32 C
Ho Chi Minh City
Thứ Ba, 02 Tháng Sáu, 2020
Trang chủ Esports Daily quest trong game không còn hấp dẫn như trước nữa

Daily quest trong game không còn hấp dẫn như trước nữa

Bạn từng có cảm giác chơi game như là một nghĩa vụ phải làm đúng không? Mọi người liên tục bàn luận về cách NPH khiến người chơi phải phụ thuộc vào các loot box cũng như giao dịch trong game mà quên đi một công cụ khác khiến họ luôn quay trở lại game. Nếu là fan của Hearthstone, Destiny 2, World of Warcraft hoặc Rainbow Six Siege, bạn đã từng hiểu cảm giác phải đăng nhập một tí vào game mỗi ngày – ngay cả khi mình không muốn. Cảm giác thật khó chịu. Đó là nhờ có hệ thống daily quest (nhiệm vụ hàng ngày) mà rất nhiều tựa game đang áp dụng.

Nhìn bề ngoài, daily quest là cách để thu hút người chơi quay trở lại hàng ngày. Ý tưởng khá là đơn giản: tạo ra những nhiệm vụ theo meta hiện nay và để nó xuất hiện mỗi 24 giờ. Trong Hearthstone, daily quest có thể là tung ra các nhiệm vụ như sử dụng 20 spell trong nhiều trận liên tục hoặc thắng vài game bằng class nhất định.

Từ phương diện của NPH, daily quest có thể lôi kéo người chơi quay trở lại – đó là phần rất quan trọng nếu game của họ sống bằng giao dịch trong game hay các DLC phải trả tiền như Hearthstone và Siege. Còn những game MMO trả theo tháng, daily quest giúp người chơi quay lại trong lúc chờ các bản cập nhật lớn, cho họ vô số nhiệm vụ để hoàn thành trong khi đã hoàn tất những cái chính từ rất lâu rồi. Để miêu tả hệ thống này, nó cho bạn 1 tí phần thưởng cho những thứ mà đã và đang làm trong game. Nhưng khi áp dụng, daily quest có thể biến niềm vui này thành một công việc nhàm chán lập đi lập lại – đặc biệt là khi bạn phải chơi nhiều game đang sử dụng hệ thống này.

Đầu tư lâu dài

Daily quest có lí lịch từ rất lâu rồi, nó có từ thời mọi người còn chơi Pokémon trên mạng xã hội của website Neopets, nhưng nổi tiếng nhất là lúc World of Warcraft tung ra bản mở rộng đầu tiên, The Burning Crusade. Vào thời điểm đó, daily quest là một giải pháp sáng tạo để đưa những game MMO cũ kĩ, không có đủ nội dung để người chơi có thể tham gia. Còn giải pháp của Blizzard? Thêm hệ thống nhiệm vụ lập đi lập lại để người chơi có thể cày hàng ngày, với mục tiêu lâu dài là để kiếm vàng hoặc đạt điểm danh vọng.

Nói thật là daily quest không làm người chơi vui hơn. Thay vì cố gắng nắm bắt những gì hay nhất của Warcraft: dungeon và raid, Blizzard lại buộc người chơi phải theo vòng lẩn quẩn đi giết ‘X’ hoặc ‘Y’, khiến chúng ta dần trở thành đội quân lao động. Tuy nhiên, hệ thống này vẫn tiếp tục sống sót và có mặt ở hầu hết các tựa game mà Blizzard tạo ra. Nó ổn định trong TCG (game thẻ bài) đến nổi mà không có game nào mà không có daily quest. Ngay cả những game bắn súng cũng bắt đầu thấy daily quest.

Vậy điều gì khiến chúng cuốn hút?

Mặc dù daily quest không ảnh hưởng nhiều như loot box, nhưng chúng vẫn đang điều khiển người chơi. Như các game máy thùng được thiết kế để ta phải bỏ tiền xu ra, daily quest tuy không xảo quyệt nhưng về mặt nào đó, giúp cho người chơi cảm thấy hài lòng. Daily quest tạo ra những mục tiêu để chúng ta làm hằng ngày, dù ta có rảnh chỉ trong vòng vài phút đi nữa, bản thân vẫn có thể nhận thêm được cái gì đó nếu như sử dụng khoảng thời gian này đúng đắn. Nhưng nếu quá thường xuyên, chúng ta sẽ dần cảm thấy chúng ta đang dần bị điều khiển.

Với những game multiplayer mang tính cạnh tranh như Hearthstone, daily quest không chỉ cho bạn thêm tí vàng. Nó được dùng để trói chúng ta lại với tư cách là người chơi. Vấn đề với những game thi đấu free-to-play sử dụng daily quest đó là nếu như bạn không quan tâm đến chúng, bạn sẽ có cảm giác mình đang không nằm trong nhóm game thủ. Nó không còn là việc bạn chơi giỏi đến đâu, mà là bao nhiêu thời gian (hay tiền bạc) bạn đã đầu tư vào đó. Bởi vì phần thưởng vàng sẽ được dùng để mua những pack bài mới, giúp bạn có khả năng sở hữu những lá mạnh hơn, daily quest khiến cho chúng ta cảm thấy nó là thứ cần thiết chứ không chỉ là sở thích tùy hứng của bản thân nữa. Nó không đơn giản chỉ là “lời cảm ơn” vì chơi game này hàng ngày, nó giống như thứ khiến bạn phải ‘cày’ để bản thân có thể vui về sau.

Trừ khi tôi sẵn sàng ‘xì’ tiền ra để mua thêm pack và bỏ qua luôn quá trình ‘cày’, nếu không thì tôi cần phải tính xem mình có thể cày thêm được bao nhiêu vàng đây. Mục tiêu chơi game của tôi đổi từ giải trí sang hoàn thành nhiệm vụ càng nhanh càng tốt. Nếu như một trong các nhiệm vụ hàng ngày yêu cầu tôi phải thắng 3 trận bằng một class nhất định và tôi không có bộ bài mạnh cho class đó, tôi sẽ rất chán nản vì mình không thể thắng với hi vọng rằng mình sẽ gặp những đối thủ dễ thở hơn, hoặc từ bỏ nhiệm vụ này, nhưng tôi sẽ có cảm giác là mình đã bỏ lỡ số vàng ấy. Thay vì chơi đúng class mà tôi đã đầu tư và quan tâm, giờ đây tôi buộc phải chơi theo phong cách mà bản thân không cảm thấy vui hay hài lòng nữa.

Trong khi đó, daily quest của MMO tạo cảm giác nản hơn nhiều. Chúng không bám theo meta của game, đó là một hoạt động hoàn toàn riêng biệt để bạn phải bỏ thời gian ra. Final Fantasy 14 là ví dụ,  game có rất nhiều nhiệm vụ hàng ngày tặng tiền tệ để bạn có thể dùng để mua những đồ xịn, hay điểm danh vọng để mở những trang phục mới. Những nhiệm vụ này không bao giờ vui cả, nhưng MMO tiếp tục bám lấy cái hệ thống yếu đuối này. Nó không quan trọng trang phục đó ngầu như thế nào, tôi chỉ biết là mình phải đăng nhập mỗi ngày để hoàn thành những nhiệm vụ đó để có thể mở khóa chúng. Ngay lập tức, tôi chán nản cảnh cày cuốc và sớm đã xóa game.

Cần phải nhớ là không phải hệ thống daily quest nào cũng tệ, nhưng rất nhiều game lại bị thiết kế quá nghèo nàn. Khá hài hước đó là các world quest trong World of Warcraft: Legion thật sự là bê nguyên xi những daily quest cũ và chúng thật sự rất tốt. Nó không chỉ cho người chơi hàng tá sự lựa chọn để xem mình muốn làm cái nào, nó còn cho bạn những phần thưởng để làm hài lòng bản thân ngay lập tức, như một món đồ mới. Nếu bạn hoàn thành 4 nhiệm vụ cho một ‘faction’ mỗi ngày, bạn sẽ mở khóa thêm được nhiều phần thưởng.

Hơn nữa, những world quest là thành công lớn nhất cho bản Legion trong quá trình lên cấp, cho phép bạn có thể làm đi làm lại những nhiệm vụ vui nhộn. Điểm nhấn là bạn có thể hoàn thành 4 nhiệm vụ chỉ trong 12 phút. Hệ thống này nhanh, không gây khó chịu, với nhiều mức thưởng khác nhau làm giảm đi cảm giác lệ thuộc vào chúng – đây là điểm sáng khác hơn với lộ trình mà game Final Fantasy 14 làm.

Nhưng các daily quest vẫn có các vấn đề mà nhiều game MMO và multiplayer đang gặp phải: cảm giác bạn phải liên tục chơi game để cho nhân vật của mình không bị yếu đi. Dù cho đó là việc cày tiền hay tăng thêm sức mạnh, daily quest gần như tiếp tục thúc đẩy phần ‘cày cuốc’ nhàm chán trong game để nhận thưởng. Theo cách NPH nghĩ, cứ tiếp tục cày thì một lúc nào đó bạn sẽ nhận được một cái gì đó tốt.

Tác giả đã từ bỏ hẳn game World of Warcraft, thà làm một game thủ “casual” để có thể tận hưởng trò chơi tùy thích, đó chính là cảm giác tự do. Nhưng giờ đây, ‘cày cuốc’ càng ngày càng xuất hiện trong nhiều game hơn, nó biến những giờ chơi quý báu thành những công việc vặt buộc phải làm trước khi cuộc vui thực sự bắt đầu. Tôi luôn phải nghi ngờ suy nghĩ về các game mình định chơi, coi mục đích của NPH là gì và động lực gì để tôi chơi tiếp đây.

Giống với việc mở rộng thông tin bản đồ bằng việc leo lên các tòa tháp, hay loot box, daily quest tiếp tục lan tỏa ra các tựa game khác. Thiết kế game được xem không chỉ là nghệ thuật mà còn là khoa học trong đó nữa, khi mà các NPH luôn thử nghiệm những cách mới để khiến chúng ta tiếp tục chơi. Nhìn bề ngoài thì daily quest có vẻ vô hại, nhưng để hiểu được nó ảnh hưởng đến khao khát chơi game của bạn như thế nào cũng rất là quan trọng. Và có thể giống như tôi, bạn có lẽ cũng sẽ tự hỏi bản thân câu hỏi liệu một tí vàng nhận được hàng ngày có thực sự đáng với thời gian mà mình đã bỏ ra?

Nguồn: PCgamer

BÌNH LUẬN

Bình lậun
Nhập tên của bạn

Tin hot trong tuần

Steam Cloud Play chơi game trên nền tảng đám mây bằng Steam

Những nhà phát triển game đang được tham gia Steam Cloud Play - tính năng mới mà Valve dự tính sẽ tích hợp trực tiếp vào thư viện Steam của bạn.

Tin xem nhiều nhất

Hướng dẫn tối ưu hóa CSGO 2018

Hướng dẫn tối ưu hóa CS:GO trong năm 2018, với rất nhiều thông tin bổ ích nhằm giúp bạn có được lượng khung hình trên giây cao nhất có thể.

Chọn loại bài viết bạn muốn nhận thông báo





Xác nhận