30 C
Ho Chi Minh City
Thứ Bảy, 21 Tháng Năm, 2022
Trang chủEsportsCS:GOTiểu sử AGO - Lính già và linh mới cùng nhau đi tìm thành công

Tiểu sử AGO – Lính già và linh mới cùng nhau đi tìm thành công

Đầu năm nay, các vụ chuyển nhượng, trao đổi các player giữa các team với nhau xảy ra liên tục hệt như phản ứng dây chuyền vậy.Và chính việc này dẫn đến sự thành lập của AGO – đội tuyển đứng thứ nhì Ba Lan, một đối thủ đáng gờm trên trường thi đấu quốc tế.

Câu chuyện về AGO bắt đầu với việc thay đổi đội hình của đội tuyển Kinguin vào tháng Năm vừa qua. Với line-up mà chúng ta từng biết với những thành viên như: Michał MICHU Müller, Grzegorz SZPERO DziamałekKarolrallen Rodowicz. Họ tụt giảm phong độ một cách tệ hại ngay sau khi vừa xếp thứ hai tại giải WESG Thế giới và vượt qua vòng loại của ESL Pro League mùa thứ 5. Những quyết định để giải quyết tình hình đã được đưa ra: Damian FurlanKislowski được giải phóng hợp đồng và trở thành một player tự do.

Bị loại khỏi đội hình của Kinguin khi mà đội tuyển này đã là đội đứng thứ nhì Ba Lan, chỉ sau Virtus.Pro, Furlan đã rất buồn và thất vọng nhưng cũng đồng thời sẵn sàng cho một thử thách mới phía trước – Quản lí của team AGO Jaroslaw “tgrs” Smietana  nhớ lại:

Lúc đó Furlan đã vô cùng tức giận nhưng cũng không kém phần có động lực [sau khi bị loại khỏi Kinguin] Cậu ấy không hề nghĩ việc sẽ nghỉ ngơi một giây phút nào. Furlan biết rằng cậu ấy có thể thành lập một đội tuyển mới và hoàn toàn có khả năng để đánh bại Kinguin. ‘Tôi sẽ không bao giờ kết thúc sự nghiệp của mình khi mà còn chưa được nâng chiếc cúp Major’ – Furlan nói như vậy. Tôi trả lời với cậu ấy rằng: Hãy đi tìm một đội mới đi, tìm những con người mà cậu có thể thực sự tin tưởng ấy, còn việc tìm nhà mới thì cứ để cho tôi.” Jaroslaw “tgrs” Smietana.

Tới thời điểm này, Smietana đã tham gia vào nhiều dự án esport khác nhau của Ba Lan, với vị trí gần nhất của anh là quản lý của Team Kinguin. Tuy nhiên, sau khi tạo dựng nên đội hình và cùng họ trải qua giai đoạn thành công nhất, Smietana rời tổ chức vào tháng 4 2017, một tháng trước khi Furlan thừa nhận thay đổi nhân sự. Hai tuyển thủ Kinguin khác nhanh chóng ra đi và hướng đến việc thành lập một đội Ba Lan mới.

Để tìm kiếm các thành viên, Furlan liên hệ đầu tiên với Dominik “GruBy” Swiderski, đãthi đấu với anh khi hai người từng cùng vào 2 lần Majors – DreamHack Open Cluj-Napoca dưới trướng Vexed và ESL One Cologne 2015 dưới cái tên eBettle. GruBy, đã thử sự nghiệp streamer trước khi chia tay AGG vào tháng 8 2016. Anh đã sẵn sàng quay trở lại khi được Furlan liên lạc, nên GruBy đồng ý ngay lời đề nghị. Trong quãng thời gian không thi đấu, GruBy đi tìm những tài năng trẻ mới của Ba Lan. Đó là lúc anh tìm thấy thứ gì đặc biệt trong thành phần chủ chốt của đội iNETKOXTV, bao gồm Mateusz “TOAO” Zawistowski, Michał “snatchie” RudzkiTomasz “phr” Wójcik. Sau đó, anh ấy đề nghị Furlan thử nghiệm đội hình với các thành viên này.

iNETKOXTV là đội được thành lập thuộc dự án 9 tháng của Twitch tên gọi “GO GO CS GO”. Tuy nhiên, sau vài thay đổi nhân sự, đội không gặt hái được kết quả gì, chỉ thắng được một số tiền nho nhỏ thông qua các giải đấu online như QuickShot Arena cups:

“Lúc đầu khi còn là iNETKXTV, chúng tôi bị buộc phải chơi cùng nhau, bởi vì đội là kết quả của chương trình tìm kiếm tài năng trên Twitch. Nó giống như thế này: “Hãy try hard xem, và xem đi được đến đâu”. Tôi biết việc thay đổi đội hình là cần thiết, mặc dù tôi không thật sự thích họ.”

“Tôi luôn muốn thi đấu cùng với snatchie, nên khi anh ấy trở thành tuyển thủ tự do, tôi lập tức hỏi anh ấy có muốn chơi cùng chúng tôi không. Anh ấy còn tìm ra phr, một tài năng trẻ khác, nên cả hai đều tham gia iNETKOXTV.” – TOAO

Vào cuối tháng 5, sau vài trận đấu thử với thành phần đều đến từ Ba Lan, GruByFurlan hoàn tất đội hình chính cùng bộ ba iNETKOXTV. Tuy nhiên, tại thời điểm đó, họ vẫn còn vướng hợp đồng với đội cũ, trong khi đội hình mới vẫn chưa tìm được tổ chức tài trợ. Đội thi đấu dưới cái tên “Org Incoming” trong một thời gian ngắn. Đến tháng 7, Smietana đàm phán thành công với tổ chức Ba LAN AGO. Tổ chức này quyết định chia tay đội League of Legends (LMHT) để chuyển trọng tâm sang CS:GO.

“Về mặt giấy tờ, mọi thứ đều tuyệt – chúng tôi có entryfragger (Furlan), second-entry (TOAO), sniper (Snatchie), lurker (GruBy) và support (phr). Trong khi đó, TOAO cũng cải thiện kĩ năng IGL của mình. Về khả năng phối hợp, các thành viên iNETKOXTV đã quá quen thuộc với nhau, điều này tương tự với FurlanGruBy. Đó là sự kết hợp tuyệt vời giữa các kì cựu và tân binh.” -Jaroslow “tgrs” Smietana.

Furlan và GruBy đại diện cho eBettle tại ESL One Cologne 2015

Với đội hình mới, vai trò đã được xác định và có tổ chức hỗ trợ sau lưng, AGO xác định sẽ mang đến thành công. Họ bỏ ra rất nhiều giờ tập luyện để đảm bảo đạt được các mục tiêu ngắn hạn – lọt vào top 30 thế giới và giành suất dự các giải LAN.

“Bởi vì chúng tôi là một đối mới, nên mọi người tập luyện 7 ngày một tuần. Chúng tôi làm việc rất chăm chỉ và gặt hái được kết quả tốt như bạn đã thấy trong các trận đấu gần nhất. Bản thân tôi bỏ ra khảong 40 tiếng một tuần trong CS, và phải nói thật là CS thật sự phù hợp với tôi bởi vì đó là đam mê của tôi, tôi yêu CS. Đôi lúc không có việc gì làm, tôi lại cảm thấy nhớ CS.” – Furlan

“Chúng tôi hình như tập luyện khoảng 25-28 ngày mỗi tháng (tập luyện, thi đấu chính thức online, và các giải đấu LAN) – nên đây là công việc toàn thời gian với mỗi người. Đôi khi chúng tôi chơi 8-10 tiếng hàng ngày, có lúc được 5-6 tiếng – tùy vào lịch trình của đội. Mọi người học rất nhanh, thật tuyệt vời để nhận bản thân đã tiến bộ như thế nào theo từng tháng. Tất cả đều nghĩ rằng esport là những gì mà mọi người sẽ theo rất nhiều năm. Đây là công việc và đam mê của chúng tôi.” – GruBy

Mặc dù tổ chức vẫn đang trong giai đoạn khởi đầu và vẫn đang tìm kiếm các nhà tài trợ, AGO vẫn hỗ trợ hết mình, GruBy nói thêm:

“AGO có 2 quản lý tuyệt vời – Jaroslaw Smietana và Mateusz Kowalczyk -, và họ đang làm hết mình vì chúng tôi. Đội có thể tập trung 100% vào game, còn quản lý thì lo về việc di chuyển, lịch trình cũng như liên hệ admin. Họ là những người truyền cảm hứng khi cần đến, và giúp tạo ra bầu không khí tốt trong đội. Ngoài trừ việc, chúng tôi có những gì mình cần – lương, hỗ trợ di chuyển, v.v.”

Đội trưởng trong game, TOAO, biết rằng chỉ tập luyện không là không đủ, nên AGO cố gắng thi đấu chính thức càng nhiều càng tốt:

“Trong 2 tháng qua, chúng tôi hầu như thi đấu hàng ngày. Mọi người hiểu rằng tập luyện thường xuyên cũng không tiến bộ nhanh được, nên đội phải tham gia rất nhiều giải đấu và giành suất dự các sự kiện để trở nên tốt hơn. Chúng tôi không màng đến việc mình không có thời gian rảnh rỗi, miễn là các thành viên vẫn còn thời gian để bàn luận và cải thiện chính mình” – TOAO

AGO thật sự thi đấu rất nhiều, với tổng 87 map ghi nhận trên HLTV trong 3 tháng vừa qua, chưa kể các vòng loại mở rộng. Trong khoảng thời gian này, AGO vượt qua rất nhiều vòng đấu của vòng loại WCA 2017, top 4 tại vòng loại SL i-League Shanghai Invitational và hiện đang tích cực thi đấu tại ESEA MDL S26, hiện đang có thành tích 9-3.

Phr được trao thưởng tại vòng loại CBE 2017, nhưng AGO đã không có màn trình diễn tốt ở giải đấu LAN đầu tiên

AGO không chỉ bó buộc mình với các đội ở tier thấp hơn, họ còn bỏ công sức ra để chiến thắng những đối thủ đáng gồm như Gambit, Vegas SquadronHellRaisers. Điều này phản ánh qua thứ hạng của AGO, khi họ di chuyển từ hạng 189 vào ngày 21 tháng 8 lên hạng 28 vào ngày 9 thang 10, trước thềm vòng loại kín European Minor.

Ba tháng sau trận đấu đầu tiên, AGO đã đạt top 30

Một tuần trước khi vòng loại European Minor khởi tranh, AGO dự giải đấu LAN thứ hai của mình: NGC Masters 2017. Đội Ba Lan thắng như chẻ tre trước các đối thủ EURONICS, North AcademyTricked, nhưng cuối cùng lại để thua đối thủ mà họ đã họ trước đó 2-0 (16-13, 16-11) là Tricked tại trận chung kết. AGO đã học ra được một bài khi thất bại trước đội giàu chiến thuật.

“Khó khăn duy nhất ở giải đấu đó là Tricked và chúng tôi thật sự học được rất nhiều sau trận thua đó. Sau khi thua những pha đánh chiến thuật, chúng tôi luôn cố gắng hoàn thiện lại game. Tôi tin rằng bây giờ thì mình đã chuẩn bị và sẵn sàng khắc chế cách chơi của Tricked.”

“Sau sự kiện đó, mọi người chủ yếu tập luyện giữ site trước những pha retake chậm và có hệ thống. Đội thường thua các round vì peek quá sớm và do vị trí đứng lỗi sau khi đặt được bomb.” – TOAO

Bước vào vòng loại Minor, AGO đã tạo ra phong cách của riêng mình. Ở bên CT, Furlan hiện được đánh giá là tuyển thủ tốt nhất, thường có lối chơi thụ động, solo một mình chơi site để giúp đội kiểm soát những vị trí thường xảy ra xung đột sớm ở các rounds.

“Tôi chọn những vị trí mà mình cảm thấy có thể giúp ích cho đội càng nhiều càng tốt, tôi không chỉ chơi đúng các vị trí phù hợp cho đúng bản thân. Mỗi tuyển thủ đều có các vị trí mà họ cảm thấy thoải mái, nhờ đó chúng tôi tạo sự thoải mái tốt nhất có thể cho các thành viên.

“Nếu một ai đó không phù hợp với vai trò đó, việc ngồi lại để tìm giải pháp là cực k ỳ quan trọng. Bạn phải tìm ra hướng giải quyết đến khi thấy thì thôi.” – Furlan

GruBy chơi ở các vị trí có thể ăn frag ở nhiều nơi trong map, như là pit/balcony ở Inferno, connector tại Mirage hoặc vị trí rotate A tại Cache. Phr được mọi người miêu tả là support player, khá thầm lặng hơn, được xem là thiếu gì lắp đó và chơi rotate tùy vào các setup.

TOAO có chỉ số frag cao trong khi vẫn ‘call’ cho AGO

AWPer chính của đội là snatchie. Khác với những AWPer khác, anh không đi hổ báo vòng quanh map, thay vào đó, AGO thường đổi vị trí AWPER cho nhau. Mang thêm nhiều hỏa lực, đặc biệt là đến từ vị trí IGL là TOAO, cũng là sniper thứ hai trong đội. Chúng ta sẽ không hiếm gặp các tình huống mà tuyển thủ 21 tuổi này cầm AWP thay vì snatchie – bản thân snatchie cũng bắn rifle khá cứng giúp cho đội có thể phát huy hiệu quả ở những hoàn cảnh khác nhau.

“Tôi hoàn toàn tự do trong quyết định chơi AWP. Khi mà vị trí tôi chơi cần dùng, tôi chỉ việc mua nó. Chúng tôi tiếp tục cải thiện chiến thuật của mình trong cách trận đấu tùy vào đối thủ mình gặp. Đội hiểu là snatchie cũng giỏi rifles, đôi khi anh ấy nói muốn đưa cây AWP cho tôi. Mọi người đều ok với vấn đề này.” – TOAO

Khác với CT, khi mọi thứ đều khá cân bằng, bên T của AGO lại khá đơn giản và dựa vào việc pick mạng, chơi tốt ở giữa round và clutch thành công sau khi đặt bomb. Điều này thật sự hiệu quả, đặc biệt là với các đội cửa dưới mà họ thường gặp online, nhưng có thể cách này sẽ phản tác dụng nếu như đối phương không tạo ra những pha đấu súng đầu round. TOAO cảm thấy với cách chơi này (họ thường không bao giờ áp dụng các pha execute) giúp AGO có lối chơi riêng, không phải nghĩ ngợi quá nhiều về đối phương:

“Game của chúng tôi dựa vào sự liên lạc, chúng tôi sẵn sàng chơi rủi ro và hiểu rằng thà làm đối thủ ngạc nhiên trước còn hơn là mình bị ngạc nhiên. Đội đã chuẩn bỉ sẵn rất nhiều cho các tình huống khác nhau, để có thể thay đổi phong cách chơi trong khi trận đấu diễn ra.” – TOAO

Sau khi quay lại từ Danish LAN, AGO vượt qua Europe Minor Open Qualifer và sẽ đụng OpTic ở trận đấu đầu tiên. Tại Inferno, vì yếu tiền bên CT, OpTic không gặp bất kỳ khó khăn để kiểm soát banana và nắm giữ nhịp độ trận đấu. Mặc dù có cho mình 6 round bên CT, nhưng điều đó vẫn không đủ giúp họ lật ngược tình thế ở hiệp sau.

Khó khăn bên T của AGO tiếp tục xuất hiện khi đụng đối thủ đồng hương Kinguin: đội của TOAO chỉ thắng được 3 round bên T tại Cache, tất cả đều đến từ các pha clutch thành công.Tuy nhiên, họ đã lội ngược dòng thành công bên CT, bước vào Overtime để thắng 19-15. Một chiến thắng ở hiệp phụ khác cũng xảy ra khi chạm trán HellRaisers tại Mirage, 19-17 và AGO đã bước vào trận đấu quyết định.

Đối diện GODSENT tại Inferno, AGO đã có một hiệp CT cải thiện hơn khi họ liên tục đụng độ thành công ở banana, do AGO nắm vững được tiền của mình còn đối phương thì lại không gây khó nhiều tại banana. Đội Ba Lan kết thúc trận đấu bằng những pha đánh T chậm, có hệ thống để giành cho mình chiến thắng thứ 3 và một suất dự Minor.

 

Kết quả Europe Minor Closed Qualifier:
AGO 12-16 OpTic Inferno
AGO 19-15 Kinguin Cache
AGO 19-17 HellRaisers Mirage
AGO 16-11 GODSENT Inferno

AGO đã tạo ra tiếng vang sau khi giành ccho mình một vé dự Euorpean Minor, đáng chú ý là các đội như NiP, Heroic, HellRaisers lại không thể vào được trong. Mặc dù AGO đã có thứ hạng cao hơn các đội trên, cũng như đội cũ của mình là Kinguin, Furlan vẫn còn đang thèm muốn top 10 thế giới:

“Tôi cảm thấy mình không cần phải chứng minh gì với đội cũ của tôi (Kinguin), từ lúc bắt đầu sự nghiệp esport, tôi luôn có một mục tiêu: vào top 10 và thi đấu tại trình độ cao nhất. [Tại AGO,] chúng tôi đi chậm mà chắc cùng nhau, và tôi cảm nhận mình có thể đạt được bởi vì ngay cả khi mà mọi người chơi nghiêm túc, chúng tôi vẫn luôn tận hưởng trận đấu, điều đó làm cho các thành viên rất vui.” – Furlan

AGO giờ có thứ hạng cao hơn đội cũ Kinguin của Furlan, nhưng anh vẫn chưa cảm thấy hài lòng

AGO tiếp tục gặt hái thành quả sau tấm vé dự Minor. AGO vô địch vòng loại WESG EU&CIS Ba Lan, đánh bại Virtus.pro 2-0 trong trận chung kết để đến dự giải LAN tiếp theo của năm. Vì lịch thi đấu dày đặc, AGO sẽ không bootcamp cho Minor. Thay vào đó, họ sẽ tiếp tục phong độ online tốt và vào giải với tư tưởng gây bất ngờ.

Nói sao đi nữa, AGO vẫn không phải là đội giàu kinh nghiệm, với 3 thành viên iNETKOXTV mới chỉ tham dự vài giải LAN. Họ cũng không phải là đội chuyên về chiến thuật, khi mà mình chỉ dựa vào phong cách chơi đơn giản để hoàn thiện. Nhưng đội hình hiện tại phải nói là khá cân bằng về nhân lực, họ có vài chiêu trò và có thể sẽ khó để chặn lại nếu như đội bắt đầu chơi tốt.

Cũng không quên rằng, AGO có 2 tuyển thủ có khả năng lật kèo các đội mạnh trong hành trình Majors trước đó của họ. Vào năm 2015, GruByFurlan hạ gục 2 tên tuổi lớn – Titan của shox và HellRaisers của s1mple – để vào được Cluj-Napoca và Cologne.

Có ai dám bảo rằng họ sẽ không tái hiện lại điều đó và tiếp tục con đường vào top 10 của mình?

 

Subscribe
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận

Tin hot trong tuần

Tin xem nhiều nhất

0
Hãy chia sẻ cảm nghĩ của bạn bằng cách bình luậnx
()
x