27 C
Ho Chi Minh City
Thứ Bảy, 21 Tháng Năm, 2022
Trang chủPC/ConsoleFortnite đang khẳng định "chất riêng" của mình trong dòng game Battle Royale

Fortnite đang khẳng định “chất riêng” của mình trong dòng game Battle Royale

Với từng bản update một, Fortnite Battle Royale đang ngày càng khẳng định chất riêng của mình, càng khác biệt so với PUBG hay H1Z1 (theo nghĩa tích cực). Bài viết này không phải là 1 sự so sánh giữa các tựa game mà là sự nhìn nhận ” chất” riêng biệt của từng game, và sự phát triển tích cực không ngừng của tựa game Fortnite  Battle Royale

Tôi rất thích PlayerUnknown’s Battlegrounds, nhưng chơi PUBG liên tục đôi khi khiến tôi khá đau đầu. Tôi có thể chơi suốt 2 giờ liền và chứng kiến 3 đến 4 màn đấu súng kịch tính (trong trường hợp tôi không nhảy xuống những khu đông người). Cũng có những lần tôi chơi cả nửa tiếng đồng hồ mà chỉ gặp được 1 kẻ địch, để rồi cuối cùng bị headshot bởi một tay bắn tỉa mà tôi còn chẳng biết ở đâu. Đôi khi tôi không có tâm trạng để chơi những trận nhịp độ chậm như vậy. Và những lúc đó, Fortnite Battle Royale chính là một lựa chọn thay thế tuyệt vời.

Một vài yếu tố của PUBG đã được sử dụng lại trong Fortnite: vòng bo, hòm tiếp tế, nhảy dù. Nhưng Epic Games cũng đã xây dựng những tính năng đặc trưng riêng, và những thay đổi đó giúp người chơi đụng độ kẻ địch thường xuyên hơn và nhịp độ trận đấu diễn ra nhanh hơn. Bắn nhau nhiều hơn đồng nghĩa với có nhiều mạng hạ gục hơn – và do đó mang lại cảm giác “say máu” vô cùng hào hứng. Cho nên, mặc dù đạt top 1 trong PUBG cảm giác “phê” hơn so với chiến thắng trong Fortnite (vì PUBG khó đạt top 1 hơn), nhưng đối với tôi thì những trận đấu Fortnite thường vui vẻ hơn.

Thay đổi đáng kể đầu tiên của Fortnite là về map. Map của Fortnite nhỏ hơn nhiều so với PUBG. Đưa 100 người chơi vào một không gian nhỏ hơn thì tự khắc sẽ có nhiều đụng độ hơn. Với kích thước của map Fortnite, bạn có thể đến bất kỳ địa điểm nào trên map sau khi nhảy khỏi Battle Bus – chiếc xe bus bay tương tự với máy bay của PUBG. Vì thế, dù bạn bay đến một nơi xa xôi hẻo lánh ở góc map, vẫn có khả năng có một người chơi khác đang bay chung với bạn. Tôi thích những màn hành động liên tục như thế – trong PUBG, nếu tôi nhảy đi loot dạo thì tôi có thể thư giãn và thoải mái loot. Fortnite không cho phép tôi có cơ hội làm thế, cho nên tôi luôn phải giữ chặt chuột của mình và trong tâm lý sẵn sàng chiến đấu.

Tương tự, cơ chế loot của Fortnite được thiết kế để bạn đụng độ người chơi khác thường xuyên hơn. Trong PUBG bạn phải loot khắp map để tìm nào là scope, tay cầm, rồi báng súng hay nòng giảm thanh. Chưa kể, có thể có một khẩu Mini 14 hoặc một scope 8x nằm sau cánh cửa nào đó trong một tòa nhà bất kỳ, nên bạn thường phải check kỹ từng ngóc ngách. Fortnite giúp mọi thứ đơn giản hơn: không có phụ kiện cho súng, và hầu hết những đồ xịn đều nằm trong những cái hòm phát sáng và phát ra tiếng kêu. Tôi chưa bao giờ cảm thấy có bất kỳ lí do hợp lý nào để tôi ở lại sau khi đã clear xong một tòa nhà – bạn hoàn toàn có thể camp trong nhà, nhưng chạy đi chiến đấu loot đồ cảm giác thú vị hơn nhiều.

Một phần nguyên nhân là vì vật phẩm xịn trong Fortnite quan trọng hơn so với trong PUBG. Tất nhiên có đồ xịn trong PUBG cũng quan trọng, nhưng sự thật là sự khác biệt giữa AK, M4, SCAR và M16 không phải là quá lớn, trong khi trong Fortnite thì khẩu SCAR vàng và một khẩu súng AR xanh bình thường khác nhau một trời một vực. Vũ khí cấp cao trong Fortnite cho bạn một lợi thế cực lớn, và có thể giúp bạn thoát hiểm ngay cả khi bị tấn công bất ngờ (như trong clip dưới). Tôi luôn cảm thấy muốn ăn nhiều mạng hơn để có thêm đồ mới an tâm chiến đấu về cuối trận, do đó khi chơi Fortnite tôi hổ báo hơn nhiều so với PUBG. Tôi có nhiều tình huống mạo hiểm không cần thiết, nhưng nhờ những tình huống đó mà tôi mới có được nhiều pha highlight.

Tất cả những thay đổi đó khiến Fortnite “đẫm máu” hơn nhiều. Khi vòng bo đầu thu hết thì có thể chỉ còn 30 hay 25 người chơi còn sống sót và con số không ngừng giảm xuống. Một trận đấu có thể chỉ kéo dài 20 phút. Trong PUBG, thời gian đó có thể gấp đôi. Vì bạn đầu tư ít thời gian trong Fortnite nên lối chơi cũng thoải mái, xông pha hơn. Bạn cũng có thể sẵn sàng mạo hiểm làm một pha “chơi lớn” và có một clip highlight để đời, trong trường hợp bạn không thành công và bị hạ gục thì cũng đừng quá lo lắng, chỉ 5 phút sau là bạn sẽ lại có một cơ hội khác để làm lại.

Trong trường hợp bạn thực hiện thành công những pha highlight và sống sót đến giai đoạn cuối game, lúc này chơi sẽ hào hứng hơn cuối game của PUBG. Vì bạn có thể chuyển sang tư thế nằm trong PUBG, khi đến những bo cuối, hầu hết các người chơi đều nằm núp trong cỏ cao chờ đợi, đôi khi còn có cả bộ ghillie suit (đồ cỏ) để tăng độ khó. Trong Fortnite thì bạn không nằm được, nên nếu bạn có muốn trốn thì cũng sẽ phải trốn trong một tòa nhà to rất lộ liễu và ngay lập tức thu hút hỏa lực địch. Kể cả trong trường hợp bạn kiếm được chỗ núp đẹp, màu sắc tươi sáng của game sẽ khiến kẻ địch dễ dàng phát hiện ra bạn. Một lần nữa, đây là một trong những yếu tố thúc đẩy sự hổ báo trong Fortnite.

Thật may mắn là Epic Games đã nhận ra những sự khác biệt này chính là những điều tạo nên bản sắc riêng cho Fortnite, bằng chứng thể hiện rõ ở những bản update gần đây. Vào đầu tháng Fortnite đã được bổ sung thêm jump pad (bàn đạp để nhảy cao), khi bạn nhảy lên đó thì nó sẽ phóng bạn lên trời và cho phép bạn tả xung hữu đột vào lòng địch. Khi vài người chơi phát hiện ra được “lỗi” người chơi có thể cưỡi trên tên lửa của đồng đội bắn ra để tiếp cận kẻ địch, Epic Games quyết định giữ lại lỗi đó và biến nó thành một “tính năng”. Cả jump pad lẫn cưỡi tên lửa đều là những thay đổi giúp người chơi hổ báo có lợi thế hơn và làm giảm tính hiệu quả của việc camp. Đây chắc chắn là những dấu hiệu cho thấy Epic Games đang đi đúng hướng và họ muốn xây dựng một game battle royale quyết liệt, tốc độ hơn. Nếu bạn thích PUBG nhưng lại muốn nhịp độ nhanh hơn một chút, đã đến lúc bạn thử Fortnite rồi đấy.

Nguồn: pcgamer

Subscribe
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận

Tin hot trong tuần

Tin xem nhiều nhất

0
Hãy chia sẻ cảm nghĩ của bạn bằng cách bình luậnx
()
x