Nhà chức trách game Hà Lan sẽ có biện pháp ràng buộc với loot box

751

Nghiên cứu về loot box gần đây trong 10 tựa game của nhà chức trách game Hà Lan kết luận 4 trong số chúng vi phạm luật cờ bạc và buộc phải thay đổi. Bên quản lý không cho biết game nào đang được điều tra, nhưng họ cảnh báo sẽ có “biện pháp ràng buộc” với những tựa game này nếu như loot box không được thay đổi để tuân thủ pháp luật. Hạn chót là ngày 20 tháng 6.

“Ngiên cứu cho thấy 4 trong 10 loot box được chọn vi phạm phát luập. Lí do là món đồ nhận được trong loot box được xác định bằng độ ngẫu nhiên và phần thưởng thắng được có thể đổi ra ngoài game: các phần thưởng có giá trị tiền thật.” báo cáo cho hay. “Việc đưa những  tựa game đỏ đen như vậy đến với người tiêu dùng Hà Lan mà không có giấy phép là vi phạm pháp luật.”

Đặc biệt hơn, nhà chức trách game cho biết có những khe hở trong pháp luật hiện tại khi đối đầu với vấn nạn như loot box. “Những game như thế kết hợp trao đổi đồ trong game và cách nhận những món đồ thông qua loot box rơi vào Điều 1 của hiến pháp Cờ bạc và Giải trí. Do giấy phép không thể được cấp theo các quy định hiện tại, những loot box đó sẽ bị cấm ở Hà Lan.”

“6 trong 10 game có loot box được nghiên cứu không vi phạm pháp luật, vì các vật phẩm trong game không có giá trị ngoài thị trường. Những game này không rơi vào Điều 1 của hiến pháp Cờ Bạc và Giải Trí.”

Nghiên cứu này được thực hiện nhằm xác nhận “sự mơ hồ” xung quanh các câu hỏi liên quan đến việc cấm loot box tại Hà Lan. Nhưng nghiên cứu cũng đưa ra rất nhiều bình luận thú vị về độ gây nghiện của loot box. Họ cho hay, loot box “có tiềm năng gây nghiện từ trung bình đến nặng.”

Thật ra, cách họ thể hiện loot box mới là thứ gây nghiện chứ không phải loot box: Theo báo cáo, những game vi phạm nặng “có các yếu tố giống tương tự các máy đánh bạc trong Casino,” bao gồm lượt truy cập không giới hạn, khả năng đổi vật phẩm ảo ra tiền, có cả âm thanh và đồ họa, và hiệu ứng “suýt trúng” khiến cho người chơi cảm thấy mình gần trúng món gì đó. Loot box ở phương diện nhẹ giống với trò chơi “bingo” ở phạm vi nhỏ.

“Bằng việc mở loot box, những nhóm người chơi dễ bị tác động như trẻ em có thể bị kích động để chơi những game có tính xác suất khác,” báo cáo cảnh báo. Hiện chưa có dẫn chứng những game mang nặng tính loot box được sử dụng bởi nhóm người dễ bị tác động, nhưng “nguy cơ gây nghiện cờ bạc trong nhóm này cao hơn nhiều so với người trưởng thành.”

Báo cáo cuối cùng tổng kết tính hợp pháp trong phần cuối. “Các loot box vi phạm pháp luật nếu như vật phẩm trong game từ loot box có thể được chuyển nhượng qua lại. Loot box không vi phạm pháp luật nếu như vật phẩm trong loot box không chuyển nhượng qua lại được.” Nhưng nhà chức trách game cũng nói rõ về ý kiến cho rằng loot box không phải là dạng cờ bạc vì họ chỉ đưa cho người chơi vật phẩm trong game khi họ mở.”

“Ý kiến này không đúng,” Báo cáo ghi lại. “Vật phẩm trong game sẽ khác biệt và có giá trị thị trường nếu chúng có thể trao đổi. Rõ ràng, những người thắng cuộc ở đây là những ai mở được các món đồ có giá trị cao trong thị trường game.

Nghiên cứu gần đây của chuyên gia thị trường Juniper Research cho hay giá trị của loot box và cờ bạc bằng skin có thể vượt qua $50 tỉ vào năm 2022. Tuy Steam đã nỗ lực “đưa ra nhiều giải pháp để ngăn chặn” trước các vụ kiện vào 2016, “các hành vi cờ bạc vẫn tiếp tục tồn tại.”

Nguồn: PCGamer

Subscribe
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận