Cẩm nang

Dota 2: Hướng dẫn chơi Marci pos 4 đến từ Top 500

46

Đây là bài hướng dẫn của xuisoko trên Reddit sau khi xem hàng tá replay của game thủ  top 500. Anh chơi Marci pos 4 rất thành công. Bạn có thể xem video hướng dẫn tại đây:

Trong video, tôi cũng chỉ cách dùng creep cắm ward miễn phí bằng cách ném chúng lên đồi. Hãy xem video để hiểu rõ làm sao nhé. Còn dưới đây là bài hướng dẫn cụ thể:

1. Tip bộ skill

Q – Tooltip nói hero stun 2.1 giây, nhưng nhìn giống 3.3 hơn vì cô còn nâng đối phương (toss) lên. Khi nâng đối phương, nó giống như Horn Toss của Magnus vậy. Skill này giúp cô counter cực tốt Ember/Storm, những hero cơ động. Tôi có hướng dẫn trong video. Bạn cũng có thể toss đồng đội ra khỏi Blackhole, Chronosphere,v.v… Cực kỳ hiệu quả khi lên được Aether Lens. Ngoài ra, bạn cũng có thể toss đối phương, creep và bất kỳ thứ gì mình muốn.

W – Chiêu này phải nói khủng. Bạn có thể di chuyển gần 2000 unit nhờ nó ở level 1 (có thể sẽ bị nerf trong tương lai). Marci có thể nhảy lên đồi, xuống đồi, v.v… Nếu dùng nó lên đồng đội, họ được buff 35% tốc độ di chuyển, trong khi bạn làm chậm và gây sát thương lên kẻ thù. Đó là cách tốt nhất để dùng nó.

E –  Trong video, tôi thử Void level 1 với Void Level 7. Void level 1 được tôi buff E lên đã làm gỏi được Void level 7. Nó như Satanic vậy. Bạn dùng Satanic này lên carry đồng đội. Nó mạnh hơn khi tốc độ tấn công được tăng lên, bởi nó là damage + lifesteal.

R – Không cần phải nói thêm. Trong 16 giây này, tôi giết tất cả mà không cần đến spell từ item. Bật nó trước khi bạn nhảy vào ai. Sau khi nhảy vào, đánh chúng, toss, rồi đánh tiếp, sau đó nhìn đối phương lên bảng.

1.1 Skill Build

Q>W>W>Q>W>R>W>max Q sau đó,

Với skill build này, bạn sở hữu tiềm năng gank khủng khiếp. Nếu là pos 5 thay vì pos 4 và lane bạn yếu hơn vì đồng đội trong lane chỉ muốn farm (như Spectre), bạn có thể chơi Marci như Warlock. Max E trong trường hợp này và giúp carry trụ trong lane lâu hơn. Nhưng đó không phải cách Marci nên chơi. Chọn pos 4 đi, mạnh hơn rất nhiều.

Q cũng có thể nâng max, nhưng hầu hết top 500 pos 4 đều chọn W, do nó mạnh hơn nhờ cooldown thấp và là chiêu cơ động.

2. Item khởi đầu

 • 2 Branch
 • Faerie
 • Orb of Venom
 • Tango
 • Sentry

3. Đi lane

Block camp nhỏ hoặc deward camp lớn, lựa chọn do bạn. Nếu muốn combat nhiều, hãy deward camp lớn. Bạn có thể làm cả hai nếu giàu.

Dùng Q để đưa đối phương vào creep wave, trụ và đồng đội mình. Bạn có hai spell tốn 90 – 100 mana, không quá nhiều tốn kém, nên chúng ta không thật sự cần thứ gì khác ngoài Magic Wand.

Hãy chơi chủ động. Buộc carry đối phương phải bỏ lane và ward chủ động giữa các trụ và rừng. Một Marci level 4 có thể solo kill Terrorblade level 5. Bạn có thể xem thêm dẫn chứng trong video.

4. Level 4

Khi đạt level 4, đây là thời điểm đi quậy:

 1. ĐẨY LANE, giúp offlane đội đẩy lane
 2. TP MID. Dùng W lên hero đồng đội, hoặc creep. Nhảy vào kẻ thù.
 3. Đánh đối phương một lần để làm chậm bằng Orb of Venom.
 4. Toss đối phương lại về phía đồng đội
 5. ????
 6. Ez game

Khi hoàn tất, trở lại trong rừng và thực hiện lại khi mid tp ra lại. Nếu đối phương chết tiếp, hắn sẽ buyback và bán hết đồ. Gõ EZ game vào chat và dự TI11.

5. Các item build

Có ba item build hợp lý hiện tại:

 1. Item khởi đầu > Giày > Wand > Orb of Corrosion > Orchid
 2. Item khởi đầu > Giày > Wand > Urn of Shadow/Medallion > BKB > Sau đó tùy bạn
 3. Item khởi đầu > Giày > Wand > Aether Lens > Sau đó tùy bạn

Nên chọn build nào?

 1. Nếu đối phương không có Black Hole/Magnus/Void, bạn có thể an toàn lên đồ hổ báo. Orb of Corrosion buộc phải có nếu đồng đội không lên nó. Nó cực mạnh để stack slow. Nó cũng tăng sát thương util. Orchid là công cụ tuyệt vời để shut down đối phương. Bạn có thể solo kill hầu như mọi hero mid (có Orchid hay không).
 2. Chọn build này nếu cảm thấy Carry đội cần thêm giáp và combat rất nhiều. Ngoài ra, BKB được lên để dùng cho cuối game, trong trường hợp đội thiếu người mở combat. Nếu đội đã có mở combat, bạn không cần lên BKB. Thử build này nếu bạn là người mở combat.
 3. Build này dùng counter Magnus/Void/Enigma. Nhảy vào cạnh chúng và toss đồng đội ra khỏi Chrono.

Blink yếu hơn so với Aether Lens, nên đừng lên Blink. Aether Lens tăng phạm vi range của W lên gấp đôi. Nó là item rất hời, do tăng phạm vi cầm của Q và còn cho bạn nhiều mana để dùng.

6. Làm gì trong combat

Đừng cast spell nóng vội. Quan sát đồng đội hoặc đối phương để đảm bảo khi toss, combat sẽ có lợi cho mình. Ngoài ra, hãy tìm kiếm các support đi lẻ hoặc core máu ít. Trong video, tôi có chỉ Marci pos 4 liên tục giết Terrorblade pos 1 liên tục, cả trong combat lẫn solo. Giữ Q để cứu đồng đội. Sử dụng ultil để đấm các hero support. Bạn có thể solo gần như mọi hero support và hero mid.

Nhìn chung: Xem video, có rất nhiều thứ hay và thông tin tôi không thể truyền đạt hết bằng chữ. Chúc bạn thành công và hành pub.

Bạn có thể ủng hộ xuisoko bằng cách subscribe kênh YouTube của anh hoặc follow anh trên Reddit. Bạn có thể đọc thêm các bài hướng dẫn của anh bên dưới:

 • Dota 2: Hướng dẫn chơi Collapse Magnus
 • Dota 2: Hướng dẫn chơi carry rank Immortal, đi lane như Arteezy, quyết đoán như 23Savage
 • Dota 2: Hướng dẫn đi mid rank Immortal, hơn 20 kiến thức cần nắm vững
 • Hướng dẫn: Làm sao để tránh bị tilt trong Dota 2, SumaiL đã comeback như thế nào

0 ( 0 bình chọn )

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm