28 C
Ho Chi Minh City
Thứ Tư, 25 Tháng Năm, 2022
Trang chủEsportsThể thao điện tử không cần Olympics, Olympics mới cần thể thao điện tử

Thể thao điện tử không cần Olympics, Olympics mới cần thể thao điện tử

Thể thao điện tử không cần thiết phải ở trong Olympics.

Thật ra, thể thao điện tử không bao giờ nên được xếp vào trong danh sách thi đấu của thế vận hội. Mỗi khi câu chuyện này được mang ra, chúng ta lại ngộ nhận về ý nghĩa thật sự của esport, ngoại trừ việc các ông lớn nghĩ như thế nào về chúng ta.

Trong tuần trước, Chủ tịch Hội đồng Olympics Quốc tế Thomas Bach đã trả lời tờ South China Morning Post’s Sidney Leng là những tựa game bạo lực không thuộc về Olympics, nhưng esports vẫn đang được cân nhắc. Đặc biệt, Bach đã nói IOC đang cảm thấy thích thú với những tựa game mô phỏng thể thao ngoài đời thật, những game như Madden hay FIFA hơn là với dòng game “bạo lực, cháy nổ và giết chóc”.

Theo lời Bach, lý do của quyết đinh trên là do IOC muốn “thúc đẩy không phân biệt đối xử, không bạo lực và hòa bình giữa mọi người trên thế giới”, điều mà Bach nói là ít dòng game hiện nay có thể đáp ứng được. Ông ta không sai, về mặt lý thuyết. 3 dòng game nổi tiếng nhất hiện nay là Liên Minh Huyền Thoại, trò chơi mà chúc mừng bạn mỗi khi bạn giết 5 người chơi bên đội đối phương bằng dòng chữ: “PENTA KILL!”, CS:GO, trò chơi về khủng bố và lực lượng chống khủng bố giết lẫn nhau hết lần này qua lần khác trong vòng 2 phút hay một số trò chơi khác như Dota 2, nên mà người chơi đạt số mạng liên tiếp sẽ được nghe các câu “Wicked Sick” (Xấu xa) và “Godlike” (Như thánh).

Nhưng sự liên kết giữa game bạo lực và bạo lực ở thế giới bên ngoài khá là mờ nhạt. Có rất nhiều nghiên cứu về chủ đề này trong hơn hai thập kỷ qua, nhưng không có nghiên cứu nào khẳng định tìm ra mối liên hệ giữa hai thế giới này.

Và thậm chí nếu thật sự không có, những game này vẫn không cần phải có mặt Olympics. Thế vận hội là về việc vinh danh các vận động viên giỏi nhất trên thế giới, và họ cần một cái gì đó như esports để tiếp tục tồn tại. Nếu họ không sẵn sàng chấp nhận esports như hiện nay, chúng ta cũng không cần họ

Có một sự hối thúc rằng chúng ta nên có esport trong Thế vận hồi bằng mọi giá. Xét cho cùng thì Thế vận hội vẫn là sự kiện thể thao quốc tế hàng đầu, và hầu như mọi người trên trái đất đều biết về họ. Nếu esports xuất hiện tại một sự kiện Thế vận hội trong tương lai, bạn sẽ thực sự dễ dàng giải thích cho cha mẹ bạn về những gì bạn đang tham gia hoặc lĩnh vực mà bạn đang làm việc, hay đây là một thị trường màu mỡ. Vấn đề là sự công nhận không có nghĩa là xác nhận, và có esports trong Thế vận hội, theo cách mà chỉ những game mà IOC công nhận mới được tham dự, không thể giải thích được mảng esport dù bằng cách nào đi nữa.

IOC mới cần esports. Hoặc ít nhất, họ cảm thấy họ cần esports. Số lượng người xem Thế vận hội đang giảm và trong khi mọi người vẫn còn thích thú vào các môn thể thao truyền thống, thì càng ngày càng ít người xem chúng trên TV hơn. Trong khi đó, esports có cho mình chữ “sports” (thể thao) trong cái tên, và càng ngày càng nhiều người chú ý đến nó hơn. Thu hút lượng người xem đó và kéo họ đến Thế vận hội để tăng lượng theo dõi là điều mà đáng lẽ ra IOC nên suy nghĩ về hơn.

Vấn đề là (giống như ở TV), việc esports xuất hiện trong danh sách thi đấu của Olympics không có nghĩa là esports đã thành công. Đó là một tổ chức đang tụt lùi, từ chối thay đổi theo thời gian. Thay vào đó, IOC lại muốn esports thay đổi vì Thế vận hội. Không có ý xúc phạm nào đối với các tuyển thủ Madden, FIFA và NBA 2K chuyên nghiệp, nhưng các game mô phỏng thể thao truyền thống không phải là những game esports phổ biến nhất. LoL, Dota 2 và CS: GO mới là esport phổ biến nhất. Nếu IOC muốn tôn trọng esports thi họ nên đưa ra những gì tốt nhất bằng những tựa game liên quan đến esport nhất, chứ không phải tuyển bố của Bach coi thường những game esport.

IOC cần esports, đến một mức độ, nhưng esports thì không cần IOC. Esports đã tổ chức rất nhiều thể thức thi đấu quốc tế dành cho những đội tuyển quốc tế và các đội tuyển quốc gia từ rất lâu, từ những sự kiện cũ như World Electronic Sports Games và các sự kiện gần đây hơn, như là Overwatch World Cup. Nếu để là thể thức thi đấu mà fan hâm mộ esports thích thú đến, các tổ chức esports có thể biến chúng thành sự thật.

Mặc dù bây giờ, esports không cần phải thay đổi để gia nhập tổ chức “bảo thủ”, khi những môn thể thao đó sẽ không thật sự thu hút người xem đam mê esports thât sự.

Trong tuyên bố của Bach rằng “những game bạo lực” không được hoan nghênh tại Thế vận hội không gây bất ngờ, đó là một tuyên bố cổ hũ. Những tranh cãi xung quanh game bạo lực đã kết thúc hơn một thập kỷ trước, và esports không khao khát muốn được thêm vào trong danh sách môn thể thao. IOC nên lo lắng hơn về việc cải thiện số lượng người xem thông qua esports hơn là tự mình ngăn chặn nguồn thu thêm này.

Nguồn: thescoreesports

Subscribe
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận

Tin hot trong tuần

Tin xem nhiều nhất

0
Hãy chia sẻ cảm nghĩ của bạn bằng cách bình luậnx
()
x