8 hero Dota 2 ảnh hưởng đến meta game 2016-2017

895

Mùa giải 2016-2017 chấm dứt bằng sự ra đời của patch 7.00 – bản cập nhật thay đổi game hoàn toàn trong 11 năm qua. 7.00 đi kèm với những cơ chế mới như thanh talent, shrine, nhiều thay đổi đến map, và là bản đầu tiên có hero mới của Dota 2: Monkey King.

Đây cũng là giai đoạn nhận được bản cập nhật cân bằng nhất trong lịch sử game: patch 7.06. Trong patch này, cùng với vài thay đổi nhỏ, đã tồn tại trong 3 tháng liên tiếp, trải qua giải đấu Kiev Major và The International 7. Tuy khá nhàm chán vào cuối giai đoạn của nó, nhưng 7.06 vẫn là ví dụ điển hình cho sự cân bằng cũng như sự đa dạng các hero trong game.

Đặc biệt, TI7 là một giải đấu gần như hoàn hảo. Trong tổng cộng 112 hero có mặt tại thời điểm đó, chỉ có 5 hero không được pick tại Seattle. Tức đạt tổng 95.5% tổng số lượng hero được pick, khiến cho TI7 trở thành giải đấu thường niên đa dạng nhất của Valve.

Nhưng tất nhiên là, dù cho patch đó có cân bằng đến đâu đi nữa, thì vẫn luôn có những hero luôn được pick hơn những hero khác. Và năm rồi vẫn không ngoại lệ, do đó chúng ta hãy cũng nhau nhìn lại những hero có sức ảnh hưởng nhất trong metagame của năm 2017.

Slardar

Slardar từng là một trong những hero đi tiên phong nổi tiếng nhất ở mùa trước. Đặc biệt là ở Boston Major, giải mà Slardar được pick và ban tổng cộng đến 52 lần. Trong tổng 22 game được chọn, Slardar đạt tỉ lệ thắng đến 59%.

Mặc dù bị nerf 3 lần trước Boston Major diễn ra (6.88f), hero này vẫn được xem là mối đe dọa đáng gờm. Slardar rất hiệu quả trong vai trò gank nhờ Guardian Sprint, và tiềm năng của combo Blink Dagger/Slithereen Crush.

Gustav “s4” Magnusson đã trình diễn Slardar tại trận chung kết, cho thấy hero này mạnh như thế nào tại thời điểm đó – chính xác là ở game 2, như clip ở dưới đây.

Night Stalker

Night Stalker là hero Strength được pick và ban nhiều nhất tại TI7, vì một lí do rất hiển nhiên. Ở patch 7.06, Hunter in the Night được buff lên rất nhiều, cho phép hero này di chuyển xuyên qua mọi địa hình trong thời gian ngắn.

Do 7.06 tập trung vào support đi roam, điều này khiến cho Night Stalker trở nên cực kỳ mạnh trong metagame khi đó. Việc gank ở lane top và bot trở nên cực kỳ dễ dàng nhờ khả năng đi xuyên địa hình của hero.

Điều này có nghĩa là việc ‘dive’ vào trụ 1 ở đầu game sẽ ít rủi ro hơn. TỪ đó, các đội nhanh chóng tận dụng sức mạnh mới của Night Stalker, hoặc ban ngay lập tức để ngăn chặn hắn tung hoành.

Mặc dù hero này có lượng game thắng chỉ chiếm hơn một tí so với nửa số game tham gia tại TI7 nhưng sức ảnh hưởng của Night Stalker là không thể phủ nhận. Night Stalker xứng đáng bị ban ngay ở lượt đầu của TI7.

Necrophos

Hero với util khiếp đảm này đã ‘làm mưa làm gió’ ở giai đoạn nửa cuối 7.06, Necrophos được nhận thêm 25% lượng hồi máu nhờ chiêu Ghost Shroud, khiến cho hero này trở nên nổi bật trong metagame.

Buff này khiến cho Necrophos rất khó bị giết, dù cho đang đi lane hay tham gia team combat. Kết hợp với các món đồ phục hồi tức thì như Magic Stick hoặc Magic Wand cùng với các bộ chiêu khác của Necrophos, hero này gần như không thể bị tiêu diệt.

Đối phương sẽ phẫn nộ khi thấy lượng máu của Necrophos quay trở lại ban đầu ngay lập tức sau khi bị 1 đống chiêu đánh vào người, chỉ nhờ có 1 món đồ và skill W. Thời gian hồi phục nhanh của Death Pulse khiến cho Necrophos có thể ‘vờn’ đối phương trong khi vẫn hồi máu cho bản thân, rồi rút máu đối thủ bằng Heartstopper Aura trong quá trình.

Necrophos xuất hiện 32 lần trong TI7 và gần như đạt tỉ lệ thắng 60%. Lasse “MATUMBAMAN” Urpalainen của Team Liquid đã chơi cực kỳ hiệu quả hero này tại Seattle, có thành tích chiến thắng 8-0 ở trong giải đấu đó.

Bristleback

Bristleback đã tận hưởng một khoảng thời gian làm top carry ở đầu năm nay. Ở Epicenter season 2 và Manila Masters, hero này được sử dụng rất nhiều đạt tỉ lệ thắng trung bình gần 61% trong tổng cộng 42 lần xuất hiện.

Đây là một minh chứng cho thấy những buff nhỏ trong thời gian dài có thể khiến một hero trở nên cực mành. Thật sự thì chẳng có buff lớn nào dành cho Bristleback cho đến khi hero này tỏa sáng vào năm nay cả. Sau khi bị nerf vào 6.84c (patch được đưa vào cách đây hai năm rưỡi), mỗi patch sau đó cải thiện Bristleback thêm một tí.

Cho đến 7.06, talent giảm thời gian respawn ở level 20 được thay thế bằng 10% spell lifesteal. Kết hợp với Octarine Core, độ trâu của Bristleback được tăng lên rất nhiều, cho phép hero này sống dai hơn trong giao chiến để tăng stack của Quill Spray lên đối phương. Bonus thêm điểm tấn công nhờ Warpath cũng giúp cho Bristleback trở nên một carry đúng nghĩa về giai đoạn cuối game.

Keeper of the Light

Keeper of the Light không phải là hero thật sự được trọng dụng ở mùa trước giống như những hero khác có mặt trong danh sách này. Nhưng danh tiếng của Maroun “GH” Merhej với màn trình diễn kỳ ảo của KotL đã giúp Team Liquid có lợi thế lớn tại TI7. Chính hero này đã xác định metagame của toàn bộ giải đấu đó.

Chúng ta biết King of the Light của GH đáng sợ như thế nào. Anh giỏi đến mức buộc các đội đối đầu với Liquid ở TI7 phải ra quyết định cực kỳ khó khăn: một là ban KotL và để các tuyển thủ khác của Liquid có thêm tự do cho pick của mình, hoặc để KotL được pick và chống chọi với ‘ông già’ trong trận đấu.

Lựa chọn thứ 2 thường sẽ khiến cho đối phương ôm mặt thua trong e chề trước Liquid. Tại TI7, GH đạt 71.4% tỉ lệ thắng với Keeper of the Light, và có cho mình những pha highlight tuyệt vời. Khả năng heal bằng Illuminate (khi kết hợp với Aghanim’s Scepter) quá bá đạo, luôn giúp đồng đội sống sót trong những pha combat căng thẳng hay đẩy trụ.

https://youtu.be/ECa_xLNvrR8

Earthshaker

Earthshaker là hero được pick nhiều nhất thứ 4 trong TI7, và bộ đôi roam meta của 7.06 đều xoay quanh hero này. Sau khi IceFrog quyết định chuyển trọng tâm sang lane bằng patch 7.06, support giờ đây xuất hiện nhiều hơn ở ngoài lane.

Khi được chơi cặp cùng những ‘mana buff’ như Crystal Maiden và Keeper of the Light, Earthshaker được xem là một trong những lựa chọn tối ưu của năm. Hai vị hero kia giải quyết được vấn đề yếu mana của Earthshaker ở đầu game, giúp cho ES liên tục ăn mạng ở lane bằng Fissure.

Việc chiếm lấy lane sớm giúp cho các hero chính có lợi ở giai đoạn mid game để farm và lên level. Sau khi mua được Blink Dagger, Earthshaker trở thành mối đe dọa đáng sợ ở giai đoạn giữa game và có thể dễ dàng disable những hero quan trọng của đối phương trong thời gian dài.

Có vài người đi mid còn dùng Earthshaker là hero chính để gây damage. Syded “SumaiL” Hassan của Evil Geniuses là một ví dụ điển hình. Trong trận 28-3 với Invictus Gaming tại Epicenter, anh đã tỏa sáng khi biến nó thành core hero – nhờ sự hiệu quả của chiêu Enchant Totem.

Độ linh hoạt của Earthshaker khiến hero này trở nên nguy hiểm hơn trong metagame. Hiển nhiên là Sand King được dùng nhiều hơn tại TI7, nhưng tỉ lệ thắng lại khác biệt đến tận 4% tại TI7,điều này khiến Earthshaker hoàn toàn khác biệt, ES là một hero hiệu quả hơn nhiều.

Nyx Assassin

Nyx Assassin là một hero support tiện dụng khác trong metagame 7.06. Sở hữu lượng hồi máu cao tự nhiên khiến Nyx có thể trụ lane khá lâu, cùng với stun và khả năng nuke damage mạnh, sẽ gây khó khăn cho các support cũng như carry Intelligence trong combat.

Đặc biệt, Spiked Carapace khiến cho bên đối phương phải đắn đo khi quyết định sử dụng phép lên Nyx, nó có thể khiến họ sẽ phải trả cái giá khá đắt. Thời gian phục hồi của Mana Burn chỉ có 4 giây khi max level cho phép Nyx trừng phạt những đội có nhiều hero Intelligence. Vendetta được dùng để do thám cũng như gây ra lượng damage lớn lên đối phương, và khả năng Impale lên nhiều đối hero cùng lúc sẽ tạo ra sự khác biệt rõ ràng trong tình huống 5v5 then chốt.

Với tỉ lệ thắng 71% trong tổng 45 trận tại TI7, Nyx là hero thành công nhất của giải đấu. Độ hiệu quả của Nyx trong metagame đó là rõ ráng, buộc Valve phải nerf Nyx trong bản 7.06f.

Monkey King

Các bạn biết hero này sẽ nằm trong top danh sách. Lúc đầu được thiết kế để làm hard carry hoặc đi mid, thế nhưng Monkey King thay đổi hoàn toàn metagame của Dota 2 bằng cách hạ gục đối thủ với vai trò support của mình.

Về mặt lý thuyết, các chiêu của Monkey King nhìn giống như một hero mạnh ở giai đoạn giữa đến cuối game, gây sát thương cao. Jingu Mastery cho phép gây sát thương cao và khả năng hút máu nhờ vào việc tích điểm khi đánh vào một hero duy nhất, Boundless Strike gây nhiều sát thương lên nhiều mục tiêu cùng lúc trong combat

Điều này lúc đầu đúng sau khi Monkey King được ra mắt trong game, nhưng vì bộ skill quá mạnh buộc IceFrog phải chỉnh lại một tí. Các patch từ 7.01 sang 7.03 đều nerf Monkey King lại, đặc biệt là khả năng gây sát thương lớn ở đầu game.

7.03 là lúc Monkey King xuất hiện trong Captains Mode. Đó là khi các đội bắt đầu sử dụng Monkey King như một support, với khả năng đi lane ổn bởi chiêu Tree Dance và Boundless Strike. Skill này có thể giúp cho Monkey King di chuyển bất kỳ đâu ở trên lane, và skill sau có thể vừa gây sát thương rộng cũng như stun đối phương. Đó là bộ chiêu khá là phiền phức và khó chịu.

Về cơ bản,, Monkey King khá giống với Earthshaker – cộng với khả năng nhảy qua lại các cây. Về cuối game, hero có thể chuyển sang thành core, nhờ Wukong’s Command cho phép thêm hiệu ứng thứ hai từ các item như Basher và Desolator.

Khả năng này ngay lập tức bị loại bỏ sau khoảng thời gian làm support. Mất đi khả năng đó, ultimate của Monkey King trở nên ít ổn định và khó chịu hơn, đó cũng là lúc các đội quyết định ngừng pick hero này. Sau khi bị bỏ rơi khá lâu, IceFrog quyết định đưa hero này trở về vai trò cũ, nhờ lượng sát thương được tăng lên ở các bộ skill.

Việc Monkey King có còn ảnh hưởng như trước không không quan trọng, vì trước đó, không có hero nào khác trong năm 2017 khiến cho việc nắm bắt metagame trở nên khó đoán như Monkey King cả. Một hero được thiết kế để có thể chơi theo vai trò này, nhưng với vài thay đổi cân bằng và sự sáng tạo của các pro player, lại nhanh chóng biến nó thành một thứ mới hơn hẳn.

Nguồn: Dotesports

Subscribe
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận