Cẩm nang

Dota 2: Hướng dẫn chơi cũng như khắc chế Huskar 7.31

57

Huskar thuốc nhóm hero rất khó cân bằng. Đó là những hero nằm trong ranh giới mong manh giữa: một là quá mạnh, hai là không sử dụng được gì. Hiện tại, có vẻ như Huskar đang nghiêng về điểm số một hơn. Bài viết hôm nay sẽ phân tích tại sao 7.31 lại mạnh, cũng như hướng dẫn cách chơi hero này và bạn có thể làm gì để khắc chế Huskar.

THAY ĐỔI 7.31

Điểm thay đổi lớn nằm ở rừng (jungle). Trừ một số hero, farm rừng giờ chậm hơn trước nhiều. Ăn stack, đặc biệt là Ancient stack, trở nên khó hơn, trừ khi bạn là Templar Assassin hoặc Tiny. Thay đổi này trong 7.31 khiến cho quá trính farm chớp nhoáng của các carry bị chậm lại nhiều phút. Do đó, nó mở ra cơ hội mới cho các core DPS, những hero không cần công cụ farm và Huskar hoàn toàn phù hợp với vai trò này.

Huskar vừa được buff và nerf trong 7.31, nhưng điểm quan trọng nhất đó là Kháng sát thương phép từ Berserker’s Blood đã trở lại. Tuy không nhiều (tối đa 25%), nhưng thay đổi đó vẫn tác động đến game và đôi lúc khiến cho đối thủ bất ngờ trước khả năng chịu đòn của Huskar.

Cuối cùng, Huskar hiện rất ‘ưu thích’ các hero meta hiện tại trong patch 7.31. Huskar gây sát thương ổn lên các mục tiêu giáp cao, đa phần đến từ sát thương phép. Hero có thể disarm các hero đánh tay sát thương cao như Templar Assassin và Tiny. Huskar còn có thể giảm phần nào các vấn đề mà chiến thuật Zoo tạo ra: với Inner Fire, Hsukar có khả năng chống push và kéo dài game ra.

Hướng dẫn đối đầu với Huskar 7.24 Dota 2

CÁCH CHƠI HUSKAR

Khác với hầu hết các hero, Huskar khá cứng nhắc khi nói về cách lên đồ, trong khi skill có phần đa dạng hơn. Hãy nhìn vào hướng dẫn chơi hero trên Dotabuff, chúng ta dễ dàng thấy nhiều cách lên skill khác nhau. Nâng tối đa Berserker’s Blood trước? Hay tăng điểm vào Burning Spear? Một điểm value cho Inner Fire đầu game thì sao?

Đó là những câu hỏi không có câu trả lời rõ ràng. Inner Fire đầu game chỉ hiệu quả khi gặp các hero sát thương đánh tay đối phương. Bạn cần Inner Fire vì hai lý do. Một: nó là công cụ giảm sát thương. Hai, chiêu giúp bạn giành ranged creep trong lane. Tốt hơn là nên tăng 1 điểm cho Innfer Fire ở một số game nhất định, đặc biệt khi chơi ở mid.

Ưu tiên Burning Spear hay Berserker’s Blood hơn chủ yếu dựa vào việc bạn chơi chủ động ra sao và bạn cần độ trâu nhiều hay ít. Nếu cảm thấy có thể áp đảo lane thì tăng hai điểm cho Blood rồi nâng tối đa Burning Sear. Build 1-4-2-1 sẽ khiến Huskar rất khó chịu trong lane, tuy nhiên hero sẽ rủi ro bị gank dễ dàng hơn.

Còn không, người chơi thường chọn 1-2-4-1 hoặc 1-3-3-1. Theo đường này, bạn có thời gian vào rừng tốt hơn chút, nếu bị buộc phải vào rừng sau giai đoạn đi lane để lên Armlet và BKB. Nên lưu ý rằng trong cả hai trường hợp, bỏ qua hoặc trì hoãn lên ultimate cũng là một lựa chọn. Tuy nhiên, đừng trì hoãn quá lâu. Một khi đã có Armlet, đây là thời điểm tốt nhất để bắt đầu gank và gây áp lực cùng đồng đội.

Nói qua Armlet và cách lên item của Huskar, quả thật không có quá nhiều sáng tạo cho hero. Armlet là item không phải bàn cãi. Hero không thể vận hành nếu không có Armlet và bạn vẫn nên lên nó ngay cả khi đụng độ những hero như Ancient Apparition. Bạn cần sát thương thêm và, quan trọng hơn, giáp thêm.

BKB là item thứ hai gần như tuyệt đối phải có. Có trường hợp người chơi ưu tiên Heaven’s Halberd hơn. Halberd là item phòng thủ nhưng nó chỉ dùng trong một số game nhất định. Theo ý kiến bài viết, bạn sẽ cần BKB để làm item thứ hai trong hơn 80% game.

Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ lên Aghanim’s Scepter làm item thứ ba và kế đó là Assault Cuirass. Gậy xanh sẽ cho bạn util xuyên BKB và disable không thể dispel được trong 3 giây. Với cooldown 12 giây (hoặc 9 giây), bạn có thể dùng nhiều lần trong một combat, khóa chân các đối tượng cần ưu tiên và không để chúng nhắm vào đồng đội hay trốn thoát. Với những buff và thay đổi trong tempo gần đây, Utility Huskar đang trở lại trong meta.

Assault Cuirass hoàn thiện build này và nó là item không cần bàn cãi cuối cùng của hero. Huskar cần giáp càng nhiều càng tốt và AC cho rất nhiều giáp. Về sau, người chơi có thể lên mặc định Satanic, nhưng hầu hết thời gian, chúng ta sẽ phải điều chỉnh dựa theo đối thủ: Eye of Skadi, Silver Edge hoặc MKB nếu cần. Cuối cùng, rất nhiều người thử nghiệm build Overwhelming Blink và với Aghanim’s Scepter, build này cũng hiệu quả không kém.

KHẮC CHẾ HUSKAR

Khác với hầu hết các hướng dẫn “Khắc chế hero”, thật sự không có lời giải rõ rệt đối với Huskar. Bạn cần phải mạnh hơn hero này, chỉ nhiêu đó thôi. Trong patch hiện tại, cách này quả thật rất khó, bởi Huskar luôn có lợi về mặt kinh tế hơn.

Mất chốt quan trọng là phải biết khi nào không combat. Huskar với Armlet và BKB không hề có đối thủ. Lý thuyết thì vẫn có những hero như Razor có thể đối đầu được với Huskar, nhưng trong top 10 carry phổ biến nhất, Huskar thống trị hoàn toàn trong ngưỡng 16-25 phút đầu game. Không có lý do gì để combat với Huskar tại thời điểm này trừ khi đối phương chơi chủ quan và đi đơn độc lỗi một mình. Ngay cả khi đó, hãy đảm bảo đội biết chắc rằng hậu cần Huskar đang ở đâu để kịp thời đối phó.

Đôi khi, việc đổi mạng support để lãng phí một charge BKB của Huskar cũng có lợi. Đây có thể là chiến thuật lâu dài, hoặc buyback trở lại teamfight. Buyback trở lại teamfight cực kỳ quan trọng tại thời điểm Roshan. Huskar với hai mạng đầu game đủ giúp hero này càn quét được highground.

Điểm yếu lớn nhất của Huskar chính là Agility không nhiều, tức giáp. Armlet khắc phục nhược điểm này đáng kể, nhưng rất nhiều hero meta hiện tại có thể lên Desolator sớm hoặc ít nhất là Orb of Corrosion, trong khi support nên cân nhắc lên Solar Crest. Nhiều người nghĩ Spirit Vessel có thể là item khắc chế Huskar tốt nhưng với 12 (9) giây dispel và BKB, phát huy được Spirit Vessel hiệu quả rất khó. Đội tốt hơn nên lên Shiva’s Guard và Eye of Skadi để xử lý khả năng hồi máu của Huskar hiệu quả hơn.

Cuối cùng, khai thác độ cơ động kém của Huskar nhiều nhất có thể. Tản ra khắp map, liên tục đẩy lane và buộc hắn rượt bạn hoặc đổi trụ khi Huskar đang ở thời điểm mạnh nhất. Chỉ giao tranh khi bạn có đủ các công cụ và đừng feed Huskar. Huskar nằm trong số những hero farm chậm nhất game và dĩ nhiên hắn sẽ thua thiệt về gold nếu không tìm giết được ai.

Theo dotabuff

Bạn có thể đọc thêm các bài cùng chủ đề Dota 2 sau:

  • Bạn thuộc nhóm game thủ nào trong Dota 2
  • Dota 2: Carry đường phép có thật sự khả thi?
  • Dota 2: Hướng dẫn đi mid, tại sao 20/0 vẫn thua như thường?
  • Dota 2: Các item mới của 7.31 mạnh ra sao

 

0 ( 0 bình chọn )

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm