27 C
Ho Chi Minh City
Thứ Tư, 25 Tháng Năm, 2022
Trang chủCS:GOCẩm nang CS:GOHướng dẫn trở thành một AWPer thực thụ

Hướng dẫn trở thành một AWPer thực thụ

Một AWPer tốt là người có khả năng điều tiết nhịp độ trận đấu theo ý của mình. Có rất nhiều phong cách thi đấu khác nhau và mỗi awper sẽ giúp đồng đội theo cách riêng của mình. Một pha Peek chủ động dẫn đến bên đối phương mất người sớm giúp site bị sơ hở và làm cho round đó trở nên dễ dàng hơn hẳn. Hay là cách chơi thụ động, bạn có thể canh giữ ở vị trí chủ chốt trên map và đảm bảo đội luôn nắm quyền kiểm soát. Bài viết này sẽ cố gắng giới thiệu tốt nhất những cách chơi khác nhau và cách nó hoạt động như thế nào trong team.

Vậy một AWPer cần phải làm gì ?

Như đã đề cập ở trên, có rất nhiều cách chơi khác nhau ở vai trò AWP. Thật khó để nói một awper tốt phải làm những gì. Nhưng mục tiêu cuối cùng của bạn là chiến thắng trận đấu. Để làm được điều đó, bạn cần phải hiểu một số vấn đề. Trước hết, AWP tốn $4750, nhiều hơn AK-47 đến tận $2050. Ví dụ bạn có đủ giáp, AWP, Smoke và 2 Flash và đối đầu với đối phương có cùng trang bị nhưng vũ khí lại là AK-47. Nếu đối phương giết được bạn, tức đối phương đã đánh đổi được $6450 thêm $300 (kill). Nếu đồng đội không nhặt được AWP thì đó là cú đấm khá mạnh vào kinh tế/tiền (economy) của đội.

Để mua AWP thành một đầu tư tốt, bạn cần phải giết awper của đối thủ hoặc 2 rifler. Tất nhiên điều đó không phải lúc nào cũng xảy ra: bạn có thể đổi mạng 1-1 với đối phương để đồng đội có thể vào bomb site và giành chiến thắng round đó, nhưng cái giá thì có lẽ bạn đã biết ($4750). Về mặt lâu dài, rất là quan trọng nếu bạn không ‘throw’ (ném đi) những round quan trọng đó khi bạn có awp trên tay. Và AWPer nên luôn luôn sống sót càng lâu càng tốt.

Rất khó để ưu tiên việc sống sót hay là gây ra ảnh hưởng đến trận đấu. Do đó, mỗi người chơi phải cân nhắc kỹ lưỡng các quyết định của mình. Thông thường, không nên tự peek A long trong map Dust II mà không có sự hỗ trợ của đồng đội. Hãy để support của bạn flash trước và chắc chắn rằng họ ở đó để đổi mạng và nhặt awp lên nếu như bạn chết. AWPer cần có thêm những kế hoạch dự phòng. Chọn các góc canh an toàn và đảm bảo rằng bạn luôn có các vị trí có thể rút lui nếu bắn hụt. Và hãy cố gắng dự đoán hành động tiếp theo của mình trước khi phải rút lui. Ví dụ như pha này:

Nếu muốn thành công với AWP, bạn cần cố gắng tìm kiếm các vị trí peek thuận lợi. Đặc biệt là nếu bạn nghi ngờ rằng đối phương không có vũ khí tốt. Họ có thể sẽ ráng càn quét bạn bằng pistol để phá hoại kinh tế của đội mình.

Một vai trò quan trọng khác của một awper là biết thật sự khi nào cần mua awp. Một vài tuyển thủ, như Josh ‘JDM64’ Marzano đều mua AWP mỗi khi có thể. Thường thì đó là một điểm yếu của họ. Đôi khi mua M4/ak lại tốt hơn và có thể dùng lâu dài. Càng chơi càng lâu, bạn sẽ càng có kinh nghiệm để biết khi nào thì nên mua.

Người nào nên trở thành AWPer ?

Một awper giỏi phải có độ chính xác cao và phản xạ nhanh. Những đặc điểm này sẽ có ích để đấu thắng awper đối phương. Nhiều game thắng hay thua cuộc tùy thuộc vào kết quả của những pha đấu súng đó.

Nếu bạn đã từng xem những tuyển thủ được đánh giá là hàng đầu thế giới như Jesper ‘JW’ Wecksell hay Kenny ‘KennyS’ Schrub. Họ có những pha peek không tưởng từ những vị trí mà lẽ ra không ai dám chơi. Và nó làm chúng ta nhầm tưởng rằng cần phải có một tí “điên rồ” để có thể trở thành một awper thành công. Nhìn sơ bộ thì có vẻ như họ thật sự không biết mình đang làm gì, nhưng điều đó là không đúng. Nếu bạn là awper của đội, bạn cần phải biết độ rủi ro cũng như phần thưởng từ một pha mà bạn định làm.

Các awper nên là người bình tĩnh trong mọi tình huống. Là một AWPer có nghĩa là bạn phải chịu áp lực rất nhiều lần. Chỉ cần một cú nhấp chuột chính xác bạn có thể đưa cả đội vào lợi thế. Một cú nhấp chuột không chính xác có thể dẫn đến thua round đó tình huống xấu nhất là đội buộc phải eco ở round sau.

Đừng ngại nói lên ý tưởng của bạn với team. Nếu bạn tin rằng bạn có thể tiêu diệt được AWPer của đối phương ở mid nếu có ai đó flash hỗ trợ, hãy nhờ đồng đội trợ giúp. Hãy tự tin và tự quyết định số phận của mình.

Học tập từ các Pro Player.

Dưới đây là clip của giải đấu ESL Pro League Season 3 giữa Luminosity và G2. Marcelo ‘coldzera’ David đã thể hiện kinh nghiệm, chính xác, những phản xạ nhanh và anh đã có một kế hoạch trong đầu. Anh ta biết mình phải làm gì. Nói một cách khác, đó chính là những phẩm chất mà một AWPer tốt cần có. Ở thời điểm đó Ladislav ‘GuardiaN’ Kovács và Olof ‘Olofmeister’ Kajbjer đều bị chấn thương cổ tay, có thể nói rằng coldzera là tuyển thủ giỏi nhất thế giới lúc đó. Anh đã có màn trình diễn tuyệt vời và thể hiện sự ổn định ở một trình đồ hoàn toàn khác, điều bạn chỉ có thể mong chờ từ một siêu sao thực thụ

Coldzera đã đứng ở dưới heaven bên cạnh Bomb Train. Từ vị trí này anh ấy có thể hỗ trợ đồng đội khi nào anh muốn. Thực tế thì, Fernando ‘fer’ Alvarenga đã bị giết bởi Edouard ‘SmithZz’ Dubourdeaux ở đằng sau Green Train. Vào thời điểm này, coldzera biết rằng Gabriel ‘FalleN’ Toledo đã kiểm soát được alley và SmithZz khả năng cao sẽ phải peek để nhặt bomb.

Marcelo đã lấy được kill, ngay tức khắc anh leo lên heaven để khiến G2 khó có thể đổi mạng. Khi đang leo lên, Adil ‘ScreaM’ Benrlitom đã hạ gục đồng đội của Coldzera. Điều đó đã giúp cho anh biết được vị trí của ScreaM và nhờ đó, anh đã xông xáo peek và giết được ScreaM nhớ vào sự chuẩn xác và phản xạ nhanh.

Sau mạng đó, Richard ‘shox’ Papillon rơi vào tình huống khó khăn khi 1 đấu 3. Anh chỉ có 13 giây để tìm bomb, đặt bom và cùng lúc phải sống sót. Biết được điều này, coldzera ở ẩn trên heaven. shox giết được cả FalleN và Tacio ‘TACO’ Filho. Ngay sau đó, shox không có thời gian để đặt bomb. Anh buộc: một phải save vũ khí hoặc phải giết mạng cuối cùng. Bởi vì vị trí ngôn ngoan của coldzera, cách duy nhất mà shox có thể thắng được round đó là lên heaven, điều này chẳng khác gì tự sát. Anh lẽ ra nên save vũ khí của mình.

Vậy, coldzera đã làm những gì? Anh giết kẻ mang bomb, đưa team vào tình huống 3-1 bằng cách peek chủ động về hướng bomb train và sống sót round đó cùng với khẩu awp của mình. Những cách chơi như đó có thể thay đổi cả cục diện của trận đấu. Hãy nhớ rằng awper còn sống sẽ luôn là đối đe dọa lớn và hạn chế những lựa chọn mà đối phương có.

Làm sao để tập luyện ?

Trước hết bạn phải thành thục cách sử dụng rifle ngay cả khi vai trò của bạn là awp. Bạn nên luyện tập Deathmatch bằng cả awp và rifle càng nhiều càng tốt để hiểu rõ vũ khí của mình hơn.

Một cách dễ hơn đó chính là nghiên cứu map. Tạo ra một server trống và cố gắng pre-aim (canh sẵn) ở những góc thường thấy khi bạn đi qua. Hãy nhớ rằng tốc độ di chuyển của bạn khi nhắm (scope) sẽ chậm hơn khi không nhắm. Hãy chỉ sử dụng scope ngày khi bạn vừa đến các góc (corner) hoặc bạn có thể chết khá dễ dàng. Giống như thế này:

Nếu bạn làm đúng điều này, bạn sẽ có khả năng cao để thắng những pha đấu súng.

Có thể bạn đã biết, bạn không thể vừa di chuyển mà bắn chính xác cùng một lúc. Điều đó có nghĩa là gì? Nó có nghĩa là bạn phải học cách dừng (đứng im) nhanh nhất có thể. Ví dụ bạn đang sang trái (strafe) để canh góc. Tại thời điểm đó bạn đang giữ A (các phím mặc định được sử dụng trong ví dụ này). Nếu bạn bỏ A ra, bạn sẽ “trượt” trong một khoảng ngắn. Những gì đáng ra bạn phải làm là bỏ A ra, và ấn D để đi ngược lại di chuyển đó và sau đó giữ cả A và D để chắc chắn rằng bạn đã hoàn toàn đứng yên. Tập luyện cách di chuyển này và từ từ thói quen này sẽ ăn sâu vào máu của bạn.

Trở lại Deathmatch, có nhiều cách khác nhau để bạn có thể tập luyện, nhưng đây là cách hiệu quả mà bài viết khuyên bạn: thử tập luyện từng thứ một, riêng rẽ ra. Trong một trận deathmatch, tập trung vào “bắn càng nhanh càng tốt khi mà bạn thấy đối phương”. Ở một buổi khác, có thể là “dù có chuyện gì xảy ra, mình sẽ không bắn hụt”. Lựa chọn thứ ba có thể là tập trung vào cách đổi lục nhanh nhất có thể để kết liễu đối phương mỗi khi bạn bắn hút bằng AWP. Hãy thử tập mỗi bài trong khoảng mười phút, sau đó bài kia trong mười phút và chơi bình thường trong mười phút. Đó là một cách tập luyện chung chung trong vòng 30 phút.

Xem các tuyển thủ chơi

Bạn nên xem những tuyển thủ giỏi chơi và cố gắng học hỏi từ những gì họ đang làm. Vào HLTV.org và tải một vài demo. Tập trung vào vị trí và cách họ đặt tâm bắn. Hãy tự hỏi “Tại sao anh ta lại làm điều đó và làm điều đó như thế nào”

Khi nói đến AWP: Có rất nhiều tuyển thủ giỏi với phong cách chơi khác nhau, đáng để xem. Về cách chơi chủ động bạn có thể xem những tuyển thủ như JW từ Fnatic và s1mple từ Navi. s1mple là một trong những tuyển thủ cực hiếm có tài năng thiên bẩm. Nếu anh có thể học cách kiểm soát cảm xúc của mình, s1mple sẽ trở thành một siêu sao thực sự vào một ngày không xa.

Và chúng ta có những awper chơi thụ động và có thể hạ gục đối thủ khi họ đi vào tầm nhắm. Tyler ‘skadoodle’ Latham của Cloud9 là một ví dụ. Hiện tại anh thừa nhận rằng mình đã sa sút phong độ so với trước. Người thứ 4 mà bài viết muốn đề cập là GuardiaN. Trước khi bị chấn thương cổ tay, anh ấy được xem là top hai tuyển thủ hàng đầu thế giới. Anh ấy là một người chơi tuyệt vời về mặt tổng thể. Điểm mạnh nhất của GuardiaN là nguồn kiến thức rộng lớn về map. Anh có thể peek những vị trí nhất định đến độ chính xác tuyệt đối xuyên smoke và anh có lẽ có nhiều pha wallbang ăn mạng (bắn xuyên tuờng) nhiều hơn bất kỳ tuyển thủ chuyên nghiệp nào hiện tại.

Clip xem thêm

Hiện tại luôn luôn có những điều đặc biệt xảy ra ở các trận đấu chuyên nghiệp. Những giây phút kì diệu đó, chúng ta đều hứng thú xem. Một trong những giây phút đó là lúc Luminosity (SK hiện tại) đối đầu với Liquid tại bán kết của major MLG Columbus và coldzera đã làm điều này

 

Valve quyết định thêm vào Mirage một chút thay đổi để khắc họa giây phút không tưởng đó. Không thể nào quên được

Nguồn: pcgamer

Subscribe
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận

Tin hot trong tuần

Tin xem nhiều nhất

0
Hãy chia sẻ cảm nghĩ của bạn bằng cách bình luậnx
()
x