Trang chủEsportsHearthstone: Cái nhìn sâu rộng về Zoolock

Hearthstone: Cái nhìn sâu rộng về Zoolock

Đã có không ít deck duy trì được sự thành công của mình một thời gian dài trong ladder, nhưng không một deck nào có thể sánh ngang với vị trí của Zoolock trên bảng xếp hạng. Trải qua các meta, rồi qua các bản mở rộng khác nhau, trong khi các “đối thủ” liên tục được thay đổi bắt kịp xu thế thì Zoolock vẫn giữ vững được vị thế của mình và có mặt ở mọi thời điểm. Một set bài rẻ gồm những lá chủ chốt Flame Imp, Darkshire Councilman, Bonemare và một chiến thuật dễ tiếp cận khiến cho nó trở nên phù hợp với cả những người mới chơi. Nhưng sau khi đã phát triển lối chơi dễ hiểu cho Zoolock, những người chơi có kinh nghiệm thường cải tiến nó, tạo nên những phiên bản có thể giúp họ lên Legend.

Nhờ sự đa dạng này mà Zoolock một trong những deck phổ biến và ổn định nhất trong lịch sử Hearthstone. Archetype phát triển chậm rãi qua thời gian, mở đầu bằng việc một người chơi bắt đầu thử nghiệm một set các lá bài synergy với nhau. Sau đó người chơi khác mô phỏng theo deck đó, loại bỏ lá yếu và bổ sung lá mạnh, chỉnh sửa sao cho có thể cạnh tranh với các deck khác trong meta. Đây chính là cái mà Trump gọi là “khoa học” trong phạm vi Hearthstone. Tuy nhiên chúng ta có thể tìm hiểu sự ra đời của Zoolock thông qua một người chơi duy nhất: Reynad.

Trở lại năm 2014, trong những ngày đầu của Hearthstone, Reynad quyết định tạo ra một deck Warlock gồm những lá bài aggro có cost thấp, có thể tạo áp lực liên tục và bốc bài bằng Hero Power Life Tap. Reynad đặt tên cho deck của mình là “Zoo”, dựa theo tên của bài magic miêu tả một deck nhiều quái. Ở ngay trên kênh Twitch của mình, Reynad đã tạo ra Zoolock, tuy nhiên ở Hàn Quốc, mọi người thường chỉ gọi đơn giản là “deck Reynad”, điều mà hẳn anh rất thích.

Khi cơ bản trở nên phức tạp

Các deck Zoolock sử dụng nhiều minion cost thấp có khả năng trade rất hiệu quả, ví dụ như Flame Imp, hoặc các bộ đôi có khả năng hỗ trợ nhau rất tốt, hãy tưởng tượng turn 1 Voidwalker và turn 2 Dire Wolf Alpha. Những lá bài còn lại thường có nhiều máu hoặc deathrattle (ai còn nhớ Nerubian Egg?), và các minion có Charge được sử dụng linh hoạt tuỳ tình huống ở cuối game (Doomguard, tất nhiên rồi). Bên cạnh đó là Soulfire, rẻ mà khoẻ (nếu có ai chưa biết thì hồi trước Soulfire text y hệt bây giờ và chỉ 0 mana); Mortal Coil, vừa giết quái vừa bốc bài; Patches the Pirate, giúp giảm 1 lá bài trong deck đồng thời chiếm bàn hoặc trade; và Darkshire Councilman, vừa có thể trade hiệu quả lại vừa đấm mặt vô cùng tốt. Vấn đề mấu chốt ở đây là sự hiệu quả: Zoolock sở hữu những lá bài hữu dụng nhất so với cost của nó.

Hero Power của Warlock, Life Tap, cho phép Zoolock bốc bài theo đúng nhịp độ mà người chơi mong muốn. Điều này không chỉ giúp giảm các lá bốc bài chậm như Acolyte of Pain, mà còn mở ra thêm slot cho các lá bài tiềm năng và giảm khả năng top deck không phải những lá bài không mong muốn. Trái lại, một deck aggro Paladin thường dựa vào Divine Favor chơi đúng thời điểm để tiếp tục gây áp lực giai đoạn cuối trận đấu và nếu không bốc được nó thì rất khó giữ nhịp trước các deck control dọn bàn mạnh. Không phải ngẫu nhiên mà nhiều người đánh giá Life Tap là Hero Power mạnh nhất Hearthstone, điều giúp Zoolock là deck aggro ổn định bậc nhất trong lịch sử trò chơi này.

Hãy không ngừng đe dọa đối thủ bằng emote

  Nhiều người chơi cho rằng Zoolock là một deck aggro, nhưng Reynad không cho là như vậy. Với việc chiếm bàn ngay đầu trận đấu và theo sau là nhiều minion chất lượng cao được chơi liên tục trong các turn, chiến thuật của Zoolock là liên tiếp trade quái có lợi, tránh các dọn bàn và đều đặn rút cạn lượng máu còn lại của đối thủ.

Trong giai đoạn giữa đến cuối trận đấu, người chơi sẽ phải lựa chọn hai lối chơi khác nhau: đấm mặt để kết liễu đối thủ hoặc tiếp tục đè tempo để đi tới một chiến thắng chậm nhưng chắc. Đây chính là thời điểm bộc lộ rõ nét sự khác biệt giữa người mới chơi và người chơi có kinh nghiệm. Đấm mặt để kết thúc trận đấu khiến nhiều người thích thú sau năm turn kiểm soát hoàn toàn bàn đấu, và người mới chơi thường lựa chọn con đường đó, và không hiếm khi bị lật kèo và thua đau bởi Blizzard, Dragonfire Potion hay Flamestrike. Một cách chơi khác là tiếp tục trade quái bằng các minion nhỏ và thả Doomguard, minion có thể sống sót qua hầu hết các lá dọn bàn. Tương quan về số lượng bài giữa hai người chơi càng làm vấn đề trở nên phức tạp: nếu người chơi Zoolock, kể cả đang có bàn lớn, không sử dụng Life Tap hiệu quả và rơi vào tình huống chỉ có 1 so với 5-6 lá bài của đối thủ, thường sẽ không thể thắng bằng value về lâu dài, và do đó đấm mặt trở thành lối chơi hiệu quả hơn.

Để gói gọn Zoolock trong một từ, hợp lý nhất là “phức tạp”. Chi tiết hơn: hiểu biết về các đối thủ thường gặp sẽ giúp người chơi Zoolock đặt vị trí quái chính xác hơn để tránh các dọn bàn tiềm tàng, để trade quái hợp lý và để quyết định chính xác chiến thuật của mình. Một sự cân nhắc cẩn thận về tất cả yếu tố kể trên hiển nhiên sẽ tăng tỉ lệ chiến thắng lên đáng kể.

Zoolock hiện tại: Những sự bổ sung mới, mulligan và tương quan sức mạnh với các meta deck khác

Từ bản mở rộng Knights of the Frozen Throne, nhiều deck Zoolock đã cắt các lá bài 2 mana như Golakka Crawler hay Dire Wolf Alpha để xây dựng deck dựa trên khả năng tăng chỉ số cho quái trong deck của Prince Keleseth. Nếu được chơi sớm, hiệu ứng của nhị hoàng tử thực sự ấn tượng: chơi Southsea Captain 4/4 và gọi Patches the Pirate 3/3 ở turn 3. Nếu bạn may mắn bốc được Keleseth sớm thì những đối thủ khó như Highlander Priest hay Tempo Rogue sẽ trở nên dễ hóa giải hơn. Tuy vậy, nếu không bốc được Keleseth thì Zoolock tỏ ra yếu thế so với dàn Pirate của Rogue vì thiếu Golakka Crawler. Tuy nhiên, Keleseth vẫn chứng tỏ được rằng mình ưu việt hơn là sử dụng vài slot trong deck như các giải pháp tình thế.

Đừng cho đối thủ bất cứ cơ hội nào

Một vài người chơi đã đạt được thành công với Death Knight của Warlock, Bloodreaver Gul’dan, tạo ra thêm một đe dọa cuối trận đấu là cũng là một điều kiện thắng tốt cho Zoolock. Sự thống trị của Priest trong meta đã khiến lá bài này không còn là tech card mà đã trở nên một lá bài cần có. Death Knight mang khả năng lật kèo như các Old God khiến nó trở thành lá bài duy nhất bạn muốn top deck ở cuối trận, trong khi ở giai đoạn đầu thì bạn thậm chí không cần quan tâm nếu nó có lỡ bị Doomguard hay Soulfire loại khỏi tay bạn. Một trường hợp khá hiếm hoi về sự đa dụng của một lá bài, nhưng dù sao nó vẫn tỏ ra hiệu quả khi chơi trong Zoolock.

Despicable Dreadlord và Bonemare dễ dàng tìm được chỗ đứng trong Zoolock, vì con Demon giúp tạo một chút dọn bàn và con ngựa xương giúp trade quái value, đẩy nhanh lethal hoặc bảo vệ bàn đấu. Acherus Veteran có vẻ không thực sự hợp lý khi được cân nhắc lần đầu cho một vị trí trong deck, nhưng minion 1 mana này hoạt động khá tốt trong Zoolock. Nó sở hữu chỉ số tốt hơn Abusive Sergeant (ai còn nhớ Abusive 2/1 không?), mà việc buff 2 attack ở đầu trận đấu không khá hơn 1 attack là mấy, chưa kể hiệu ứng của Acherus Veteran là vĩnh viễn còn của Abusive Sergeant là chỉ trong một turn. Saronite Chain Gang cũng là lựa chọn khá thú vị. Nếu được buff bởi Prince Keleseth, nó sẽ trở nên cực kỳ op, còn nếu không nó cũng bảo vệ các minion khác. Nếu không có Prince Keleseth, Defender of Argus có thể là lựa chọn hợp lý cho vị trí của Saronite Chain Gang.

Dưới đây là phiên bản Zoolock được Baize sử dụng trong giải HCT Summer Championship. Khi đối đầu với Rogue hay Priest, giữ tất cả các minion 1 mana (trừ Patches the Pirate) và tìm kiếm Keleseth, vì hiệu ứng của hắn sẽ giúp bạn giành được bàn khi gặp Rogue và burn được hết máu của bọn Priest. Trường hợp xấu nhất là bạn bốc toàn các lá late và Patches, nhưng với hơn 15 lá bài 1 mana trong deck thì khả năng đó khá thấp. Khi gặp tất cả các deck khác, giữ Flame Imp, Voidwalker, một Pirate để gọi Patches và tất nhiên là Prince Keleseth.

BaiZe’s Keleseth Zoolock – Summer Championship 2017 Zoolock Deck by FrostyFeetEU – Oct 6, 2017

Export to BBCodeExport to CockatriceExport to MarkDownExport to HtmlClone this deck

Minion (26)

Ability (3)

Playable Hero (1)

Luôn luôn phát triển

Mỗi bản mở rộng đều đem đến những thay đổi rất lớn trong meta. Thời gian đầu của các bản mở rộng, Zoolock thường không có mặt trong các deck mạnh nhất giống như sau khi Blackrock Mountain ra mắt. Như chính phép thuật của Warlock, nó dần leo trở lại vị trí cao trong meta khi meta Blackrock dần ổn định. Như Reynad và Firebat nhận định, meta càng ổn định thì Zoolock càng trở nên mạnh hơn. Lý do là sức mạnh của Zoolock có tính kế thừa, được tạo nên bởi các minion hiếm khi bị nerf hoặc bị chuyển vào Hall of Fame. Điều tương tự không hề xuất hiện ở đa số các deck khác, chúng thường phải sử dụng các lá bài mới để tạo ra các phiên bản ổn định hơn (tiêu biểu là Highlander Priest). Trong thời gian tới, có lẽ sẽ có khá ít meta deck và các trận đấu trong Rank sẽ trở nên dễ dự đoán hơn. Rất may mắn cho người chơi là họ có thể tận dụng hiểu biết của mình về các deck đó để leo rank thành công bằng Zoolock, deck ổn định bậc nhất trong Hearthstone.

Subscribe
Thông báo của
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận
wpDiscuz
0
0
Hãy chia sẻ cảm nghĩ của bạn bằng cách bình luậnx
Exit mobile version