26 C
Ho Chi Minh City
Thứ Tư, 08 Tháng Bảy, 2020
Trang chủ Cẩm nang Dây mạng LAN có ảnh hưởng đến chất lượng game của bạn?

Dây mạng LAN có ảnh hưởng đến chất lượng game của bạn?

Mặc dù công nghệ không dây tiếp tục phát triển, nhưng bất kỳ đường mạng nào cũng cần kết nối qua dây. Cat là từ viết tắt cho “category” (phân loại) và thường ám chỉ tốc độ mà dây mạng có thể truyền tải. Chúng ta đang nói về Ethernet cable (mạng LAN): cat càng cao, tốc độ truyền tải càng cao, độ ổn định càng vững. Đó là những yêu cầu rất cần cho việc chơi game, cũng như trong các trường hợp dùng mạng khác như download, xem stream. Khi mà hệ thống mạng phát triển, bạn chắc chắn sẽ cần đến dây mạng LAN và câu hỏi tiếp theo là nên chọn loại dây nào đây. Có rất nhiều khác nhau đang có mặt trên thị trường.

Nếu trước đây, khi hỏi bất kỳ chuyên gia mạng nào, câu trả lời sẽ thường lại “Cat5” (thật ra chính xác hơn phải là “Cat 5e”). Con số đằng sau “Cat” là loại dây. Và để bạn biết thêm, phạm vi dài nhất đối với một dây Ethernet cable là 100 mét, điều này vẫn không bị giới hạn nếu bạn chỉ dùng ở trong nhà.

Mọi thứ bắt đầu bằng dây đồng điện thoại, chúng lúc đầu được thiết kế để chỉ giao tiếp âm thanh, nhưng sau đó lại được đưa vào để truyền tải dữ liệu. Những dây cáp cũ không có bảo vệ và được gọi là Cat1. Chúng có tốc độ hết cỡ đại 1Mbps, mặc dù không ai còn sử dụng kết nối này hiện tại nữa.

Làm thế nào để xác định dây mạng hiện tại trong nhà chúng ta đang dùng là gì?

Đại đa số các dây Ethernet đều có thông tin in trên dây cáp của mình: như tốc độ truyền tải bao nhiêu. Ngoài ra bạn có thể phân biệt dựa vào màu sắc cũng như độ dày của dây, nhưng nó sẽ khó hơn rất nhiều. Tốt nhất là kiểm tra thông tin in trên dây hoặc hỏi người bán hàng.

Vậy có những loại dây nào?

Cat5

Mặc dù có vài loại dây nữa ở giữa Cat1 và Cat5, nhưng chúng không thật sự quan trọng. Cat5 là chuẩn Ethernet khá phổ biến, nhưng hiện tại đã lỗi thời rồi. Nó đạt tốc độ tuyền tải khá là tốt 100 Mbps với khoảng cách tối đa là 100 mét.  Không có ai nên chạy hệ thống mạng mà dùng Cat5 nữa hay nên mua chúng về xài.

Cat5e

Phiên bản chuẩn tiếp theo là Cat5e, chữ “e” tương đương với “Enhanced” (tăng cường). Phiên bản Cat5e đạt chuẩn cao hơn, và được thiết kế để giảm thiểu “crosstalk” – hiện tượng dữ liệu bị trao đổi ngoài ý muốn khiến cho việc truyền tải bị chậm lại. Cat5e có tốc độ 1000 Mbps, và được dùng ở rất nhiều họ gia đình cũng như công ty có công nghệ Gigabit Ethernet. Đây là dây cáp thấp nhất mà mọi người nên dùng để cài đặt đường dây mạng LAN mới. Lợi thế lớn nhất của nó chính là chi phí thấp.

Đang có kế hoạch để tăng tốc độ của Cat5e lên 5 Gbps với các dây mạng hiện tại, được biết đến với chuẩn IEEE P802.3bz, công nghệ này sẽ được áp dụng lên Cat6.

Cat6

Chuẩn tiếp theo là Cat6: cấu trúc bên trong được buộc chặt hơn, thêm sợi ni-lông và được bảo vệ để giảm thiểu hiện tượng “crosstalk” cũng như ảnh hưởng. Rõ ràng điểm lợi nhất của Cat6 chính là đạt tốc độ đáng kinh ngạc 10 Gbps, nhưng tốc độ này chỉ có thể đạt được nếu khoảng cách không vượt quá 55 mét, ngắn hơn đội dài của Cat5 và Cat5e, ở khoảng cách xa hơn, tốc độ sẽ còn có 1Gbps. Trong khi tốc độ của Cat6 nhanh hơn nếu dùng ở cự ly ngắn, điểm bất lợi của dòng dây này là chúng rất khó để bẻ hay vặn qua vặn lại, và độ dày hơn của dây cũng khiến việc đi dây khó hơn. Cat6 về cơ bản thì đắt hơn, nhưng nếu so sánh với Cat5e thì chúng đã giảm khá nhiều so với thời gian.

Sợi nylon (ni-lông ở giữa)

Cat6a

Cat6a là phiên bản kế tiếp, vẫn chữ “a” tương đương với “augmented” (cũng nghĩa tăng cường”. Chúng dày hơn, và được bảo vệ kĩ càng hơn, hầu như loại bỏ được các vấn đề crosstalk bị giới hạn trong các phiên bản trước. Tốc độ của Cat6a là 10 Gbps, nhưng sự khác biệt là tốc độ này có thể đạt được đến tận khoảng cách 100 mét. Dây cáp dày hơn, lớp bảo vệ tốt hơn rất thích hơn cho các doanh nghiệp, nhưng thiếu độ mềm dẻo khiến cho việc cài đặt ở hộ gia đình khá khó khăn

Cat7 và cao hơn

Phiên bản mới nhất hiện tại là Cat7, được bảo vệ và cần kết nối GigaGate45. Tốc độ cực kỳ nhanh ở cự ly gần, có thể đạt tối đa 100 Gbps (!) nếu khoảng cách bé hơn 15 mét, và trở lại 10 Gbps nếu vượt ngoài phạm vi đó. Hiện chuẩn Cat8 sắp hoàn thành nhưng không có phần cứng hỗ trợ, được xem sẽ đạt tốc độ 40 Gpbs ở khoảng cách xa hơn. Những thế hệ dây cáp tiếp theo sau Cat7 chắc chắn thích hợp cho trung tâm dữ liệu hơn là dùng trong nhà.

Vậy chúng ta sẽ lựa…?

Vậy là giờ đây mọi người tạm có kiến thức về các loại dây mạng khác nhau, giờ chúng ta chỉ phải quyết định nên chọn loại nào thôi. Điều này giống với việc không có máy tính nào mạnh nhất cả, nó còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố).

Về mặt giá cả, Cat5e có giá thành tốt nhất, Cat6 đắt hơn một tí và mỗi dòng cao hơn đều đắt hơn nữa. Nên nhớ là Cat5e có độ mềm dẻo tốt nhất, giúp đi dây sang khe cửa hay góc tường dễ hơn, thích hợp cho các bạn muốn tự mình thiết lập dây mạng trong nhà. Trong khi đó Cat6 và các dòng sau rất dày và khó đi dây hơn. Cuối cùng, với tốc độ internet hiện tại, Cat5e hoàn toàn có thể sống ổn trong nhiều năm tiếp theo.

Nhưng chúng ta cũng cần phải tính đến trường hợp tương lai nữa. Việc đi dây có thể tốn kém và cần đến các chuyên gia lắp mạng, dẫn đến chi phí tăng lên, đôi khi là đắt hơn cả tiền dây nữa. Điều này khiến cho chúng ta muốn đầu tư thêm một tí để đảm bảo hệ thống mạng sẽ tồn tại trong lâu dài. Với những ai muốn cách 2, Cat6 hoặc Cat6a là lựa chọn tốt.

Chúng ta cần hiểu là đại đa số các thiết bị tiêu dùng hiện tại như modem, motherboard, router hay card mạng đều đạt tốc độ tối đa là 1000 megabits hay 1 Gbps. Cho nên trong thời gian hiện tại và nhiều năm sắp đến, người dùng phổ thông vẫn chưa thể tận dụng hết được tốc độ 10 Gbps mà Cat6a và những phiên bản tiếp theo hỗ trợ.

Nguồn: PCGamer

BÌNH LUẬN

Bình lậun
Nhập tên của bạn

Tin hot trong tuần

Nhận Watch Dogs 2 miễn phí bằng cách xem sự kiện E3 của Ubisoft

Ubisoft Forward sẽ thay thế sự kiện E3 bị hủy trong năm nay. Và nếu quyết định theo dõi buổi thuyết trình này của Ubisoft trong năm 2020 này, bạn sẽ nhận được bản copy miễn phí của tựa game về chủ đề hacker phiêu lưu thế giới mở, Watch...

Tin xem nhiều nhất

Hướng dẫn cơ bản PUBG cho người mới

Với việc không có hướng dẫn, vào thời điểm hiện tại. Việc am hiểu PUBG sẽ khiến cho rất nhiều game thủ tốn thời gian trong game để học hỏi từ các game thủ khác.