Dota 2: Pugna position 5 có phù hợp trong pub?

394

Pugna hiện là một trong những support pos 5 mạnh nhất và khó chịu nhất ở đấu trường chuyên nghiệp. Hero có tỉ lệ thắng trên 70% trong Major vừa rồi và nằm trong top ba hero được cạnh tranh nhiều nhất. Điều đó có đồng nghĩa Pugna có thể thành công trong pub hay không? Hay Pugna chỉ phù hợp trong giới pro nhờ khả năng phối hợp ăn ý của họ?

THAY ĐỔI LỚN

Đây không phải là lần đầu Pugna chơi ở vị trí support, nhưng đây là lần đầu tiên lối chơi này phổ biến như vậy. Trước đây, lý do Pugna được dùng để sup nhờ khả năng cản trở pull do Decrepify không cho phép đối thủ tương tác với neutral creep. Ngoài ra, Pugna trước đây cũng mang đến khả năng hồi máu và giúp đẩy lane.

Pugna hiện tại không tập trung vào push, ít nhất là với cách hero được phát huy tại Major rồi. Pugna support thường chọn 2-1-0-0 ở level 3 rồi nâng Nether Ward tối đa ở level 8. Đôi lúc, Decrepify bị bỏ qua hoàn toàn: chiêu này chỉ phát huy tốt trước một số đối thủ nhất định.

Netherd Ward vừa có thể gây sát thương và cứu đồng đội (gián tiếp cản trở đối phương cast spell, cũng như giảm sát thương phép) và có thể bảo vệ bằng Decrepify cũng như dùng Life Drain. Pugna không có khả năng crowd control và đây là điểm yếu lớn nhất của hero, nhưng nếu chọn vị trí tốt và lên item thông minh, bạn có thể lật ngược combat một cách không ngờ đến.

HƯỚNG DẪN CHƠI PUGNA

Vậy chơi Pugna như thế nào? Pugna rất hiếu farm, so với vị trí core của hero, nên bạn phải biết trân trọng từng đồng từng cắc ở pos 5. Traquil Boots có lẽ là item phải lên không cần bàn cãi. Bạn cần thêm hồi máu để sử dụng Life Drain cho đồng đội. Pugna di chuyển rất nhanh và có thể thoát khỏi rượt đuổi của đối phương.

Hầu hết các tuyển thủ chuyên nghiệp lên Glimmer Cape sau đó. Đây là item cứu tiêu biểu của Dota 2. Kết hợp giữa aura Netherd Ward và giảm sát thương phép từ Glimmer Cape, nó có thể khiến nuke mạnh nhất nhìn siêu yếu. Về sau, chúng ta có thể lên các item như Aether Lens để tăng phạm vi cast. Bạn cũng có thể lên Boots of Bearing, do đã có sẵn Tranquils và aura Drum có thể rất hữu ích.

Cuối cùng, lên Wraith Pact có thể không được thấy nhiều trong đấu trường chuyên nghiệp, nhưng nó rất đáng cân nhắc trong pub. Game pub thường chậm hơn nên những item support đắt tiền hoàn toàn nằm trong khả năng của hero. Nether Ward, Glimmer Cape và Wraith Pact Totem sẽ trang bị cho mình lớp phòng thủ giảm sát thương cực kỳ tốt, giúp cho chiêu hồi máu của Pugna mạnh mẽ hơn.

Lưu ý: hồi máu hiệu quả hơn rất nhiều với bất kỳ khả năng giảm sát thương, tăng giáp hoặc kháng phép.

NẮM RÕ GIỚI HẠN

Với tỉ lệ thắng trên 70% tại Major, có vẻ như Pugna là pick sẽ giúp bạn giành chiến thắng, nhưng điều đó không có nghĩa hero không có điểm yếu. Thiếu disable đã được đề cập ở trên, nhưng Pugna còn nhiều điểm yếu khác.

Điểm yếu lớn thứ hai có lẽ là Decrepify. Nó là chiêu tuyệt vời, nhưng đôi khi cũng là con dao hai lưỡi. Việc nó chặn các đòn đánh tay vào mục tiêu có thể tạo ra đột biến lớn trong combat, nhưng nó có thể phản đòn nếu bạn không biết dùng. Không có gì buồn hơn việc đồng đội bật Satanic ngay khi bạn cast Decrepify vào để cứu hắn. Game thủ Pugna giàu kinh nghiệm sẽ nhận ra khi nào nên dùng nên Pugna cần thời gian để tích trữ kiến thức chơi.

Pugna cũng không đóng góp gì nhiều khi đối phương sở hữu BKB. Nether Ward ngừng hoạt động, cả về sát thương lẫn giảm sát thương. Nether Blast ngừng hoạt động. Decrepify cũng ít tác dụng hơn và thứ duy nhất Pugna có thể làm khi đó là hồi máu bằng Life Drain.

Rất nhiều support phổ biến trong meta hiện nay có nhiều cách hiệu quả để xử lý BKB: họ ngăn cản kích hoạt BKB bằng các skill crowd control. Với Pugna, như đã nói ở trên, thiếu mảng này.

Cuối cùng, Pugna máu cực kỳ giấy và tốc độ di chuyển cao sẽ không hiệu quả trước những kẻ thù có thể rút ngắn khoảng cách. Pugna có chỉ số Aglity và Strength tăng mỗi level không cao, điều đó khiến cho hero yếu thế trước sát thương vật lý ở giai đoạn giữa game. Pugna có thể và sẽ chết trong một stun, nếu bị bắt. Hãy lưu ý điều khi thử chơi Pugna nhé.

Theo dotabuff

Bạn có thể đọc thêm các bài cùng chủ đề Dota 2 sau:

 

Subscribe
Thông báo của
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận