25 C
Ho Chi Minh City
Thứ Sáu, 03 Tháng Bảy, 2020
Trang chủ Esports Dota 2 Dota 2: Sự nổi dậy của Riki trong Pub

Dota 2: Sự nổi dậy của Riki trong Pub

Riki từ lâu đã không còn trong meta. Hơn một năm qua, hero này hoàn toàn bị vượt mặt bởi những hero đi roam khác và không còn ai muốn thử nghiệm riki làm core nữa. Cho đến patch 7.12, đây là thời điểm Riki được làm lại và bắt đầu xuất hiện.

Phản ứng lúc đầu từ cộng đồng về chiêu Tricks of the Trade chủ yếu là tiêu cực. Nhiều người chơi giả định đây là bản nerf và không nên xảy ra. Nhưng thật ra, đó là con đường sống để Riki trỗi dậy.

Chỉ số hiện tại

Riki hoạt động khá hiệu quả ở rank thấp, như mọi khi. Tàng hình là thử thách khá khó khăn mà người chơi mới chưa làm quen: một là họ quên lên đồ phát hiện tàng hình, hai là tốn quá nhiều tài nguyên vào việc này, khiến cho việc lền đồ bị chậm lại. Điều đó giúp cho người chơi Riki khá vui mừng, với tỉ lệ thắng đạt 55% ở các game dưới 4K.

Hero này bị tụt hậu ở rank cao, nhưng vẫn thi đấu ổn. Dù trong những game 5k+, Riki vẫn đạt tỉ lệ thắng trên 50%, khiến hero này la một pick ổn định. Riki khiến support tốn thêm tài nguyên, dù cho các support sử dụng đồ phát hiện tàng hình hiệu quả như thế nào. Đặc biệt hơn, Riki có thể đi gank những đối tượng yếu máu đi đơn lẻ, dù cho bản thân mình chơi ở position nào đi nữa.

Khắc chế Meta

Hiện tại, các position 4 support giờ đây ngày càng tham lam hơn. Với những hero như Slardar và Sand King luôn được pick, đặc biệt là khi các tướng Strength hero được buff từ patch 7.13.

Một điều chúng ta thường thấy ở các support tham lam là họ thường đơn độc ở đầu game, trong khi đội tạo ra khoảng trống: với những hero như Gyrocopter và Lifestealer luôn rotate sớm, dù cho gold thưởng từ trụ đã bị giảm. Việc tham gia ăn trụ sẽ tạo lợi thế lớn cho đội, giúp kiểm soát bản đồ để chơi chủ động hơn.

Đây là lý do Riki được ưu ái: hero có khả năng gank các đối tượng đơn lẻ cực tốt khi đạt level 6, dù Riki có thể gặp khó khăn khi ráng giết các đối tượng trâu bò như Sand King Hay Slardar, hero này vẫn có thể làm chậm tốc độ farm của đối phương. Ngoài ra, trong khi làm điều đó, Riki có thể tạo ra tầm nhìn cũng như thông tin cần thiết cho đội, cho phép họ đoán được đối phương đang làm gì để phản ứng kịp lúc.

Các support tham lam cần khoảng trống và sự xuất hiện của Riki trong game luôn khiến cho đội bên kia không thể an tâm farm được. Dù chỉ ảnh hưởng về mặt tinh thần, điều này cũng không nên bỏ qua: đôi khi bạn không dám đi farm đợt creep trước mắt, vì Riki có thể đang tàng hình ngay trước mặt.

Hiện diện trong Teamfight

Có những hero khác trong game vẫn làm tốt các nhiệm vụ của Riki. Ví dụ, Bounty Hunter vẫn là support đi roam siêu việt ở các game rank cao. Tuy Bounty Hunter gây sát thương trực diện và bổ trợ ít hơn Riki, nhưng khả năng lấy thông tin cũng như tăng kinh tế cho đội rất mạnh: điều mà người chơi rank cao luôn tận dụng tối đa.

Nhưng những gì mà Riki làm tốt hơn chính là khả năng giúp teamfight. Bounty Hunter không gây sát thương nhiều và bộ skill của BH chỉ có thể làm chậm và hủy TP đối phương. Ở mặt khác, Riki có chiêu silence và slow AoE, kết hợp với Utilmate gây sát thương với cooldown thấp.

Nhờ khả năng góp mặt trong teamfight tốt hơn, Riki có thể chuyển biến vào giai đoạn cuối game. Dù ở vị trí support, hero vẫn không có khó khăn trong việc đuổi hoặc giết support bên kia. Điều đó tạo ra phong cách chơi Riki khá hay: hero làm chậm đối phương lên đồ ở đầu game và khi ở cuối game sẽ trở thành DPS core tốt, giúp đội mình có lợi thế hơn.

Cách build Riki tốt nhất hiện nay

Cách lên đồ của LFY.Ah Fu

Một thứ mà hầu hết mọi người đều đồng ý là Riki nên nâng tối đa Cloak và Dagger trước. Nó không chỉ tăng sát thương lên, mà còn giúp Riki khó bị bắt ở lane và lúc rotate.

Khá thú vị, tuy build thường được mọi người đồng ý ở vị trí support và offlane, nó lại không phải là build thành công nhất: nâng tối đa Blink Strike sẽ tăng xác suất thành công hơn, nhờ có cooldown thấp hơn nhiều, có thể chơi tấn công lẫn phòng thủ. Cloak và Dagger thì dựa vào chỉ số Agility và tiềm năng gây DPS lớn chỉ có thể xảy ra vào giai đoạn sau của game, trong khi Blink Strike tạo ngay lợi thế cho Riki ngay lúc đầu, cho phép hero dễ đi săn cũng như trốn thoát.

Dù chơi ở vị trí nào đi nữa, trừ khi là thuần poisition 1 Riki, mọi người đều nâng ít nhất một điểm cho Smoke Screen trước khi đạt level 6: chiêu này làm chậm và silence, với lợi thế hơn hẳn những chiêu khác dù không được nâng tối đa.

Nói về cách lên đồ, có một thứ mà hầu như mọi người chơi Riki đều đồng ý: Phase Boots rồi Diffusal Blade, với lựa chọn thêm Ring of Aquila là một trong những hướng lên đồ ổn định thành công nhất. Phase Boots có vẻ hơi ngược, do Riki thường hưởng lợi từ chỉ số Agility của Power Treads hơn, nhưng sát thương chính của Riki lại đến từ Ultimate của mình, cho nên tốc độ tấn công không quan trọng. Tận dụng tối đa sát thương trong mỗi đòn tấn công là hướng đi tốt nhất cho Riki. Ngoài ra, Riki là một trong những hero chậm nhất trong game, với tốc độ chạy lúc đầu là 275 (không tính bonus từ Agility) và Phase Boots sẽ giúp hero vượt qua trở ngại này.

Diffusal Blade là món đồ không mấy ngạc nhiên. Đây là một trong những item có sát thương cao nhất khi so với chi phí mà nó bỏ ra, trong khi giúp Riki làm chậm đối phương thêm, đảm bảo không ai có thể thoát khỏi Smoke Screen.

Cuối cùng là thanh talent. Với mỗi thanh talent, chúng ta dễ dàng ra được quyết định. Critical Strike ở level 15  đầu game, về mặt lý thuyết không tăng sát thương của hero này lên nhiều, nhưng nó có thể tạo ra sự khác biệt trong việc giết chết đối tượng hay để họ trốn thoát, đặc biệt là khi lượng sát thương của Riki khá là cao.

Thú vị hơn, talent +900 Blink Strike cast range hơn hẳn 0.2 Backstab Multiplayer talent ở levle 20. Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu kỹ càng, thì Backstab Multiplayer tăng sát thương của Riki chỉ thêm khoảng 10%, trong khi chiêu +900 Blink Strike tăng phạm vi hơn gấp 2 lần giúp Riki mở combat từ khoảng cách rất xa.

Cuối cùng, ở level 25 có talent +400 Tricks of the Trade AoE khiến rất nhiều người khá bất bình khi utilmate được làm lại. Nhiều người cảm thấy talent này hơi ngược và sẽ nerf hero nặng nề thêm, nhưng điều đó lại không xảy ra. AoE rộng hơn giúp cho Riki không còn lo lắng về Force Staff hay những món đồ đổi vị trí của đối phương và tiếp tục gây sát thương. Talent này gần như tăng gấp đôi phạm vi ultimate của Riki và ngoài lượng sát thương tốt ra, nó có thể dập tắt các ý định quay trở lại combat: Tricks of the Trade có thể gây sát thương cho cả đối phương dù là đã khuất tầm nhìn, vô hiệu hóa Blink Dagger của họ.

Lời kết

Riki trái ngược hoàn toàn với Bounty Hunter, dù có cách chơi khác giống nhau. Tuy Bounty Hunter tăng tốc độ lên đồ của đội và thường không muốn đưa trận đấu vào giai đoạn cuối game, khi lợi thế về gold không còn có tác động lớn. Do đó, Riki trở thành hero support và offlane có lợi ở cuối game hơn.

Cộng đồng hiện cho biết Riki là một trong những hero khó chịu nhất và hiểu nhầm là một trong những hero mạnh nhất meta hiện tại. Có rất nhiều hero trong lịch sử Dota bị xem là ‘quá bá’, và chỉ số thống kê lại không đồng tình với ý kiến trên và chỉ ra rằng Riki không có ‘quá bá’. Khi thua Riki, chúng ta thường cảm thấy không công bằng và khiến cho người chơi cảm thấy vô dụng, nhưng trường hợp này không đúng.

Đảm bảo cắm mắt sớm, ở trong lane. Cố gắng tạo áp lực mà bạn có và giành kiểm soát bản đồ. Đi theo nhóm đầu game và bắt đầu đẩy trụ, khi đó, Riki không còn là mối quan ngại lớn. Riki là support tham lam, không có nhiều chiêu bổ trợ ở offlane và không là mối đe dọa cho đến giai đoạn cuối game. Đẩy nhanh và chơi thông minh, phối hợp với đồng đội nếu cần thiết và làm chủ trận đấu. Với cách đó, bạn sẽ không còn cảm thấy vô vọng trước Riki và sẽ có cơ hội thắng cao hơn.

Nguồn: Dotabuff

 

BÌNH LUẬN

Bình lậun
Nhập tên của bạn

Tin hot trong tuần

Hình tượng MIBR đã sụp đổ ra sao để bị fan CSGO ghét bỏ

MIBR từ lâu đã là đội CSGO hàng đầu và đội hình của họ luôn được fan, giới chuyên gia và cộng đồng CSGO nói chung đánh giá cao. Nhưng giờ đây điều đó không còn nữa. Vậy lý do là do đâu?

Tin xem nhiều nhất

Tip prefire mọi game thủ CSGO nên biết

Tỉ lệ thắng của bạn cũng tăng nếu mình có lợi thế hơn người và kỹ thuật prefire trong CSGO là một trong những cách tốt nhất và đáng tin cậy để làm điều đó.