27 C
Ho Chi Minh City
Thứ Bảy, 21 Tháng Năm, 2022
Trang chủEsportsDota 2Dota 2: Tại sao Valve nên xem xét các trường hợp cấm thi đấu vĩnh viễn

Dota 2: Tại sao Valve nên xem xét các trường hợp cấm thi đấu vĩnh viễn

2 năm trước, Dota 2 chuyên nghiệp rất khác bây giờ. Các giải đấu online có mặt khắp mọi nơi, trong khi các giải LAN major ngoài khu Châu Âu và Trung Quốc thì không hề có. Điều này không thay đổi quá nhiều so với hiện tại. Là một tuyển thủ ở khu vực Nam Mĩ nghĩa là họ phải thi đấu online trong môi trường lên xuống và thiếu chuyên nghiệp. Là người nghiên cứu chuyên sâu về các game Tier 2, tôi hiểu rõ từng game, có lúc một đội Nam Mĩ phải thi đấu trên server US East.

Ping ít nhất cũng tầm 150-160, và luôn bị disconnect khỏi game. Chơi ở quán net với máy dỏm và ồn ào, họ phải cố gắng tất cả mọi thứ để có thể chơi Dota. Đây là vấn đề hiện tại của ngành esports Nam Mĩ đang không được phát triển. Với cơ sở vật chất kém, nó tạo ra môi trường khắc nghiệt cho giới game thủ.

Nói rõ vần đề này hơn, một số đội tier cao ở Bắc Mĩ lập tức từ chơi trên Lux server (Luxembourg, Europe West) mặc dù họ đang ở US East có thể sẽ chơi ở tầm ping khoảng 90. Các đội NA có khả năng phàn nàn về ping 90ms, nhưng những tuyển thủ SA thì luôn phải đấu với lượng ping gấp rưỡi con số đó, và trong môi trường thi đấu chuyên nghiệp.

Không có ai hiểu rõ những vấn đề này hơn Freddy “SmAsH” Sina. Gần 2 năm trước, vào ngày 23 tháng 3 năm 2016, Valve đã cấm SmAsH thi đấu vì dàn xếp trận đấu. Từ đó đến nay, cộng đồng không được giải thích cũng như hiểu gì về vụ này, cho đến khi Smash đăng một bức thư lên cộng đồng reddit trên /r/dota2. Trong bức thư, anh nói về điều kiện sống của mình, phải xa gia đình ở một khu vực trong Peru gọi là Tacna, di chuyển đến thủ đô mà không có tiền trong túi. Khi anh viết bức thư này, nhiều ngày anh không có chỗ ngủ cũng như đồ ăn để ăn.

“Rất nhiều đội khi đó sống ở điều kiện thương tâm, từ không có thu nhập đến việc chẳng được đồng nào, nhưng điều đó không thể ngăn chặn đam mê của chúng tôi với Dota 2. Mọi thứ thật khắc nghiệt với tôi và đồng đội, đặc biệt là chúng tôi đến thủ đô từ mọi vùng miền khác nhau của Peru. Chúng tôi đơn độc và không biết cách giao tiếp với người khác. Có những ngày thật khó khi những thứ cơ bản cho bản thân không được đáp ứng. Có những ngày, tôi và đồng đội không có thức ăn để ăn, chỉ có nơi để ngủ”

Điều này không chỉ xảy ra riêng biệt với tổ chức của anh, lúc đó dưới trướng Not Today. Leo “SunBhie” Jeong-jae và William “Blitz” Lee cũng miêu tả hoàn cảnh khó khăn của mình trên Twitter, Sunbhie đề cập về tình hình sống kinh khủng của MVPBlitz nói Jeyo có lần nhờ mình mua trứng dùm, vì Rave không đủ tiền mua thức ăn.

Tại Summit 2, Smash giành giải Most valuable player (MVP), và nhận được $10,000. Đó là số tiền lớn với một tuyển thủ Nam Mĩ – theo ước chừng của Smash -, anh có lương “khá cao” của một tuyển thủ SA đó là $90 hàng tháng (khoảng 2 triệu). $10,000 tương đương với lương của 10 năm.

Dưới đây là sự khác biệt giữa câu chuyện của Not Today với các tổ chức khác. Những tuyển thủ quyết định rời Not Today vì họ không được trả đủ. Ông chủ Not Today yêu cầu họ phải trả lại số tiền mà hắn đã đầu từ vào team, bao gồm số tiền thưởng $10,000 mà Smash nhận được từ giải MVP. Smash tin rằng mình đã bị lừa, rất nhiều lần, và đây là một trong số đó.

Đúng, đây chính là lừa đảo. Và trước khi bạn định nói, “Gì kì vậy, các anh có nghĩa vụ gì phải trả tiền lại cho họ”, Smash thừa nhận rằng anh không biết cách hoạt động của đội và chỉ biết có đúng Dota. Cậu thiếu niên trẻ ngây ngô dễ dàng bị thuyết phục như thế này: Mọi người chịu rủi ro để đầu tư vào các đội để lời. Giống như ngân hàng cho mượn tiền để mua nhà vậy, ngân hàng tin rằng những người mượn sẽ trả lại nợ cùng với lãi suất. Khi bạn ngừng trả nợ cho ngân hàng bởi vì bạn không đủ tiền, ngân hàng sẽ đòi tiếp tài sản của bạn. Tương tự, nếu bạn muốn rời đội, bạn không thể chỉ việc bỏ đi: ông chủ đã bỏ tiền vào bạn, và bạn cần phải đền bù cho ổng.

Tất nhiên, điều này chẳng liên quan gì đến ngân hàng cả, nhưng nó lại đủ sức thuyết phục cậu bé Smash ngây thơ. Đặc biệt là khi ông chủ này là người mà họ coi ông ấy là “bạn”, giúp đỡ họ rất nhiều, hoặc nếu như ông có thể đe dọa và nói rằng ông sẽ đảm bảo họ không bao giờ được bất kỳ tổ chức Dota Nam Mĩ nào nhận nữa. Đó là lời đe dọa kinh khủng đối với tuyển thủ trẻ tuổi như Smash. Với đội tiếp theo của Smash là Elite Wolves thì không khá hơn bao nhiêu: họ nhận lương $90 tháng, và con số này không đủ sống. Smash nhắc lại là họ không có tiền để ăn hay ở, và thêm rằng bản thân mình không hợp tác với vụ dàn xếp trận đấu.

“Khi scandal dàn xếp trận đấu xảy ra, đó là quản lý của chúng tôi, người mà chúng tôi có khá nhiều bất đồng trong khá khứ đứng ra nói chuyện riêng với valve. Anh ấy là một trong nhiều người lợi dụng sự thiếu kinh nghiệm của chúng tôi và mọi người vẫn có vài vấn đề tiền bạc chưa được giải quyết với anh ấy. Đến giờ, tôi vẫn không chắc anh ấy đã liên lạc gì với Valve nhưng chúng tôi không có cơ hội để miêu tả câu chuyện của mình.

Có rất nhiều thứ khiến đội dàn xếp trận đấu. Có thời điểm bạn gần như bế tắc và phải đưa ra quyết định sai lầm. Vài người trong đội không có tiền để mua thức ăn hay ở, và những gì chúng tôi nhận không đủ để sống. Tôi không phải là người hợp tác dàn xếp trận đấu, vì tôi không bao giờ đủ sức để thuyết phục ai làm điều đó cả. Sự thật là tôi chỉ làm theo những gì đồng đội làm thôi, mặc dù tôi không đồng ý với họ. Đó là sai lầm tệ hại nhất và nó đã khiến cho sự nghiệp Dota của tôi tan vỡ.”

Dota giờ có hệ thống thi đấu mới và với nó, cơ hội thứ 2 nên xảy ra. Giờ đây, các đội không còn phải dàn xếp trận đấu để kiếm sống nữa. Có những sự kiện riêng biệt dành cho khu vực Mai Mĩ. Ngay cả đội Sacred nếu có bét bảng ở giải Summit 8 Minor sắp tới đi nữa thì họ vẫn nhận được $6,000. Chia số tiền này cho 5 tuyển thủ, mỗi người họ sẽ nhận được $1,200 mỗi người. Đó là số tiền lớn khi bạn sống ở Nam Mĩ.Những Minors khác, như MDL Macau và DotaPIT, giải hạng chót tương ứng là $9,000 và $10,000. Valve rõ ràng cho thấy họ muốn đầu tư thời gian và tài nguyên vào những khu vực nhỏ hơn, buộc các nhà tổ chức giải phải có vòng loại ở đó, vậy tại sao không tiến xa hơn một tí?

Đây là thời gian tốt để xem xét lệnh cấm cho Smash, Mstco, VaNn, Iwo, và Ztok. Họ không phải là người xấu. Họ là những thanh niên trẻ bị mắc kẹt không lối thoát và bị điều khiển bởi những người được họ giúp đỡ. Tôi không cần phải nói là rất nhiều người làm điều dại dột khi còn trẻ, và việc bị cấm thi đấu suốt đời với họ có vẻ là không công bằng. Họ đã bị cấm thi đấu gần 2 năm rồi, và tôi nghĩ là lệnh cấm nên được cân nhắc sau TI8.

Có lẽ vài người còn nhớ đến vụ dàn xếp trận đấu iBUYPOWER của CS:GO. Nó xảy ra vào 20 tháng 8, 2014, và tất cả các tuyển thủ bị cấm thi đấu vào tháng 1, 2015. Nhưng, họ đã được dỡ bỏ lệnh cấm các tại sự kiện ESL và ESEA vào tháng 7 năm nay, được sự hưởng ứng của các tuyển thủ CS:GO. Hiện không có vụ dàn xếp trận đấu mới nào được phát hiện. Trong khi Valve không hề quan tâm, tôi nghĩ việc xem xét lại các trường hợp là việc làm đúng đắn.

P.S: Trong khi điều này chỉ nói về tình hình tệ hại của Smash và Elite Wolves, Team Redemption (Lance, ddz, xiangzai, MoZun, MtR) cũng nên được xem xét lại. Không có sự trùng hợp ngẫu nhiên khi mà các trận đấu dàn xếp đều xảy ra ở những nước đang phát triển.

Nguồn: cybersport

Subscribe
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận

Tin hot trong tuần

Tin xem nhiều nhất

0
Hãy chia sẻ cảm nghĩ của bạn bằng cách bình luậnx
()
x