Cẩm nang

Duskbreaker có phải là một trong những lá bài Hearthstone mạnh nhất từ trước đến nay?

380

Theo một vài người chơi chuyên nghiệp thì tuy rằng tốn ít mana nhưng minion mới này của Priest mạnh đến mức có thể coi là quá OP.

Duskbreaker, con rồng mới của Priest trong bản mở rộng Kobolds and Catacombs vừa được giới thiệu trong tuần này mạnh đến mức nào? Một vài người chơi chuyên nghiệp, bao gồm Zalae và Trump, cho rằng nó là một trong những lá bài mạnh nhất – nếu không phải lá bài mạnh nhất – từng được tạo ra trong Hearthstone. Và họ không hề sai.

Đối với những ai còn chưa biết, Duskbreaker là một con rồng 4 mana 3/3 có Battlecry là gây 3 sát thương cho tất cả những minion khác nếu trên tay bạn có một con rồng khác. Nó có khả năng dọn bàn ngang với Hellfire (cũng tốn 4 mana) nhưng đồng thời cho bạn 1 minion 3/3 ở turn 4 (hoặc 3 nếu có coin). Nếu bạn đang là người bị áp đảo trên sân trước khi bạn chơi nó, thì giờ bạn mới chính là người áp đảo đối phương. Một điểm cộng nữa cho lá bài này là nó có thể kích hoạt các lá synergy rồng khác khi nó nằm trong tay bạn. Có thể nói nó có khá nhiều công dụng đấy.

Để kiểm tra sức mạnh của Duskbreaker khi bản mở rộng xuất hiện vào đầu tháng 12, báo cáo meta mới nhất của Vicious Syndicate cho biết 4 trong 5 deck mạnh nhất hiện tại là các deck aggro có khả năng kiểm soát bàn sớm. Duskbreaker được chơi theo curve sẽ dọn sạch sẽ gần như tất cả minion từ 3 mana trở xuống (ngoại trừ một số trường hợp ngoại lệ như Druid of the Swarm, Tar Creeper, Crypt Lord, Kindly Grandmother và Darkshire Councilman). Những con còn sống sẽ phải đối mặt với một con rồng 3/3, đồng nghĩa với kết quả thường sẽ là dọn sạch toàn bộ và Priest kiểm soát bàn đấu một cách chắc chắn.

Một cách ngắn gọn, nó thực sự rất mạnh.

Dragonfire Potion(49648).png

Với sự xuất hiện của Duskbreaker thì Priest hiện sở hữu hai trong số các lá dọn bàn mạnh nhất Hearthstone. Tuy vậy, Dragonfire Potion sẽ sớm rời khỏi Standard, cùng với đó là Dr. 5 Drakonid Operative.

Khi nhìn thấy lá bài này, deck làm tôi nghĩ đến đầu tiên khá giống với deck Inner Fire Combo Dragon Priest mà Zalae đã tạo ra. Nó có thể giành quyền kiểm soát bàn đấu với những minion vô cùng chất lượng, dọn bàn mạnh với Dragonfire Potion, trong khi vẫn có khả năng nhanh chóng khép lại trận đấu với combo Divine Spirit + Inner Fire.

Điều thực sự làm cho Duskbreaker trở nên quan trọng đó là nó khắc phục điểm yếu nhất của deck, đó là sức ép ở đầu trận đấu. Vai trò đó đã từng thuộc về Wyrmrest Agent và Twilight Guardian, tuy nhiên cả hai đều đã bị chuyển sang Wild, khiến cho Dragon Priest mất đi đáng kể những minion mạnh từ 1 đến turn 4. Việc tăng khả năng chiếm bàn từ sớm giúp Dragon Priest có matchup rất tốt khi gặp nhiều deck khác. Hãy xem những gì Druid đã làm được khi được trang bị Spreading Plague.

Sự ra đời của Duskbreaker gợi nhớ khá nhiều về việc Kazakus đưa deck Reno lên đỉnh cao. Đầu năm nay, tôi đã phân tích một triết lý được Mike Donais đưa ra:

“Tôi nghĩ rằng tôi rất thích deck Reno. Rất nhiều người chơi trong Ladder cũng thích deck Reno. Họ muốn nó trở thành số 1 nhưng ngay lúc này thì nó không phải là số 1. Hãy nâng cấp nó lên một chút thành số 1 hoặc số 2 để thay vì chơi cho vui, họ có thể đạt được thành công đáng kể.”

Tôi không thích tập trung quá nhiều sức mạnh vào các lá bài một cách cố ý như vậy. Người chơi sử dụng những lá bài mạnh nhất vì họ muốn thắng. Chính vì vậy, nếu một (hoặc một số ít) deck nào đó áp đảo tất cả những deck còn lại, người chơi sẽ bắt buộc phải theo xu hướng sử dụng chúng, cuối cùng làm nghèo nàn meta. Càng có nhiều các lá bài mạnh thì càng có ít các deck hoạt động hiệu quả trong game. Không nhiều người muốn chơi các lá bài mà sẽ khiến họ thua ngay lập tức nếu đối thủ cầm Duskbreaker, mà các lá bài đó là gần như toàn bộ bài 3 mana trở xuống.

Duskbreaker giống như một chiếc búa đập tan chiến thuật aggro. Sức mạnh của nó quá lớn và tầm ảnh hưởng quá rộng so với cái giá của nó. Nó không giống với Golakka Crawler bởi nó chỉ xử lý được Pirate. Duskbreaker xử lý mọi thứ aggro.  

Thời điểm ra mắt lá bài này cũng không hề ngẫu nhiên: với việc Drakonid Operative sẽ sớm ra khỏi Standard, đội thiết kế tạo ra lá bài này dựa trên giả thiết rằng deck Dragon Priest sẽ yếu đi đáng kể khi Drakonid Operative và Dragonfire Potion vào Wild, và cần được bổ sung sức mạnh. Hãy nhớ rằng Kazakus được tung ra khi Reno sắp sửa rời đi, rất phù hợp. Hơn nữa, Duskbreaker cũng là một thử nghiệm của đội thiết kế: liệu họ có thể đẩy sức mạnh của các card anti-aggro lên mức nào?

Liệu Duskbreaker có phá vỡ meta?

Trong khi Duskbreaker hiển nhiên mang trong mình sức mạnh rất lớn thì lại có hai yếu tố ảnh hưởng đến nó trong trận đấu. Thứ nhất, bản thân deck. Dù deck Dragon Priest có chiến thuật control, midrange hay Inner Fire combo thì nó vẫn có đặc điểm là (thường) chơi một lá bài mạnh mỗi turn. Cho dù deck này có những lá bài mạnh nhất Hearthstone, nhưng lối chơi nó sở hữu không phải là không thể bị đánh bại.

Inner Fire(207).png

Cùng với Divine Spirit, Inner Fire được sử dụng trong một số deck Dragon Priest để tăng khả năng burn đối thủ, khắc phục điểm yếu kết liễu của Priest. Đây có thể là bộ đôi tiềm năng sẽ xuất hiện trong Dragon Priest khi Duskbreaker có mặt.

Có thể sẽ tốt hơn nếu class Priest tập trung hơn cho archetype Dragon hơn là hai chiến thuật Highlander hay Big hiện nay. Đối đầu với một deck mạnh mẽ và ổn định thường đem lại niềm vui hơn là chạm trán với một deck quá op. Các trận đấu có thể dự đoán trước thường sẽ giúp người chơi chuẩn bị kỹ lưỡng hơn là phải gặp deck đối phó được với tất cả mọi thứ và đôi khi bốc các lá bài cần thiết vào đúng thời điểm và đúng thứ tự.

Có một yếu tố đáng chú ý nữa khi nói tới Duskbreaker: nếu thực sự nó quá mạnh trong thực chiến như trên lý thuyết thì nó có thể trở thành nạn nhân của chính thành công ấy. Nếu Duskbreaker chứng minh được nó có thể tự mình thắng nhiều trận đấu thì người chơi sẽ chuyển sang các deck không bị counter bởi Duskbreaker. Nếu các deck aggro bị dọn sạch bàn ở turn 3 hoặc turn 4 bởi con rồng này, người chơi sẽ chuyển sang các chiến thuật không đòi hỏi kiểm soát bàn đấu từ sớm. Nếu điều đó xảy ra, sức mạnh của Duskbreaker sẽ suy giảm đáng kể.

Tuy nhiên, nếu người chơi thay đổi chiến thuật sang không kiểm soát bàn đấu đầu game nữa, các deck value cao có khả năng đè bẹp Dragon Priest sẽ dễ thua trước các deck aggro có thể sẽ xuất hiện trở lại với sự giảm đi số lượng của Dragon Priest. Điều đó tạo ra meta khi mà có ba loại deck chính counter lẫn nhau theo kiểu oẳn tù tì rất quen thuộc với nhiều người chơi.

Tất nhiên, cũng có khả năng Duskbreaker đơn giản mạnh đến nỗi không có nổi dù chỉ một counter xuất hiện trong meta. Điều đó dẫn đến việc nhiều người sẽ chơi Dragon Priest, nhưng nếu quá nhiều người chơi deck này thì Dragonfire Potion sẽ bị cân nhắc loại bỏ vì nó khá vô dụng trong kèo mirror, do đó một số deck chưa có hiện tại có thể nổi lên.

Làm sao để đối phó với Duskbreaker

Nếu Duskbreaker thực sự sẽ được trọng dụng thì tốt nhất bạn hãy tìm ra cách để xử lý nó. Nếu bạn vẫn còn chơi các deck với rất nhiều minion ở đầu game thì bạn có khá ít lựa chọn ở hiện tại. Minion tốt nhất có lẽ là Devilsaur Egg. Quả trứng khủng long này ngăn chặn một đòn dọn bàn hiệu quả, vì con Devilsaur 5/5 sau đó sẽ dễ dàng xử lý con rồng 3/3. Điểm trừ của chiến thuật này là Devilsaur Egg là một minion khá chậm và không tốt lắm trong các deck aggro thuần túy, cần tempo nhanh và mạnh. Bạn tăng khả năng đối đầu với Dragon Priest nhưng lại giảm tốc độ khi gặp rất nhiều matchup khác, nhưng dù gì nó cũng là một lựa chọn.

Các lựa chọn rẻ nhưng không làm giảm tốc độ deck gồm Argent Squire, Righteous Protector, Possessed Villager, Kindly Grandmother, Wickerflame Burnbristle và Frothing Berserker. Bạn có thể cân nhắc một chiến thuật hoàn toàn khác để đối phó với Duskbreaker, ví dụ như Quest Rogue hay Miracle Rogue. Quest Rogue có thể hoàn thành Quest trước khi Dragon Priest gây được sức ép đủ lớn (đây là matchup cực khó cho Dragon Priest), trong khi Miracle Rogue có thể xử lý từng mục tiêu mà Dragon Priest tung ra, là counter hiệu quả cho lối chơi minion mạnh và value cao.

Ngắm thế giới bùng cháy

Drakonid Operative(49638).png

Giờ thì nó thực sự op. Chỉ một mình Drakonid Operative là đủ để đảm bảo Dragon Priest là một deck ổn định. Vai trò này sẽ nhường lại cho Duskbreaker năm sau.

Các nhà thiết kế game của Blizzard hiển nhiên đã cố gắng nâng cao đáng kể sức mạnh của Duskbreaker, thậm chí hơn cả anh trai cùng cha khác ông nội Drakonid Operative mà Max McCall thừa nhận đã được thiết kế để nâng tầm cho Dragon Priest và hy vọng nó có thể tỏa sáng trong meta. Duskbreaker là một trong số những lá bài có thể định hình meta và khiến người chơi cân nhắc việc ngừng chơi các deck aggro. Điều này không có nghĩa Dragon Priest sẽ thống trị meta Kobolds & Catacombs. Trong Hearthstone, các deck aggro luôn tìm ra con đường sống, luôn luôn thích nghi được với meta. Dù sao thì “không hoàn toàn phá vỡ ổn định meta” không phải là thước đo tốt cho việc thiết kế bài, và đây thực sự là lá bài đe dọa gây ra điều đó. Dù mới chỉ được thấy một phần trong set bài Kobolds & Catacombs, nhưng những lá bài mạnh như Duskbreaker có thể gây ra hiệu ứng tiêu cực. Dễ hiểu rằng các nhà thiết kế Hearthstone muốn mở rộng ranh giới cho sức mạnh các lá bài để giúp trò chơi hấp dẫn hơn, nhưng cách thiết kế này rõ ràng không làm vừa lòng nhiều người chơi.

Giống như Drakonid Operative, một lá bài sức mạnh như vậy thường đi kèm với rủi ro rất lớn. Có vẻ cuối cùng thì Blizzard cũng lắng nghe ý kiến của người chơi ghét các deck aggro, nhưng nếu kết quả cuối cùng là meta trở nên chán ngắt trong thời gian quá ngắn, thì hẳn tất cả chúng ta sẽ không còn hứng thú với nó nữa.

Nguồn: PCGamer

0 ( 0 bình chọn )

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm