Trang chủPC/ConsoleNga đã chặn website Twitch, các streamer Nga khốn đốn

Nga đã chặn website Twitch, các streamer Nga khốn đốn

Telegram là dịch vụ nhắn tin phổ biến ở Nga vừa được yêu cầu bởi chính phủ Nga phải cho thâm nhập vào dữ liệu chat được mã hóa của người dùng. Nhưng Telegram đã từ chối. Điều đó khiến cho nhà quản lý truyền thông Nga, Roskomnadzor chặn một lượng lớn địa chỉ IP thuộc về Google và Amazon. Điều này đã dẫn đến những phiền toái cho các streamer Nga.

“Ngày hôm qua, bộ chức trách Nga đã bắt đầu chặn IP trên toàn lãnh thổ của Telegram (ứng dụng gửi tin nhắn bị mã hóa) và Amazon (cùng Google). Với 20 TRIỆU IP và cổng IP bị khóa, dẫn đến các dịch vụ sử dụng các server Amazon và Google bị sập,” streamer Angry Roleplayer viết trên Reddit. “Đang tiếc Twitch hiện cũng bị chặn hiện tại đối với đại đa số người Nga, bao gồm có tôi!”

Angry Roleplayer cho biết con số IP bị chặn khác với nguồn tin từ Reuters. Reuters cho biết có “18 hệ thống mạng phụ và một số lượng lớn địa chỉ IP bị ảnh hưởng.” Nhưng có vẻ như nó diễn ra ở mức độ quy mô hơn, sau khi nỗ lực lúc đầu để chặn trực tiếp Telegram thất bại.

“Telegram sử dụng công nghệ cho phép đổi địa chi IP bằng những chức năng của smartphone. Telegram có thể thay đổi IP không giới hạn. Hiện chưa rõ làm thế nào mà Roskomnadzor có thể chặn ứng dụng hoàn toàn,” nhà điều tra Telegram, Sergei Solonin nói với Kommersant (trên Interfax). Điều khá lạ là họ không nhận ra trước đó. Mọi thứ đều được biết ngay từ lúc đầu.”

Solonin cho biết họ có thể chặn Telegram thông qua Apple và Google, nhưng ông mô tả ý tưởng này khá “điên rồ”. Ông để ngỏ khả năng động cơ “kinh doanh” là thứ khiến cho việc chặn Telegram xảy ra, tuy nhiên người đứng đầu Roskomnadzor phủ nhận bất kỳ động cơ nào.

Việc chặn IP không hẳn là ảnh hưởng đến tất cả mọi người, vì vài streamer Nga vẫn vào được kênh Twitch. Redditor Siberian_644, cho biết dịch vụ vẫn hoạt động ở Omsk, nhưng Twitch lại không hoạt động ở chỗ bạn của anh và “những ai từ cộng đồng Street Fighter Nga.” YouTube, thuộc quyền sở hữu của Google, có vẻ như nằm trong ngoại lệ; Angry Roleplayer cho biết anh tạm sử dụng YouTube để stream trong thời gian hiện tại.” Vài người cho biết VPN có thể né được việc chặn IP, nhưng kết quả không mấy khả quan, và có rất nhiều hoài nghi về tính hợp pháp của VPN ở Nga.

Hiện chưa rõ việc chặn IP này sẽ kéo dài bao lâu. Zharov nói anh hy vọng sẽ có “những phản hồi hợp pháp” về vấn đề này từ Amazon và Google. Điều này thật sử ảnh hưởng đến các streamer Nga khi nguồn thu nhập chính của họ đến từ Twitch.

Subscribe
Thông báo của
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận
wpDiscuz
0
0
Hãy chia sẻ cảm nghĩ của bạn bằng cách bình luậnx
()
x
Exit mobile version