Cẩm nang

Dota 2: Top hero pos 4 support mạnh nhất patch 7.31

7

Top hero pos 4 support mạnh nhất

Chúng ta tiếp tục series top những hero mạnh nhất trong patch 7.31. Bài viết này sẽ tập trung vào top hero pos 4 support mạnh nhất hiện nay. Khác với pos 5, vai trò này thay đổi đáng kể so với patch trước.

MIRANA

Mirana nhận được nhiều buff trong 7.31. Giáp, sát thương cơ bản và tốc độ tấn công tuy bị giảm, nhưng bù lại agility cơ bản được tăng lên, giúp cho tốc độ tấn công, sát thương lợi hơn trong khi giá trị giáp không đổi.

Ngoài ra, manacost của Starstorm giảm khoảng 20%, cho phép hero spam nhiều hơn, gián tiếp tăng tốc độ farm và tiềm năng đẩy lane. Chưa kể, Shard của hero còn được chuyển từ đánh tay sang phép, nhưng thay đổi này gần như không được chú ý đến.

Một điểm đáng cân nhắc chính là tầm quan trọng của rừng trong 7.31 và Sacred Arrow vẫn là một trong những công cụ mạnh nhất để đối phó với áp lực đầu game từ summon, dominated creep. Mirana là lời giải tuyệt vời trước nhiều hero, bao gồm Chen, Enchantress và Beastmaster đang phổ biến.

Mirana giờ cũng chơi hơi khác biệt. Hiện tại, người chơi nâng Starstorm tối đa và build pub rank cao thành công nhất lúc này chọn 0-2-1-0 ở level 3. Một điểm thêm cho Sacred Arrow đầu game, sau đó nâng Starstorm tối đa ở level, bỏ qua ultimate.

Cách này đảm bảo bạn có chiêu disable cực lâu đầu game, burst sát thương cao cho một mục tiêu mà vẫn sở hữu độ cơ động. Nói về cách lên item, bộ kit thường có Eul’s, Spirit Vessel và gậy xanh.

Bài viết tin rằng Spirit Vessel có thể thay thế bằng Veil of Discord trong những game bạn không cần hồi máu và giảm hồi máu đối phương. Lượng mana hồi được cũng như tăng sát thương phép cho đội từ Veil of Discord đôi khi có lợi hơn. Item này rất có lợi khi nhịp độ game đổi từ đánh lẻ sang teamfight tổng lực.

SKYWRATH MAGE

Bài viết thường không đưa các support thuần sát thương vào trong bài, nhưng lần này, chúng ta không thể phớt lờ Skywrath patch 7.31 được. Gần như mọi chiêu sát thương của Skywrath đều được cải thiện. Tuy Ancient Seal bị nerf đáng kể, khiến cho hero không được ưu ái nhiều trong đấu trường chuyên nghiệp, nhưng khả năng chơi độc lập cũng như tầm ảnh hưởng của support Skywrath mới là thứ pub đang cần hiện tại.

Nói về cách phát huy hero, có hai nhóm. Một là nâng tối đa Arcane Bolt và ráng gây sát thương càng nhiều càng tốt, khai thác tối đa cooldown thấp. Cách này hiệu quả nhất khi trade lane: cooldown thấp hơn cho phép bạn trade hiệu quả hơn.

Cách thứ hai là nâng tối đa Concussive Shot và đây là cách bài viết ủng hộ nhất trong hầu hết các game. Nó lợi hơn về sát thương/mana, thứ bị giới hạn nhất đầu game. Nó cũng bổ trợ nhiều hơn trong các combat đầu game, chưa kể cooldown cũng ngắn hơn. Khác biệt giữa 15 và 12 giây nhìn có vẻ ít, nhưng nó có thể tạo ra khác biệt giữa một hoặc hai Concussive Shot trong một combat, chưa kể 40% làm chậm trong 4 giây có thể tạo ra khác biệt lớn đầu game.

Có rất nhiều tranh luận khi nói về item cho Skywrath Mage. Đầu tiên: đừng chơi hero này mà không có Boots. Từng có thời điểm đây là build đầu game phổ biến và hiệu quả, nhưng bài viết không nghĩ nó hay trong lúc này. Có inventory ngập Null of Talisman cũng đặt dấu hỏi lớn: không có gì sai khi lên một hoặc hai Null trong giai đoạn đi lane, nhưng đừng dồn hết vào chúng bởi chúng không còn cộng spell amp nữa.

Rod of Atos vẫn mạnh khi bạn cần kiểm soát đối phương hoặc sở hữu khả năng solo kill đối thủ. Aether Lens trong hầu hết những tình huống khác vẫn được hơn. Cuối cùng, khi vào giai đoạn cuối game, người chơi nên có gậy xanh, dù là support thì lượng sát thương gây ra của gậy xanh đem lại cực lớn và không thể bị phớt lờ.

SHADOW SHAMAN

Shadow Shaman đang ở vị thế hơi lạ. Hero hầu như chơi ở pos 5 support trong pub rank thấp, nhưng lại ổn định pos 4 từ rank Ancient trở lên. Do bài viết tập trung chính vào pub rank cao, nên sự hiện diện của Shadow Shaman trong danh sách này không quá ngạc nhiên. Hero rất mạnh kể từ đầu patch và có thể cạnh tranh lại với Bane trong lane.

Sức mạnh của Shadow Shaman đến từ sức mạnh đi lane. Lượng sát thương giảm từ Shackles có thể bỏ qua, nhưng khả năng hồi máu quá hời giúp hero trade hiệu quả, cộng với sát thương đánh tay đầu game và giáp cao. Rất ít hero muốn trade hit với Shadow Shaman vì lý do trên, dù  choShaman có tốc độ di chuyển thấp cũng như phạm vi tấn công giới hạn.

Shackles giờ hồi máu cho Shadow Shman, giúp cho bạn chơi chủ động hơn, lấn sang phần sân đối thủ nhiều hơn, đôi khi còn chịu đòn được từ sát thương creep. Một số game thủ rank cao còn áp dụng 2-1-2-0 ở level 5, trái ngược với 3-1-1-0 và bài viết tin rằng 2-1-2-0 rất đáng cân nhắc.

Bạn vẫn muốn nâng Ether Shock tối đa trước ở hầu hết các game: Shadow Shaman cần lên Aether Lens và Shard đúng thời điểm để phát huy phạm vi cast tối đa cho Shackles. Đầu tư 2 điểm cho Shackles đầu game có thể tạo ra khác biệt rõ rệt trong lane chủ động, ở lane bạn có tiềm năng kill nhiều. Nó tăng thềm gần 1 giây disable và tăng hơn hai lần sát thương/hồi máu, so với Shackles level 1. Rất đáng để tăng trong khi chi phí mana chỉ thêm có 10.

LỜI KẾT

Tác giả rất thất vọng khi pos 5 meta gần như giữ nguyên trong 7.31, nhưng khi nói về top hero pos 4 support, mọi thứ nhìn mới mẻ hơn. Rất nhiều hero thống trị pub rank cao biến mất từ rất lâu trong meta giờ đã trở lại.

Chắc chắn game còn có nhiều hero khác hiệu quả không kém gì bộ ba kể trên. Do đó, bạn hãy chia sẻ thêm trong phần comment cuối bài nhé.

Theo dotabuff

Bạn có thể đọc thêm các bài cùng chủ đề Dota 2 sau:

  • Dota 2: Hướng dẫn chơi cũng như khắc chế Huskar 7.31
  • Dota 2: Hướng dẫn chơi Techies 7.31
  • Bạn thuộc nhóm game thủ nào trong Dota 2
  • Dota 2: Carry đường phép có thật sự khả thi?
  • Dota 2: Hướng dẫn đi mid, tại sao 20/0 vẫn thua như thường?

0 ( 0 bình chọn )

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm