Trang chủCẩm nangDota 2: Những thói quen cũ bạn nên bỏ trong 7.31

Dota 2: Những thói quen cũ bạn nên bỏ trong 7.31

Với tiền thưởng lên đến hàng triệu đô, hiển nhiên các đội hàng đầu Dota 2 đều luôn phấn đấu để hoàn hảo gameplay của mình. Tuy những nguyên lý cơ bản trong Dota 2 không đổi, nhưng một số thói quen cũ đã ăn sâu vào máu trong game cần phải thay đổi theo thời gian nếu bạn thật sự muốn chơi tốt hơn.

Dưới đây là danh sách một số thói quen cũ cần bỏ trong 7.31 hiện nay:

LANE MID KHÔNG CÒN LÀ CUỘC CHIẾN 1V1 NỮA

Đã hết rồi thời lane mid là cuộc chiến 1v1, nơi kỹ năng năng cao hơn luôn thống trị. Điều này không có nghĩa lane mid không cần kỹ năng, nhưng kỹ năng cần có để đảm nhận vị trí này đã giảm đi so với trước. Một phần là do sự hiện diện của camp nhỏ gần lane mid và tầm quan trọng của support rotate được đề cao hơn.

Rune giờ tác động lớn đến nhịp độ trận đấu và cho phép hero mid giành lợi thế dễ dàng hơn so với hai lane bên cạnh. Game thủ rank cao đã nhận ra điều này và giờ họ thường mang một hoặc có khi cả hai support để giành rune cho người chơi mid ở phút thứ 2,4,6 và 8.

Đảm bảo hero mid của đội có lợi quan trọng đến độ người chơi support sẵn sàng tp từ fountain ra chỉ để refill bottle cho mid – dù điều đó đồng nghĩa carry phải chịu thiệt thòi 30 giây hoặc hơn. Nếu bạn phàn nàn thua lane do support cứu mid thì nên thay đổi tư tưởng ấy đi nhé.

SUPPORT: ĐỪNG SỢ BỊ CHẾT VÀ PHẢI BUYBACK ĐẦU GAME

Buyback trước phút 30 từng được xem là thảm họa trong quá khứ.  Còn giờ? Support sẵn sàng chết để rồi buyback trở lại combat.

Điều đó không có nghĩa support phải chết, nhưng nếu việc đó có thể làm mồi dụ đối phương vào giết support, rồi support có thể buyback, tp trở lại combat, và giết hết đội đối phương, thì điều đó hoàn toàn xứng đáng.

Kỹ thuật này hữu dụng trong hầu hết các game mà đội có những hero sở hữu khả năng teamfight mạnh, nhưng gặp khó trong việc phải là người vào combat đầu tiên. Một số ví dụ những hero này gồm có Magnus với Reverse Polarity, và Faceless với Chronosphere.

SUPPORT KHÔNG ĐỒNG NGHĨA PHẢI NGHÈO

Từng có thời inventory của support ở phút thứ 20 chỉ có: giày thường, Magic Stick, 1 Obsever Ward và 4 Sentry Ward. Các game thủ support hiện đãi đã học cách tối ưu hóa hơn, trong khi game không còn bào mòn gold của support nhiều như trước nữa.

Support có nhiều gold hơn do Obsever ward không tốn tiền, gà không cần tốn tiền nâng cáo và chi phí Sentry Ward giảm một nửa. Sở hữu Glimmer Cape hoặc Force Staff có thể tạo ra khác biệt giữa thắng và thua một combat. Không chơi core không đồng nghĩa bạn được phép phớt lờ inventory của mình!

CHIẾN THUẬT ‘4 BẢO VỆ 1’ ĐÃ LỖI THỜI

Đôi lúc chúng ta bắt gặp được Invoker Quas-Wex mid ưu tiên buff carry đội, nhưng chiến thuật ‘4 bảo vệ 1’ (4-protect-1) đã không còn phổ biến. Draft Dota 2 chuyên nghiệp đã từ bỏ việc bốn hero chỉ combat không farm hoặc kéo dài trận đấu để chờ carry tham lam trong đội ‘online’ sau phút 30.

Lối chơi này đã bị lỗi thời được vài năm, khi nó lép vế trước những đội sở hữu nhiều core, có thể farm và đạt sức mạnh cực đỉnh của mình sớm. Đội hình 4 bảo vệ 1 quá chậm để đánh bại được những đội tận dụng tốt carry có khả năng chiến đấu đầu game.

Tuy đấu trường Dota 2 chuyên nghiệp từng có những carry siêu farm như Anti-Mage và Faceless Void, nhưng giờ chúng ta lại thấy phổ biến những carry như Chaos Knight và Nature’s Prophet nhiều hơn. Đây là những carry có thể đóng góp vào game sớm hơn.

ĂN MOON SHARD CUỐI GAME LÀ HÀNH VI LÃNG PHÍ GOLD

Nó từng được xem là thứ xa xỉ phải lên vào cuối game, nhưng các game chuyên nghiệp RẤT HIẾM khi ăn Moon Shard.

Đảm bảo bạn sở hữu 6 item tốt nhất có thể trong inventory để hoàn tất vai trò mình quan trọng hơn việc bỏ ra 4000 gold để lấy 60 tốc độ tấn công và 200 phạm vi tầm nhìn đêm.

Thay thế item farm hoặc ứng phó trước hero đối phương bằng một item khác vẫn luôn là mục tiêu ưu tiên hơn đối với các carry hàng đầu, thay vì ăn Moon Shard. Đội đối phương có evasion (né tránh) không? Thay một trong các item bằng Monkey King Bar hoặc Bloodthorn. Bạn bị bắt và chết trước khi kịp bật Blang King Bar. Có lẽ bạn cần thay 1 item với Linken’s Sphere hoặc item HP để giúp sống lâu trong combat. Lên Refresher Orb (dù cho nó nằm trong backpack) để đảm bảo có thể dùng spell, item tiếp tục trong teamfight hoặc lên Boots of Travel 2 để chống lại bị đẩy trộm, được xem cách chơi tốt hơn.

LỜI KẾT

Tuy những điều trên không hoàn toàn được áp dụng trong mọi game, nhưng các xu hướng đó đang dần phổ biến đáng kể trong các game rank cao. Dota là game có vô vàn thứ thay đổi không ngừng, cho nên hãy thích nghi lối suy nghĩ của bạn để đảm bảo mình luôn đứng top meta game nhé.

Theo dotabuff

Bạn có thể đọc thêm các bài cùng chủ đề Dota 2 sau:

Subscribe
Thông báo của
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận
wpDiscuz
0
0
Hãy chia sẻ cảm nghĩ của bạn bằng cách bình luậnx
Exit mobile version