Trang chủCẩm nangNên sử dụng dây cắm nào cho màn hình máy tính của bạn

Nên sử dụng dây cắm nào cho màn hình máy tính của bạn

Đa số các màn hình hiện tại có rất nhiều cổng giao tiếp ở đằng sau, và việc lựa chọn dây tốt nhất cho máy vi tính của máy không phải lúc nào cũng dựa vào giá dây đó đắt hay rẻ.

Mỗi loại dây có ưu và nhược khác nhau và chúng có phân rõ chất lượng từ thấp đến cao. Tuy vậy, câu trả lời đơn giản nhất là bạn nên sử dụng dây DisplayPort để kết nối card màn hình với máy tính của mình (dành cho các card và màn hình đời sau này). DisplayPort có băng thông rộng nhất cũng như hỗ trợ các tính năng như G-Sync và FreeSync đang có mặt trên thị trường.

Tất nhiên là vẫn còn vài sợi dây khác sẽ phục vụ tốt mục đích hơn. Như đã nói, một vài card màn hình không có cổng đó, cũng như vài màn hình không hiển thị được tín hiêu tốt nhất. Do đó, việc biết thứ tự chất lượng cũng như dây nào có thể thay thế sẽ rất là có ích. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm ra ưu và nhược điểm của HDMI, DisplayPort, DVI và những thông số khác biệt trong từng loại dây.

Bên trái là DisplayPort đầy đủ và bên phải là Mini-DisplayPort đều hỗ trợ các tính năng như nhau.

DisplayPort: lựa chọn hàng đầu

Vì tính năng của nó, DisplayPort được xem là lựa chọn hàng đầu để nối màn hình với máy vi tính. Bạn sẽ không tìm thấy các dây DisplayPorts khi mua TV hay linh kiện không dành cho máy tính. Chúng thường đi kèm theo các card đồ họa mới và các gaming laptop.

Băng thông cực lớn của DisplayPort giúp nó hơn hẳn HDMI về mọi mặt. Ngay cả ở phiên bản đời đầu 1.0 và 1.1, DisplayPort đã hỗ trợ 144hz tại 1080p cùng với âm thanh. Phiên bản 1.3 tăng tốc độ truyền tải lên 26 Gb/giây.

Phiên bản hiện tại của DisplayPort là 1.4, hỗ trợ HDR, compression (nén ảnh) và hỗ trợ 32  kênh âm thanh. Tốc độ truyền tải nhanh cho phép các màn hình phân giải 4k có thể tận hưởng 120Hz và 144Hz (để xem được 144Hz cần phải bật chế độ SDC compression). 1.4 có thể hỗ trợ lên độ phân giải 8K tại 60Hz.

G-Sync của Nvidia yêu cầu bạn phải có DisplayPort, trong khi đó FreeSync hỗ trợ một vài loại HDMI. Còn các công nghệ sync khác cũng được hỗ trợ bởi DisplayPort từ phiên bản 1.2a dành cho các màn hình có cổng DisplayPort.

Việc chia sẻ kết nối với nhiều màn hình cũng thuận tiện hơn với DisplayPort, điều mà cổng Thunderbolt đã hỗ trợ trước đó. Việc này giúp làm việc hiệu quả hơn, nhưng các game thủ cần phải chú ý rằng: kết nối nhiều màn hình cùng lúc đồng nghĩa với việc băng thông cũng bị chia ra.

Cổng giao tiếp USB-C cũng xuất hình ảnh theo chuẩn DisplayPort, giúp cho việt xuất hình ảnh từ laptop hoặc các điện thoại Android dễ hơn nếu có đầu chuyển từ USB-C sang DisplayPort (hoặc HDMI).

Thế hệ tiếp theo của DisplayPort đã được xác nhận và sẽ tăng băng thông lên 40 Gb/giây, cho phép 4K không nén tại 144Hz, 5K tại 60Hz, lượng màu 10-bit và chế độ compressed (nén) hỗ trợ lên 8K tại 120Hz. Bạn sẽ phải chờ thêm một thời gian để các màn hình máy tính có thể theo kịp xu hướng.

Vậy bạn cần dây màn hình DisplayPort nào?

Phiên bản mới nhất của chuẩn DisplayPort (hiện tại là 1.4) cần phần cứng mới từ card màn hình và màn hình của bạn để phát huy hết tác dụng, nhưng nếu phần cứng của bạn không hỗ trợ thì vẫn xài ổn thỏa cả. Do đó, bất kỳ dây DisplayPort nào có trên mặt trên thị trường hiện tại đều có thể mua về và sử dụng không gặp vấn đề gì.

Phiên bản nâng cấp tiếp theo sẽ có gì?

Không có chuẩn DisplayPort mới trong năm 2017, có thể là sẽ xuất hiện vào 2018. Hiện tại, DisplayPort đã hoàn toàn vượt qua băng thông cũng như độ phân giải của các màn hình đang có mặt trên thị trường, do đó dù có phiên bản mới đi nữa thì nó cũng sẽ không ảnh hưởng gì đến chất lượng của các màn hình hiện nay cả.

Micro, Mini, và HDMI bình thường. Cả 3 cổng đều hỗ trợ tính năng giống hết nhau.

HDMI: Tạo ra để dùng cho phòng khách

Có thể tìm thấy ở khắp mọi nơi, HDMI rất tiện dụng và rẻ, nhưng lại bị giới hạn khá nhiều. Phiên bản 1.4 lỗi thời bị giới hạn lượng màu có 8-bit, băng thông tối đa đạt 10Gb/giây. Cùng với những giới hạn khác, HDMI chỉ có thể hỗ trợ 4K tại 24Hz là hết cỡ, trong khi đó tại 1080p chỉ có thể đạt được tối đa 60Hz.

May mắn là HDMI 2.0 và 2.0a ra đời cách đây vài năm trước phần lớn hỗ trợ được phần lớn tính năng của DisplayPort. Tuy nhiên băng thông của phiên bản này vẫn giới hạn 18 Gb/giây tức 4K chỉ đạt tối đa 60Hz. Hầu hết các card màn hình đều hỗ trợ HDMI 2.0, thì một số màn hình lại không hỗ trợ nó kể các các màn hình cao cấp, như Asus RoG Swift PG348Q chỉ hỗ trợ đến HDMI 1.4.

Phiên bản 2.0 hay HDMI tốt hơn thường đi kèm với các TV cao cấp, như LG’s OLED C7 để hỗ trợ HDR. Điều này khiến cho HDMI 2.0 là dây kết nối hoàn hảo cho những người muốn chơi game với refresh rate (tần số) cao hay độ phân giải 4K trong phòng khách bằng PC trên các màn hình lớn. Vì HDMI 2.0 có thể hỗ trợ 4K tại 60Hz và 1080p tại 144Hz.

Phiên bản tiếp theo được xác nhận sẽ là HDMI 2.1, đưa giới hạn của HDMI lên độ phân giải tối đa 10K tại 120Hz, hỗ trợ HDR và nhiều loại refresh rate cho chế độ gaming. Trong khi chờ điều này xảy ra, hãy mong rằng HDMI 2.0 sẽ được hỗ trợ dành cho thị trường màn hình máy tính trước đã.

Vậy bạn cần loại dây HDMI nào?

Có rất nhiều phiên bản HDMI khác nhau, nhưng thứ bạn muốn là dây HDMI tốc độ cao (High Speed HDMI Cable). Loại này chắc chắn sẽ hỗ trợ cho độ phân giải 4K và đầy băng thông với HDMI 2.0.

Phiên bản tiếp theo khi nào ra mắt?

HDMI 2.1 có thể ra mắt cùng các món điện tử cao cấp vào 2018. Chắc chắn sẽ phải cần mua dây mới, nhưng cổng giao tiếp thì không thay đổi gì. Băng thông tăng vượt bậc từ 18 Gb/giây lên 48Gb/giây, nhưng chúng chỉ thật ảnh hưởng nếu bạn chơi game tại 4k/120Hz hay tương tự.

Một dây dual-link DVI có đầy đủ pin cắm, như hình trên.

DVI: tôi còn sống, chưa chết đâu

Cổng giao tiếp DVI vẫn hiện diện ở hầu hết các card màn hình máy vi tính và vẫn có giá trị hiện tại, mặc dù chúng đang dần bị lãng quên. Rõ ràng là DVI to, cồng kềnh, và phải cần đến 2 con vít để siết chắt lại, và chúng không truyền kèm tín hiệu âm thanh. Nhưng DVI lại hỗ trợ 144hz, độ phân giải 1080p, điều mà các dây HDMI không làm được, khiến cho DVI vẫn là lựa chọn tối ưu cho các dàn máy cũ. Chúng cũng hỗ trợ 2560×1600 tại 60Hz và không gặp vấn đề ở 1440p nên vẫn giúp làm việc khá hiệu quả.

Được xem là phiên bản tiến hóa từ cổng VGA già cỗi của những năm 1990,  DVI có vô số phiên bản bao gồm cổng giao tiếp đơn (single-link) hoặc kép (dual-link). Hầu hết các dây DVI bạn mua trên thị trường đều là phiên bản dual-link băng thông cao, nhưng nếu không may vớ phải các dây DVI cũ, bạn có thể bị giới hạn đến độ phân giải 1920×1200 thôi và refresh rate ngang ngửa với single link DVI cơ bản.

Sau 20 năm trên thị trường, cổng giao tiếp DVI chỉ được xem là giải pháp tạm thời khi không có dây nào thay thế.

Vậy bạn cần loại dây DVI nào?

Để đạt được 1440p và refresh (tần số quét) cao, dual-link DVI là thứ bạn cần.

Khi nào có phiên bản tiếp theo?

Bị khai tử rồi bạn ơi.

Chỉ sử dụng khi cần thiết

Cổng chuyển đổi giao tiếp

Điều cuối cùng: các cổng chuyển đổi tồn tại là do không sở hữu đúng dây cần có. Cần phải cẩn thận khi dùng các cổng chuyển đổi vì khi gắn thêm, chúng có thể tạo ra các vấn đề như mất tín hiệu hay chớp tắt, hoặc lỗi HDCP (bảo mật bản quyền). Ngay cả khi mọi thứ hoàn hảo, bạn cũng bị giới hạn bởi tốc độ chậm hơn của các cổng chuyển đổi.

Đối với cổng chuyển đổi DisplayPort, các phiên bản bao gồm active (từ dây DisplayPort sang các cổng khác) và passive (từ các cổng khác sang dây DisplayPort) đều hoạt động không vấn đề. Nhưng trong các trường hợp này, nên chọn active vì chúng hỗ trợ tính năng nhiều màn hình, như là thiết lập 3 màn hình. Hoặc bạn có thể tiết kiệm được một chút xíu với cổng passive nếu bạn không có ý định sử dụng hơn 2 màn hình cùng lúc.

Nguồn: pcgamer

Subscribe
Thông báo của
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận
wpDiscuz
0
0
Hãy chia sẻ cảm nghĩ của bạn bằng cách bình luậnx
()
x
Exit mobile version