27 C
Ho Chi Minh City
Thứ Bảy, 21 Tháng Năm, 2022
Trang chủEsportsNhà phát triển PUBG đang kiện các tựa game nhái

Nhà phát triển PUBG đang kiện các tựa game nhái

Trong thị trường game hiện nay, những tựa game thành công như PlayerUnknown’s Battlegrounds thường sẽ có những phiên bản game nhái PUBG, chủ yếu là ở nền tảng di động, với hy vọng ‘hưởng ké’ lợi nhuận từ thành công của tựa game gốc.

Nhà phát triển PUBG Corp., giờ sẽ không khoan nhượng trước những tựa game nhái này. Công ty, vốn thuộc quyền sở hữu của nhà phát hành Hàn Quốc là BlueHole, đã kiện lên tòa án Mỹ thuộc bang Bắc Callifornia vào ngày 02 tháng 4 trước nhà phát hành game Trung Quốc là NetEase. NetEase đã phát hành hai tựa game di động phổ biến có tên Rules of Survival và Knives out, cả hai đều có cách chơi cực kỳ giống với PUBG. Bản kiện cáo buộc NetEase vi phạm bản quyền và thương hiệu trong hai tựa game này.

Rules of Survival và Knives Out đều thuộc thể loại battle royale, với những trận chiến trên một hòn đảo và người chơi đến đó bằng cách nhảy dù từ máy bay. Khá ngạc nhiên, các trận chiến gần như giống hệt những gì trong PUBG: từ vòng bo, cho đến các loại vũ khí và phương tiện di chuyển trên bản đồ.

Công thức battle royale không phải hoàn toàn thuộc về PUBG Corp – chính PUBG cũng lấy ý tưởng từ những tựa game đã ra đời trước đó – nhưng hãng đã thành công. Từ đó tạo ra xu hướng để những nhà phát triển khác copy mô hình PUBG. PUBG Corp đã công khai chỉ trích những tựa game như Fortnite trong quá khứ vì copy công thức của họ, nhưng công ty chưa bao giờ đấu tranh mạnh mẽ với một tựa game khác như những gì họ đang kiện NetEase.

Rõ ràng là PUBG Corp phản đối những nhá phát triển khác lợi nhuận từ những game ăn theo công thức của họ, nhưng vụ kiện này chỉ có thể xảy ra vì PUBG Corp đã ra mắt bản PUBG trên nền tảng di động, và đang đối đầu trực tiếp với NetEase. Thường thì các tựa game nhái sẽ không bị chú ý vì chúng chỉ ra mắt trên nền tảng di động, nơi họ không đối đầu trực tiếp với game gốc trên PC hoặc console.

Thật ra, PUBG Corp bắt đầu kiện NetEase vào 24 tháng 1, khi PUBG Corp nộp thư phản đối lên Apple vì những tựa game nhái có mặt trên App Store. Tuy chúng ta không rõ là PUBG Corp có yêu cầu những game này bị gỡ bỏ hay không, Apple đã gửi thư phản đối này đến NetEase và NetEase đã phủ nhận những tựa game của họ vi phạm bản quyền của PUBG Corp. Giờ đây, PUBG Corp. cảm thấy đủ tự tin để đưa vụ án này ra tòa. Đây không phải là lần đầu tiên NetEase dính đến việc nhái game. Công ty Trung Quốc này đã công bố FortCraft, tựa game nhìn khá giống với Fortnite, tuy nhiên vẫn chưa có hành động pháp lý nào được đưa ra với tựa game đó.

Vụ kiện đầy rẫy những tấm hình so sánh trong PUBG, Rules of Survival, và Knives Out, chỉ ra những nét tương đồng giữa tựa game gốc và hai phiên bản nhái. Vụ kiện chỉ ra 25 “vi phạm bản quyền” trong PUBG, từ việc người chơi buộc phải chạy vào vòng thu nhỏ trên bản đồ cho đến có phòng chờ để cho phép người chơi chạy nhảy và bắn súng.

Rõ ràng Fortnite cũng có thể vi phạm những điểm này, nhưng game có nhiều điểm khác biệt, và PUBG Corp đã rất cẩn thận để tránh bị chỉ trích. Vụ kiện này có vẻ như cáo buộc NetEase vi phạm bản quyền trong điều khoản quá nhiều thứ tương đồng “khi kết hợp với những yếu tố khác” trong miêu tả game; “vi phạm bản quyền đồ họa, âm thanh và/hoặc kết hợp với những yếu tố khác của Battlegrounds.” PUBG Corp. cáo buộc rằng nhìn chung, hai tựa game quá giống với PUBG chứ không chỉ trong một hoặc hai lĩnh vực trong game.

Trong vụ kiện có đưa ra nhiều dẫn chứng rõ ràng, bao gồm một “khu vực đồng quê” xuất hiện trong ca hai tựa game, việc sử dụng chảo làm vũ khí, các loại giáp và vũ khí được cho là “gần như copy”, và những từ được sử dụng trong game “winner winner chicken dinner,” – chúng được sử dụng để quảng bá hai tựa game của NetEase. NetEase cũng liên quan đến một vụ kiện vi phạm bản quyền khác vào năm ngoái, nhưng lần này họ cùng Blizzard là bên đi kiện một tựa game Trung Quốc nhái Overwatch. NetEase là bên phát hành tựa game Overwatch ở thị trường Trung Quốc.

PUBG Corp. đang muốn khoản bồi thường từ NetEase vì những vi phạm của họ và muốn đóng cửa cả hai game Rules of Survival và Knives Out. Đây không phải là lần đầu tiên PUBG có vấn đề ở Trung Quốc – chỉ vài tháng trước, hơn một trăm hacker PUBG đã bị bắt ở đất nước này bởi cảnh sát hợp tác cùng Tencent, công ty chịu trách nhiệm bản port PUBG sang di động và thị trường Trung Quốc.

Nguồn: Ars Technica

Subscribe
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận

Tin hot trong tuần

Tin xem nhiều nhất

0
Hãy chia sẻ cảm nghĩ của bạn bằng cách bình luậnx
()
x