điểm cân bằng, tank creep trước trụ (nếu bắt buộc) để bảo vệ lane không bị đẩy ra xa. Từ đó hồi máu và tập trung last hit cũng như deny.
  • Cách 2: Nếu là hero có thể thắng được lane thì hãy tập trung lên level 2 trước. Những hero như Monkey King có thể làm điều đó bằng cách chọn vị trí chủ động và đánh hero nếu đối phương chọn ăn last hit. Trong trường hợp này, MK hy sinh một creep cho đối phương và tập trung đánh 3-4 phát vào hắn. Ở tình huống này, bạn có thể tập trung vào harass. Một khi đã đuổi hắn đi được, bạn có thể deny hết creep còn lại. Đây là điểm mạnh mà Weaver có thể phát huy (như trong video). Trong cách 2 này, bạn bảo vệ creep bằng chính hero và không quan tâm nhiều về điểm cân bằng như trong cách 1. Tất nhiên, giữ được điểm cân bằng vẫn tốt sẽ có lợi hơn.

2. Các điều căn bản để phục hồi một lane đang thua

Nếu dùng cách 1 thì bạn nên biết cách lên item ra sao. Khi chơi hero không thể thắng lane được, thì hãy lên đồ đi rừng và tối ưu farm.

Một số hero farm nhanh bằng Sobi mask (hồi mana), trong khi số khác farm nhanh bằng Gloves of Haste. Nắm rõ hero của bạn ra sao để điều chỉnh cho hợp lý. Đây là lý do tại sao chúng ta thấy nhiều tuyển thủ chuyên nghiệp lên Band of Elvenskin và Gloves of Haste trước thay vì Boots cho carry.

Ở thời điểm offlane đối phương đạt level 6, bạn nên tối ưu lên đồ để có thể farm từ rừng sang mid. (giải thích bên dưới trong phần cách farm).

3. Farm hiệu quả

Ok, nếu pos 3 đối phương mạnh hơn tại thời điểm hiện tại của game, thì bạn sẽ làm gì đây?

Nếu chơi carry bên Dire, bạn nên từ từ farm hướng sang mid hoặc khu vực tam giác (triangle), tùy thuộc vào tình hình.

Hướng farm của bạn nên nhìn như sau:

Hướng farm để phục hồi cho carry bên Dire

Còn bên Radiant, hướng farm để phục hồi như sau:

Hướng farm để carry bên Radiant phục hồi

Đến khoảng phút thứ 10, nếu để mất lane, bạn nên rotate về phía mid và farm tại đây. Trong trường hợp offlane của đội đang hủy diệt offlane và phá được trụ safelane đối phương, thì bạn nên di chuyển sang đó và giành farm.

Đừng áp dụng như trên nếu offlane của đội là những hero như Venomancer hay Beastmaster. Đây là những hero kiểm soát rừng đối phương hiệu quả hơn rất nhiều so với carry.

Nếu offlaner của đội là Tidehunter, Underlord hay bất kỳ hero nào đổi sang lane khác thì carry nên farm như hình sau (bên Dire):

Hướng farm tối ưu cho carry Dire sau khi offlane đội thắng lane

Còn nếu là carry Radiant, thì nhìn như sau:

Hướng farm tối ưu cho carry Radiant sau khi offlane đội thắng lane

Còn về quyết định farm mid hay khu vực tam giác trong trường hợp đã thua lane, thì câu trả lời tùy thuộc vào hero mid của bạn chơi ổn ra sao.

Nếu hero mid của đội đang gây áp lực lên safelane đối thủ thì bạn có thể farm mid. Nếu đội tụ tập 4 người đẩy trụ thì bạn có thể tham gia, nhưng cẩn thận đừng để chết.

4. Quyết định Macro

4.1 Thủ trụ tier 1 safelane

Đây là thứ phân biệt đâu là game thủ 8k và 5k. Tôi vẫn đang phấn đấu trong mảng này.

Đã bao giờ điều này xảy ra với bạn chưa: khi đối phương đẩy trụ tier 1 safelane và bạn không biết nên thủ hay không rồi cuối cùng chết luôn cùng đội, để thua luôn game sau đó?

Với Arteezy, anh chỉ thủ trụ nếu mình đang dẫn trước và đang đi cùng một hero có thể combat sớm. Còn không, anh sẽ áp dụng một trong các hướng farm kể trên. Trong video, anh chơi Weaver 5/0 và farm khỏe re. Đó là lý do anh chọn thủ trụ.

4.2 Đẩy trụ tier 1 safelane đối phương

Khoảng phút 12 đến 15, nếu hero mid của đội mạnh, thì họ sẽ rotate sang và giúp đẩy trụ. Hộ trợ mid nếu có thể, nhưng đừng ‘cố quá’ để tránh thành ‘quá cố ‘. Farm camp lớn, trong khi đội bắt đầu giao tranh.

Nhớ để ý khi nào đối phương lãng phí hết spell lên một ai đó, vì đây là thời điểm bạn có thể nhảy vào.

4.3 Điều khiển tempo

Khi đảm nhận vị trí carry, bạn phải là người ra quyết định khi nào combat vào cuối game.

Trong video, tôi có dẫn chứng thời điểm đội cố gắng combat ở điểm giao tranh bất lợi. Điểm giao tranh bất lợi là nơi nếu để thua combat, bạn sẽ mất rax hoặc roshan.

Thay vào đó, tôi đi splitpush, buộc combat phải diễn ra quanh tôi. Nếu có thua thì cũng không mất rax. Điều này buộc đối phương phải di chuyển về phía bạn.

5. Comeback từ lane thảm họa

Ana và 23Savage có lối chơi rất giống nhau. Cả hai đều chọn hero có thể comeback khi bị dẫn trước. Trong video, tôi phân tích lối chơi Spectre và Void của 23Savage. Anh nhận ra mình đang bị dẫn trước và cách duy nhất để lật 10k gold bất lợi là thủ high ground. Hiểu ra điều này, bằng cách chơi carry siêu late, anh cố tình làm chậm trận đấu lại.

5.1 Không có Chrono

Anh không sử dụng Chrono trong 20 phút đầu game, bởi anh không muốn force combat hay gì và không muốn dùng chrono để gank. Thay vào đó, anh giữ Chrono lại, nhằm ngăn cản đối phương dồn hết mọi thứ vào một mục tiêu.

Nếu dùng Chrono, anh sẽ giết được người, ok thôi. Nhưng sau 20 giây đó, đối phương sẽ respawn và ăn trụ mid. Thay vì làm như vậy, nếu không dùng nó, đối phương không dám dồn hết mọi thứ để ăn trụ mid. Điều này làm chậm game lại ít nhất 10 phút, đủ giúp Faceless Void ‘online’.

5.2 Đẩy wave

Khi bị dẫn trước, hãy tập trung vào map. Có nơi nào bạn có thể đẩy wave được không? Dù cho cảm giác sẽ thua thiệt về gold, bởi bạn không đang farm neutral thì việc đẩy wave này làm chậm trận đấu lại bởi vì ai đó bên đội đối phương buộc phải quay về và đẩy wave đó lại.

Nếu bị dẫn trước, hãy làm điều trên: làm chậm game lại, dù điều đó sẽ khiến bạn mất gold. Về lý tưởng, đội sẽ có một support có khả năng làm điều đó như KOTL, nhưng trong hầu hết các game thì việc này không xảy ra được.

Tóm tắt: Hãy xem video, tôi đã cố tổng hợp mọi thứ trong bài viết này, nhưng nếu có bỏ qua, bạn có thể xem video.

Bạn có thể ủng hộ xuisoko bằng cách subscribe kênh YouTube của anh hoặc follow anh trên Reddit. Bạn có thể đọc thêm các bài hướng dẫn của anh bên dưới:

  • Dota 2: Hướng dẫn đi mid rank Immortal, hơn 20 kiến thức cần nắm vững
  • Hướng dẫn: Làm sao để tránh bị tilt trong Dota 2, SumaiL đã comeback như thế nào
  • 7 tip giúp bạn thoát khỏi rank 2-4k trong Dota 2
  • Dota 2: Hướng dẫn hard support, pull creep và cách pull camp rank cao

0 ( 0 bình chọn )

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm