Liệu game chỉ còn tồn tại dưới dạng kĩ thuật số trong 20 năm nữa?

236

Theo Karl của GameIndustry.biz :”Tôi nghĩ về lâu dài, chắc chắn sẽ là 100% [kĩ thuật số] (digital tức là game lưu vào tài khoảng mà bạn mua và chỉ cần tải về từ hệ thống rồi chơi, không cần băng hay dĩa game).” Anh nói thêm “Tôi không biết là nó sẽ xảy ra trong 5, 10 năm hay có thể là 20 năm. Có thể là ít hơn 20 và nhiều hơn 5, nhưng tôi nghĩ là điều này cuối cùng cũng xảy ra. Mọi thứ đang đi theo chiều hướng đó.”

ĐIỀU ĐÓ LÀ CHÍNH XÁC

Anh ấy có lẽ đúng. Có lẽ không phải 5 năm, nhưng vẫn trong tầm 20 năm trở xuống. Trong 10 năm qua, các cửa hàng online ngày càng phổ biến. (Tôi nói chung thay vì chỉ nói PC). Cùng với sự phát triển vượt bậc của Internet, việc mua và tải game trên mạng tiện lợi và nhanh hơn. Điều này dẫn đến phản ứng tiếp theo của tôi, tôi thật sự không có vấn đề gì.

Mặc dù không phải là dân cuồng các phiên bản kĩ thuật số, tôi đôi khi vẫn dùng nó, ví dụ như khi đĩa/băng chưa được tung ra. Không còn ai xa lạ về chuyện này. Cũng có lúc tôi sẽ mua những game được giảm giá trên mạng, mặc dù không thường xuyên.

MỌI CHUYỆN KHÔNG ĐƠN GIẢN

Có lẽ là vì tôi già và đã chơi game từ rất lâu. Tôi chắc là rất nhiều thế hệ trẻ hiện nay không có vấn đề gì với nó, thậm chí còn không nghĩ ngợi gì cả. Nhưng tôi vẫn thích được cầm sản phẩm trên tay. Tôi không nghĩ hành động này là để tưởng nhớ game một thời trước đây. Việc đó thật ra rất logic. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu các cửa hàng digital không còn nữa? Hay họ quyết định loại những game cũ ra vì còn rất ít người quan tâm và chúng chiếm quá nhiều dung lượng máy chủ?

Tôi xin lỗi. Tôi chỉ không có niềm tin rằng bất kỳ công ty nào sẽ phục vụ tôi mãi mãi. Tôi không quan tâm đại diện công ty nói như thế nào. Họ sẽ nói bất kỳ thứ gì để bạn phải mua sản phẩm của họ, đừng quên điều này. Họ không đáng tin cậy, dù thế nào đi nữa.

Tôi thích những sản phẩm dưới dạng vật lí vì một lí do rất đơn giản: tôi có thể sử dụng nó bao lâu tùy thích miễn là hệ thống chơi game của mình vẫn còn xài được. Nếu muốn chơi Super Meria Bros. 3 trên N.E.S, tui chỉ việc cầm băng điện tử lên, nhét nó vào máy N.E.S và bật lên. Game này chuẩn bị 30 tuổi rồi đó.

ĐIỀU GÌ CÓ THỂ XẢY RA VỚI GAME DẠNG KĨ THUẬT SỐ

Nhìn về khía cạnh này, mặc dù không phải là ví dụ duy nhất hay là dịch vụ lớn nhất từng được ra mắt, các bạn phải làm gì nếu như bây giờ muốn tải game PlayStation Mobile?

Đúng rồi đó, không làm được gì cả. PlayStation Mobile không tạo ra doanh thu cho Sony, nên họ đã làm điều tốt nhất cho công ty. Họ đóng cửa dịch vụ này.

Tất nhiên Sony vẫn cho bạn cơ hội để tải bất kỳ game gì mình đã mua mặc dù game hay thì chẳng có bao nhiêu, nhưng vẫn có đây.

Tưởng tượng hai điều sau đây 1. Liệu bạn sẽ không bao giờ gặp vấn đề với máy của mình khi dọn dẹp hoặc thay thế thẻ nhớ? 2. Tương tự, liệu máy tính của bạn sẽ không bao giờ trục trặc? Những vấn đề có thể xảy ra như ổ cứng bị lỗi và lăn đùng ra chết. Có trời mới biết khi nào thẻ nhớ với ổ cứng hư. Với 2 vấn đề trên, liệu bạn có tin tưởng vào Digital không?

NHỮNG VẤN ĐỀ KHÁC

Ngoài vấn đề kiểm soát bản quyền, còn có cả yếu tố cạnh tranh nữa. Khi một game chỉ có phiên bản digital không thôi, giá chắc chắn sẽ tăng và được giữ mức giá đó rất lâu. Những phiên bản digital có mặt trên các website luôn đắt hơn so với các bản mua ngoài cửa hiệu.

Bạn vẫn được khuyến mãi, ưu đãi trên cửa hàng online vì hiện tại họ vẫn vẫn phải cạnh tranh với các cửa hiệu ở ngoài đường.  May mắn là những website tuyệt vời như CDKeys (so sánh giá game) tiếp tục tồn tại. Liệu có khả năng các nhà phát hành game sẽ giảm bớt hay thậm chí cắt luôn số lượng game cho các cửa hàng game ở ngoài? Đơn giản là việc này có thể đẩy lợi nhuận của họ lên khi khách hàng có thể mua các bản digital với cái giá đắt hơn.

VIỆC BÉ XÉ RA TO?

Tất nhiên là tôi không thích digital tí nào và tôi sẽ tránh nó càng xa càng tốt. Có thể là do tôi hoang tưởng quá. Có thể mọi thứ sẽ tốt đẹp và chẳng có gì phải lo lắng cả.

Rất nhiều người chẳng để tâm nữa, họ vẫn chơi game và mua nếu có thể, miễn là các hệ máy mới tiếp tục ra lò. Tôi cũng thấy rằng thị trường game hồi trước không lớn bằng bây giờ.

Nhưng tôi chỉ muốn đảm bảo là những gì tôi bỏ tiền ra mua thì sẽ là của tôi, mãi mãi, tôi không muốn phải lo rằng liệu các nền tảng mới có tương thích với những tựa game cũ không. Hoặc liệu chúng có tồn tại trong 30, 40 năm nữa không.

Vì những lí do trên, tôi nghĩ là chúng ta nên ủng hộ những cửa hàng đĩa ở địa phương. Tôi không nói rằng digital nên biến mất. Bởi vì chắc chắn nó sẽ là tương lai của ngành game. Nhưng tôi muốn thấy các hệ máy có khả năng sao lưu game để có thể sao lưu những gì mình đã mua, hoặc để lưu trữ vào ổ cứng. Điều đó có thể đảm bảo cho chúng ta biết là mình đã sở hữu được chúng. Thời gian sẽ cho chúng ta biết liệu các công ty có thật sự quan tâm đến khách hàng cũng như túi tiền của chúng ta hay không.

Subscribe
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận