28 C
Ho Chi Minh City
Thứ Tư, 25 Tháng Năm, 2022
Trang chủEsportsNhững điều mà tôi đã học được sau 100 giờ chơi PUBG

Những điều mà tôi đã học được sau 100 giờ chơi PUBG

Đây là bài cảm nghĩ của 1 game thủ chơi được 100 tiếng trong PUBG, của VG247

Mặc dù mỗi vòng chơi khá là ngắn, tuy không ngắn như trong CoD hoặc là Battlefield, nhưng cũng đủ ngắn để khiến bạn phải “cống hiến” cả 1 trận đấu của mình để nhận được một vài bài học hay là làm chủ 1 loại vũ khí nào đó. Tuy vậy, mỗi trận đấu lại có lượng đồ được phân bố ngẫu nhiêu cũng như mọi thứ khác, nên không phải lúc nào mọi thứ cũng theo ý bạn.

Điều này khiến mỗi trận đấu trở nên rất khó để nhận ra bạn đã làm chưa tốt ở điểm nào, và chủ yếu vẫn là do 1 lỗi duy nhất mà ít khi chúng ta nhận ra: lối chơi của chúng ta vẫn còn có những hạn chế mà chúng ta chưa để ý tới.

Tôi đã chơi PUBG được hơn 100 giờ tính đến thời điểm bây giờ và tôi vẫn đang tích lũy thêm kinh nghiệm mỗi ngày. Chơi hàng nghìn giờ không phải là 1 thành tích đáng tự hào, mà có kỹ năng tốt hơn mỗi ngày mới là điều mà bạn đáng tự hào.

Những kiến thức và kinh nghiệm tôi có ngày hôm nay hợp với cách chơi của tôi. Và hôm nay, tôi đem đến cho các bạn một số kinh nghiệm của tôi cho đến nay được tổng hợp vào một danh sách.

Một số trong số này có thể đi ngược với lối chơi của bạn, nhưng bạn không nên ngại ngần khi thử ít nhất một lần. Một tựa game giống như PUBG khác với các tựa game PvP khác, và tôi đã học được cách không bao giờ ngừng học thêm các điều mới.

Học cách giao tiếp với đồng đội

Nếu bạn thường xuyên chơi Duos hoặc Squad với một nhóm bạn, bạn nên học cách giao tiếp với họ trong ít nhất là một vài từ ngắn gọn và đồng thời chuẩn xác nhất.

“Hình như tôi thấy có người ở trên đồi” là cách tệ nhất để thông báo tình hình. Không ai biết chắc rằng bạn có thấy hay không có người ở trên đồi và họ cũng không biết cái đồi bạn đang nhắc tới là cái đồi nào.

Hãy suy nghĩ đến việc sử dụng hệ thống thuật ngữ có sẵn hoặc tự tạo cho mình cái riêng của bạn. Một lời kêu gọi tốt là phải cảnh báo được cho đồng đội, tiếp đó là cung cấp cho họ nhiều thông tin nhất có thể và phải chính xác. Một ví dụ tốt có thể kể đến như: “Có người! Hướng 250 từ góc nhìn của tôi.”

Nếu đồng đội của bạn đang gặp khó khăn trong việc xác định hướng hoặc nhìn la bàn, hãy dùng những thuật ngữ đơn giản hơn để kêu gọi đồng đội. Ví dụ như: “Có người! Bên trái, đang đi lên phía đồi 250” cũng là cách để kêu gọi đồng đội khá tốt. Cách này không chỉ được dùng để thông báo cho đồng đội khi bạn thấy kẻ địch, mà nó nên được dùng xuyên suốt trong trận đấu của bạn.

Bạn cũng không nên hô lên tất cả các đạo cụ cũng như các phụ kiện bạn nhặt được, trừ khi nó là đồ thừa hoặc là không cần thiết đối với bạn. Tốt hơn hết là hạn chế nói chuyện lúc lượm đồ để mọi người có thể tập trung vào việc lượm đồ của họ, nói chuyện nhiều có thể dẫn đến việc dễ bị loãng tiếng cũng như khó để biết khi bạn hoặc đồng đội của bạn bị đột kích từ phía sau.

Nhóm của tôi hay thông báo cho nhau bằng cách đọc tên thứ hạng của đồ từ 1 đến 3 ví dụ như: “Tôi có 2-1-2 rồi nhé” có nghĩa là “tôi có mũ 2, giáp 1 và balo 2.”

Tương tự với đồ cứu thương và hồi phục (medkits sẽ là trường hợp đặc biệt vì nó là đạo cụ hiếm). First aids kits sẽ có vị trí cao nhất, sau đó là bandages và nước tăng lực. Ví dụ như: “Tôi có 3-4-15 và meds.”

Không quang trọng bạn sử dụng những thuật ngữ gì, miễn là bạn và đồng đội cảm thấy hiệu quả và không khiến bạn mất tập trung vào những gì đang diễn ra trong trận đấu.

 

Chia đội hình khi di chuyển thành 2,3 xe cũng là 1 ý kiến hay

Chắc hẳn bạn đã nghe qua về chiến thuật của những người chơi chuyên nghiệp: “Hãy bắn hỏng lốp của các phương tiệp bạn bắt gặp trên đường di chuyển để ngăn không cho những người chơi khác sử dụng chúng.” Tại sao phải bận tâm đến chuyện đó khi bạn chia đội hình ra và sử dụng những chiếc xe đó?

Điều này làm giảm thiểu việc bị tập kích từ các điểm mù trên đường di chuyển của bạn, nhất là khi di chuyển qua những cây cầu. Nó cũng giúp những chiếc xe đi đằng sau tìm được tuyến đường thay thế trong trường hợp chiếc đầu tiên bị rơi vào bẫy.

Đi bằng 2 xe cũng có nghĩa là bạn sẽ có thể công nhà từ nhiều phía khác nhau, tìm ra những “anh hùng núp” đang trốn trong ngôi nhà đó. Điều này khiến cho những kẻ trốn trong nhà nghĩ rằng chúng đang bị công bởi 2 đội khác nhau.

Hoặc trong một vài trường hợp, chúng sẽ không để ý đến chiếc xe thứ 2 khi đang tập trung vào chiếc xe thứ nhất. Cũng sẽ là 1 ý kiến hay nếu bạn để 1 người cầm súng ngắm đi xe riêng và theo sau 2 chiếc xe trước để có góc bắn thuận lợi nhất.

Ai đó trong đội hình với 1 khẩu Kar98 là vũ khí thứ 2 thường sẽ khá khó để đối chọi lại với các cuộc công kích. Đặc biệt là nếu họ có ống ngắm lớn ở vũ khí chính. Sẽ tốt hơn nếu bạn hoặc ai đó trong đội hình có súng ngắm bảo kê đội hình khi di chuyển từ xa. Thay vì tất cả trở nên hoảng loạn nhảy ra khỏi xe khi bị tập kích để kẻ tập kích có thể tiễn từng người một lên trời thì xạ thủ của đội bạn có thể làm điều tương tự với kẻ tập kích và giúp đội bạn thoát khỏi những tình huống hiểm nghèo.

Điều này cũng sẽ hiệu quả trong những trận đấu Duos, vì không có gì trông “ngon lành” hơn là 1 con sói đơn độc đang tiến về phía đội đối phương. Chúng sẽ thường nghĩ rằng bạn đi 1 mình, 1 mạng khá dễ dàng nhưng thực tế bạn có bảo kê từ phía xa. Hoặc nếu bạn thấy ai đó đi lẻ đang đi về phía bạn thì hãy cẩn thận vì bạn đâu biết họ chỉ là “con mồi” để nhử bạn ra khỏi hang đâu!

Điềm tĩnh luôn là đức tính tốt

Tôi không nói đến việc trở thành “anh hùng núp” mà tôi muốn nói đến việc giảm độ hổ báo của bản thân trong các cuộc đấu súng.

Nếu bạn thấy ai đó chạy trước mặt mình, hãy lùi lại, tìm chỗ nấp và đợi họ mắc sai lầm. Rất có thể họ đã nhìn thấy bạn trước đó và đang đợi cơ hộ để xử đẹp bạn. Hãy kiên nhẫn chờ đợi đến lúc cơ hội mở ra và tận dụng triệt đổ nó.

Tương tự khi bạn bị đánh bất ngờ, nhưng kẻ tập kích bắn trượt, và bạn biết rằng chúng không ở gần bạn. Đây có thể là bước di chuyển nguy hiểm nhưng bạn hãy ngồi yên ở đó thêm 1 lúc nữa vì kẻ tập kích rất có thể sẽ di chuyển đến chỗ nấp khác để tìm góc bắn đẹp hơn hoặc thay đổi chỗ nấp nhằm khiến bạn không phát hiện ra chúng. Hãy tận dụng lúc đó để trả lại ân huệ chúng đã ban cho bạn lúc trước.

Một chút bình tĩnh cũng sẽ giúp bạn rất nhiều trong các cuộc đấu súng trong rừng. Chúng ta đều biết những cuộc chiến trong rừng sẽ trở nên hài hước như thế nào. Cách tốt nhất là nghiêng người ra bắn 1,2 phát rồi lại trốn tiếp, tránh để đối phương trả sát thương.

PUBG luôn là 1 trận chiến của sự kiên nhẫn, ai di chuyển trước, người đó có nguy cơ sẽ bị hạ gục trước. Trừ khi bạn cảm thấy phía sau bạn đang bị hở hoặc bạn đang ở vị trí không thuận lợi, hãy đợi đến khi đối phương mắc sai lầm.

Những người chơi nghiêng đầu ra lâu hơn bình thường có khả năng cao họ đang cầm trong tay khẩu súng ngắm

Tôi không biết bao nhiêu lần tôi tự nhủ rằng: “Thằng này thò ra lâu như thế này, cá là mình có thể hạ hắn trong lần tiếp theo hắn làm thế.” Và nó chẳng bao giờ có kết cục tốt cả.

Cứ cho rằng bạn không đấu với những người chơi có kỹ năng tệ, chỉ có những người với súng ngắm mới thò đầu ra lâu. Lý do đơn giản là họ không muốn trượt phát bắn đó, hoặc là họ có IQ200 và tuy sử dụng khẩu AR, họ cũng làm như vậy để bạn có suy nghĩ như tôi ở trên.

Tất cả những gì họ cần chỉ là 1 chút cơ thể bạn lộ ra khỏi chỗ nấp. Bạn chắc có thể trả lại vài phát bắn nhưng tất cả những gì họ cần là 1 phát bắn và thế là bạn lên chầu trời.

 

Spam đạn trong lúc giao tranh chưa bao giờ là ý tưởng tốt

Đây là 1 trong những thói xấu mà chúng ta ít nhận ra nhất khi chơi PUBG mà chúng ta thường mắc phải nhất. Spam đạn trong giao tranh sẽ khiến súng của bạn bị giật tâm, mất điểm tập trung và thường sẽ phải trả giá cho những tình huống đó.

Theo những trải nghiệm của tôi, tôi đã tưởng thua rất nhiều tình huống mà tôi nghĩ tôi sẽ thắng vì xả đạn theo góc nhìn thứ ba. Đường đạn đi không theo ý muốn và tôi thường đổ lỗi cho việc đó nhưng thực ra đó không phải là lý do chính khiến tôi thua trong các màn đấu súng.

Nó sẽ tốn khá nhiều thời gian để bạn bỏ thói quen này khi bắn SMGs và shotgun. Bạn có thể tập cách bắn bằng góc nhìn thứ nhất ở sảnh chờ bằng cách bắn ai đó và nhìn đường đạn bay cũng như vệt máu bắn ra.

Khi bạn để góc nhìn thứ ba, tâm súng luôn to hơn bình thường dẫn đến đường đạn ít khi theo ý muốn. Tất nhiên là nếu bạn đứng yên thì tâm súng sẽ ít bị lắc hơn nhưng việc đạn bay lệch hướng vẫn không thể nào tránh khỏi.

Đừng quá bộp chộp

Trong chế độ Squad hoặc Duo, quy tắc vàng là không bao giờ được bắn ngay khi bạn vừa thấy đối phương. Tôi biết bạn nghĩ gì: “Tên này đang nấp sai chỗ rồi, chắc chắn sẽ là 1 mạng free.”

Bạn có thể đúng và nếu thuận lợi, đó sẽ là 1 mạng free dành cho bạn. Nhưng nếu trong tình huống xấu nhất, có thể hắn có cả đội đang đi ở phía sau và sẵn sàng xả súng bất cứ lúc nào.

Thay vì vậy, hãy đợi 1 lúc đến khi bạn có tầm nhìn của cả đội của đối phương. Bằng cách này, bạn có thể bày ra các phương án cùng với bạn của bạn và dễ dàng dành chiến thắng trong 1 màn đấu súng đã được chuẩn bị trước. Chỉ vì bạn thấy ai đó đi ngang qua họng súng của bạn, không có nghĩa đó là 1 mạng dễ dàng.

Điều này càng đúng hơn về cuối ván đấu khi mà bạn ít gặp phải những đội hình đầy đủ hơn, nó sẽ dễ dàng hơn cho bạn khi mà bạn cố gắng đợi thêm vài giây trước khi nổ súng.

Luôn mặc định rằng ô tô luôn là những cái bẫy chết người và đối phó theo từng trường hợp

Ô tô luôn mang tiếng xấu trong PUBG vì “lốp siêu đàn hồi”, “phi vật lý”, “cơ chế hoạt đông theo kiểu Mad Max”,…

Hơn thế, ô tô luôn báo động cho kẻ địch rằng bạn đang tới từ vài dặm trước khi bạn đến được đó và ô tô không phải là thứ bảo vệ bạn tốt nhất khi bạn bị tập kích.

Bạn có thể dùng ô tô để rút ngắn thời gian di chuyển, nhưng hãy tránh các tình trạng như cố gắng lao xe lên đồi dốc, dừng xe để thảo luận xem điểm đến tiếp theo nên là đâu. Bạn không thể biết rằng liệu có ai đó đang nhìn mình và sẵn sàng nổ súng.

Bạn cũng nên ghi nhớ 1 vài lưu ý này để khiến những chuyến đi bớt đưa cả nhóm đến “gần các cụ hơn”:

  1. Thả ga nếu bạn đang bay để tránh tình trạng lật xe ngay sau khi tiếp đất.
  2. Rất khó để có thể bắn trúng người lái của chiếc Buggy từ đằng sau.
  3. Chỉ cố gắng cán ai mà bạn biết chắc bạn sẽ cán trúng
  4. Quan trọng nhất, trong chế độ Squad hoặc Duo, luôn báo chỗ đồng đội khi nào bạn dừng xe để tránh những tình huống mất máu không đáng có.

“Thính” không phải lúc nào cũng đáng để nhặt

Nếu bạn thấy hòm tiếp tế ở gần mình và được thả ở ngay giữa cánh đồng nào đó, tốt nhất là bỏ qua nó và tiếp tục đi.

Rất nhiều trường hợp “thính” mang lại nhiều phiền toái cho người chơi hơn là tiếp tế cho họ, nhất là những hòm rơi ở chỗ rộng rãi như đồng cỏ. Có đến 90% là lúc nào cũng có người đang nhìn bạn khi bạn cố gắng chạy lại nhặt đồ tiếp tế trong hòm và sẵn sàng khử bạn trước khi bạn chạm được tay vào nó.

Nếu bạn thực sự cần phải nhặt đồ tiếp tế, hãy kiên nhẫn đợi đến khi thấy ai đó ra nhặt và giết họ. Việc này khá là mạo hiểm nếu trong hòm tiếp tế là M24 hoặc AWM. Nhưng nó còn an toàn chán so với việc chạy thẳng vào họng súng của những người chơi khác chỉ để cố gắng lấy đồ tiếp tế. Bạn cũng có thể đảo vài vòng quanh hòm tiếp tế bằng ô tô trước khi tiến lại nhặt xem có ai đang đợi ở đó không. Nếu thấy không đáng, hãy đừng ngại ngùng mà đi luôn.

Ném lựu đạn vào nhà luôn là cách tốt để dọn sạch căn nhà đó

Về cuối ván đấu, bản đồ thu nhỏ lại đồng nghĩa với việc ít nhà để ẩn nấp hơn. Nếu bạn đang nghi ngờ việc có ai đó trong ngôi nhà mà bạn định tiến vào, hãy ném quả lựu đạn vào để kiểm tra trước. Về cuối trận khi mà mọi người đều muốn kiểm soát tầm nhìn, họ thường ở những tầng trên nên khả năng cao rằng ném 1 quả lựu lên tầng cao luôn đem lại cho bạn 1 vài mạng.

Nếu nó không đem lại cho bạn 1 vài mạng thì ít nhất bạn cũng có thể đoán xem trong nhà có người không thông qua tiếng bước chân hoặc họ để lộ vị trí khi cố né sát thương từ quả lựu.

Sử dựng lựu đạn để xác định vị trí của đối phương luôn là 1 chiến thuật hữu dụng trong việc công nhà. Và nếu bạn chưa biết, nhấn chuột phải trước khi ném sẽ khiến nhân vật lăn lựu đạn xuống thay vì ném.

Thuộc tên của vài điểm nóng cơ bản

Nếu bạn xác định sẽ gắn bó với PUBG trong 1 thời gian dài, tốt hơn hết là bạn nên học thuộc vài cái tên là điểm nóng của bản đồ mà bạn sẽ cảm thấy quen thuộc trong thời gian tới. Tuy nhiên cũng có vài điểm nóng tuy không có tên trên bản đồ, nhưng cũng sẽ có tên do cộng đồng game đặt cho.

Nên là trong những trận đấu tới, nếu có ai gợi ý tới việc nhảy ở khu Phế tích, bạn sẽ hiểu đó là khu vực nằm ở phía Tây Bắc Rozhok, chứ không phải khu Phế tích ở Stalber.

Ở giai đoạn đầu của trận đấu, yếu tố may mắn sẽ đóng vai trò khá lớn trong việc ai sẽ có được súng trước, nên là thuộc bản đồ cũng có nghĩa là có phương án xử lý tốt hơn khi vừa chạm đất.

Nguồn: VG247

Subscribe
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận

Tin hot trong tuần

Tin xem nhiều nhất

0
Hãy chia sẻ cảm nghĩ của bạn bằng cách bình luậnx
()
x