Cẩm nang

Các deck mạnh nhất Hearthstone trong năm 2017

89

Giống như hầu hết các game đấu bài khác, Hearthstone có một meta liên tục thay đổi.

Điều đó càng được khẳng định khi các set bài Standard mới liên tục được giới thiệu. Với việc các bản mở rộng được tung ra hàng năm thì các deck nằm trong top đầu sẽ có xu hướng bị thay đổi.

Một vài deck đã tạo nên cơn sốt trong năm 2017. Đây không hẳn là danh sách đầy đủ những deck mạnh và hiệu quả nhất, mà là những deck đáng nhớ nhất, những deck mà chúng ta sẽ không thể nào quên sau những lần chạm trán và thống trị meta một cách rõ rệt. Một vài ví dụ như Patron Warrior, Zoo Warlock hay Combo Druid, chúng sẽ luôn còn mãi trong tâm trí mỗi người chơi.

Jade Druid

Khi các set cũ được đưa vào Wild vào tháng 4, người chơi đã cảm thấy lo sợ về Jade Druid. Nó vẫn giữ được những lá bài tạo nên sức mạnh của mình trong meta trước trong khi hầu hết các deck khác đều ít nhiều mất đi các lá bài quan trọng. Điều đó có nghĩa là khi meta còn chưa ổn định và các deck mới còn chưa hoàn hảo, Jade Druid sẽ nắm vị trí hàng đầu trong meta.

Tuy vậy, điều đó đã không xảy ra. Trong khi Pirate Warrior nhanh chóng thích nghi và Quest Rogue chứng tỏ được sự uy lực của mình thì Jade Druid lại không được chơi nhiều. Thậm chí trong một thời gian khá lâu người chơi còn ưu tiên lựa chọn Token Druid hay Big Druid nhiều hơn.

Nhưng rồi Jade Druid vẫn nổi lên. Sau khi Quest Rogue bị nerf vào tháng 7, số lượng người chơi Jade Druid tăng lên rất nhiều. Khi không còn bị đe dọa bởi deck aggro đó nữa, chiến thuật midrange của Jade Druid tỏ ra hiệu quả. Có thời điểm số lượng trận đấu xuất hiện class Druid đã tăng lên đến tận 30% theo thống kê của Vicious Syndicate. Dù hơi bị yếu đi sau đó trong KoFT, Druid vẫn nằm trong nhóm 3 class được chơi nhiều nhất kể từ khi Quest Rogue bị nerf cho đến khi bản mở rộng Kobolds & Catacombs xuất hiện.

Aggro Shaman

Trước tháng 4/2017, meta Hearthstone bị thống trị bởi chỉ một deck – Aggro Shaman.

Đó là quãng thời gian khá dễ dàng cho Shaman, vì nó sở hữu các minion 1, 2 và 4 mana mạnh nhất game. Đầu trận đấu, deck này gây sức ép bằng các Pirate, và tới giữa trận thì sử dụng các lá bài tạo Jade Golem để kết thúc các trận đấu kéo dài 8 hay 9 turn.

Việc Spirit Claws và Small-Time Bucaneer làm Aggro Shaman phần nào yếu đi nhưng nó vẫn giữ vị trí trong top đầu meta cho đến khi chính thức biến mất khi các lá bài quan trọng về Wild.

Razakus Priest

Trước khi nổi lên với Razakus Priest, class Priest luôn gặp khó khăn xuyên suốt lịch sử Hearthstone. Chưa bao giờ nó thực sự mạnh trong bất kỳ meta nào, và lối chơi cũng thường quá chậm để có thể kéo Priest đi lên (có lẽ Priest là class duy nhất chưa từng sở hữu deck aggro nào trong lịch sử). Tất cả đã thay đổi với Razakus Priest – deck Priest mạnh nhất từ trước đến nay.

Khi Reno Jackson về Wild, các deck chỉ-chơi-mỗi-lá-bài-1-copy (còn gọi là highlander) gần như hoàn toàn vắng bóng trong meta. Chỉ mình Kazakus là không đủ để đem tới sức mạnh cho chiến thuật highlander. Tuy nhiên, khi Death Knight Anduin xuất hiện, Highlander Priest đã khoác lên mình bộ mặt mới – tử thần Anduin.

Với Hero Power có thể sử dụng sau khi chơi một lá bài và hiệu ứng của Raza the Chained giảm cost của Hero Power về 0 mana, Priest dễ dàng bắn từ 8-10 sát thương trong một lượt và đó cũng là lý do đôi khi nó được gọi là Shotgun Priest. Kazakus cũng chứng tỏ được sức mạnh của mình, và bộ ba Shadowreaper Anduin – Raza the Chained – Kazakus đưa Highlander Priest vượt mặt tất cả các deck khác để trở thành deck mạnh nhất Hearthstone. Ngay cả sau Kobolds & Catacombs thì Razakus Priest vẫn là một trong những deck tốt nhất Hearthstone.

Murloc Paladin

Trong bản mở rộng Journey to Un’Goro, Murloc Paladin nhận được hai lá bài rất quan trọng, đó là Hydrologist và Gentle Megasaur.

Gentle Megasaur hiển nhiên làm cho deck Murloc Paladin mạnh hơn rất nhiều. Với hiệu ứng Adapt các Murloc của bạn, nó có thể đẩy nhanh việc kết liễu đối thủ hoặc khiến đàn cóc trở nên rất khó tiêu diệt. Điều đó giúp các Murloc vốn có chỉ số nhỏ đứng vững trong giai đoạn giữa trận đấu trước các mối đe dọa từ đối thủ.

Hydrologist vốn không được đánh giá cao, nhưng nó đã chứng tỏ điều ngược lại. Vì các Secret của Paladin không có tầm ảnh hưởng quá lớn nên Hydrologist bị cho là không mấy hữu dụng – một sai lầm mà chúng ta đã mắc phải với Mysterious Challenger. Thêm một Secret vào tay gần như luôn luôn là rất tốt – nhất là khi bạn được chọn nhờ hiệu ứng Discover.

Với sự tương tác rất tốt của các Murloc, ngay cả Vilefin Inquisitor cũng có một vị trí trong deck này – chỉ số ổn và hiệu ứng khá tốt đối với một minion 1 mana. Bị đánh giá là quá mạnh, Murloc Warleader đã bị nerf và cũng từ đó Murloc Paladin mất đi đáng kể sức mạnh của nó chỉ sau một thời gian ngắn làm mưa làm gió trong meta.

Pirate Warrior

Pirate Warrior có lẽ là deck có nhiều thành công nhất năm 2017 so với bất kỳ deck nào khác.

Ngay từ cuối năm 2015, Pirate Warrior đã nổi lên là một deck aggro mới trong meta, và tới khi Shaman bị nerf vài lá thì nó thực sự vươn lên để trở thành không chỉ một deck aggro hàng đầu, mà còn là một deck có thể nói là mạnh nhất thời điểm đó. Với N’Zoth’s First Mate và Fiery War Axe, ngay cả việc nerf Small-Time Bucaneer cũng không quá ảnh hưởng đến sức mạnh của nó. Ngay cả sau khi các set TGT, BRM và LoE bị đưa vào Wild vào tháng 4, Pirate Warrior vẫn là deck mạnh nhất meta dù có mất đi vài lá bài.

Bất kỳ người chơi Hearthstone nào trong giai đoạn này hẳn cũng sẽ thấy các lá bài được chơi nhiều nhất trong Rank là N’Zoth’s First Mate, Upgrade!, Small-Time Bucaneer, Southsea Deckhand và Patches the Pirate.

Sau đó, vũ khí luôn xuất hiện trong tất cả các deck Warrior từ trước đến nay – Fiery War Axe – bị nerf. Mặc dù đã được đề xuất khá lâu về việc thay đổi vũ khí này, nhưng phải mãi tới giữa năm nay Blizzard mới quyết định nâng nó từ 2 mana lên 3 mana. Đây quả là mất mát quá lớn về nhiều mặt đối với các deck Warrior nói chung và Pirate Warrior nói riêng, và kể từ đó Pirate Warrior không còn chỗ đứng trong meta nữa – giờ nó nằm khoảng nửa cuối tier 3 theo Tempo Storm.

Quest Rogue

Nếu có một deck tỏa sáng rực rỡ trong meta trước khi tắt lịm, đó là Quest Rogue. Đôi khi nó còn được gọi là Crystal Rogue, nhưng dù bạn có gọi nó là gì đi chăng nữa thì Quest Rogue thực sự là một nỗi đau.

Bản mở rộng Journey to Un’Goro đem đến cho mỗi class một lá Quest, và có một trong số đó ngay lập tức được chơi vô cùng phổ biến, đó là lá Quest của Rogue – The Caverns Below. Sau khi hoàn thành Quest bằng cách chơi một minion 4 lần, bạn nhận được lá phép Crystal Core 5 mana với hiệu ứng thay đổi chỉ số của tất cả minion của bạn thành 5/5. Đối với Rogue thì việc hoàn thành Quest là khá đơn giản với Shadowstep, Youthful Brewmaster, Gadgetzan Ferryman và thậm chí là Vanish.

Điều đó có nghĩa là thường đến khoảng turn 5 là deck này đã có thể hoàn thành Quest và sau đó chơi Crystal Core. Sau đó rất nhiều minion chỉ 1-2 mana được chơi liên tục với chỉ số 5/5, và phần lớn các deck không thể tìm ra cách hóa giải chúng. Chỉ một ngày sau khi Journey to Un’Goro ra mắt, một vài người chơi đã kêu gọi nerf The Caverns Below.

Blizzard đã lắng nghe yêu cầu của người chơi và sau ba tháng đã nerf Quest Rogue – số minion phải chơi để hoàn thành Quest tăng từ 4 lên 5. Cú nerf chí mạng đẩy Quest Rogue xuống đáy meta. Dù vậy, có lẽ việc nerf không hoàn toàn là cần thiết bởi khi Blizzard đưa ra thay đổi với Quest Rogue thì nó cũng đã bị không ít deck khác trong meta khắc chế.

Nguồn: dotesports

0 ( 0 bình chọn )

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm