26 C
Ho Chi Minh City
Thứ Hai, 23 Tháng Năm, 2022
Trang chủEsportsCS:GOColdzera: “có boltz, tôi và fer có thêm nhiều tự do”

Coldzera: “có boltz, tôi và fer có thêm nhiều tự do”

Cuối ngày bán kết EPICENTER, HLTV đã phỏng vấn Marcelo “coldzera” David. Anh nói về hành trình trước Astralis, giải thích sự khác biệt giữa felps và boltz, và cảm nghĩ của mình về cách chơi của fer.

SK là đội vào chung kết đầu tiên tại EPICENTER, khi họ thắng 16-11 ở train và lội ngược dòng từ 6-14 ở bên T tại Mirage.

Trận bán kết thứ 1 là tâm điểm của cuộc phỏng vấn với coldzera. Tuyển thủ được đánh giá cao nhất trong giải đấu tại thời điểm này, anh cũng nói về sự khác biệt giữa João “felps”VasconcellosRicardo “boltz” Prass, cũng như ảnh hưởng của  Fernando “fer” Alvarenga:

Đầu tiên, tại Train, có vẻ như SK đã nắm kiểm soát hiệp 1, anh không để Astralis thắng liên tục round nào, nhưng hãy kể tôi nghe về hiệp 2: nơi họ thắng tận 6 round liên tiếp cho đến khi SK kết thúc trận đấu?

Chúng tôi thắng pistol ở hiệp 2, nhưng round súng lại không diễn ra thuận lợi như vậy. Xyp9x đẩy B đã phá vỡ đội hình SK. Ở round thứ 2 và 3, mọi người không thể thủ tốt, nên họ khai thác điều này rất nhiều, SK luôn bắt đầu round với chỉ 4 người.

Lúc đầu game khá khó, nhưng khi mà chúng tôi ‘tạm ngưng’ (pause), để tìm liệu pháp để chống lại cách chơi ‘hổ báo’ của Astralis. SK bắt đầu chơi nhanh hơn và chụp lấy sơ hở nếu họ đẩy nhanh. Mọi người bắt đầu làm điều này và suýt nữa thắng round đầu tiên khi các thành viên đẩy từ ladder xuống mid. SK thua ở pha clutch nhưng sau đó chúng tôi eco thành công. Sau round eco, mọi người bắt đầu đẩy nhịp độ trận đấu lên và đó là lí do thắng được map đó.

Tôi nghĩ quá trình veto khá là dễ đoán, rằng SK sẽ pick Mirage, nhưng mà mọi người có nghĩ gì về Overpass trước đó không?

Chúng tôi có nói chuyến đêm trước đó và nghĩ họ sẽ pick Overpass. Nhưng bản thân cũng khá lo ngại, bởi vì SK thắng rất nhiều đội mạnh ở Overpass, nhưng chúng tôi cũng để thua map đó trước Astralis rất nhiều lần.

Đối với SK, viễn cảnh tốt nhất là họ pick Train. Tôi không nghĩ đó là lựa chọn đúng đắn với Astralis vì SK chơi rất giỏi ở Train. Tôi không nghĩ ai lại muốn đấu Train với chúng tôi tại offline. Khi họ pick Train, điều đó rất có lợi cho SK. Khi mà đội sang map Mirage, chúng tôi hiểu mình có cơ hội lớn để chiến thắng.

Nói về map Train, khi mà còn có felps, có vẻ như SK chơi không vững, anh có cảm thấy mình chơi tốt hơn khi có boltz?

Lúc bắt đầu, khi mà felps gia nhập đội, tôi lo ngại vì SK trước đó chơi quá chủ động. Đội có fer, người chơi rất chủ động mọi lúc mọi nơi. Nhưng khi mang về felps, chúng tôi để mất điều này một chút và nó không nằm trong hệ thống.

Chúng tôi có một hệ thống cực kỳ hiệu quả. Nên khi boltz gia nhập, chúng tôi khởi động lại được hệ thống này từng bước một, giúp cho tôi và fer có thêm sự tự do. Còn lúc mà felps vào team, tôi ngưng làm những thứ tốt mà mình từng làm để anh ấy có thể thử chúng. Nhưng anh ấy không bám theo hệ thống, mà chơi ngẫu nhiên rất nhiều lần. Anh ấy có thể làm điều đó, nhưng quá ‘hên xui’.

Tôi không nghĩ nó hiệu quả. Nhưng với boltz bây giờ, boltz đảm nhiệm phần thụ động trong hệ thống và tôi thi đấu chủ động từng bước một. Tôi có thể kiểm soát nhịp độ hơn, ví dụ như tại Mirage, tôi có thể kiểm soát mọi thứ.

Vậy thì sự cân bằng giữa các phần chủ động và thụ động đã trở nên tốt hơn?

Đúng là vậy, khi chúng tôi muốn chơi chủ động, chúng tôi cho fer vị trí tốt. Và khi chúng tôi muốn chơi thụ động, SK cho tôi vị trí tốt, nên mọi thứ rất tốt.

Nói về trận Mirage trước Astralis, đó là một câu chuyện hoàn toàn khác, để dẫn trước 4-11 ở hiệp đầu. Hãy cho tôi biết về quá trình lội ngược dòng, chìa khóa quan trọng để lật thế cờ bên T là gì?

Nói về hiệp đầu tiên, khởi đầu của SK khá là lận đận, Astralis thắng pistol và ở round súng đầu tiên, chúng tôi để thua tình huống 2v5. Điều này khiến tiền chúng tôi cực yếu. Họ có rất nhiều chiến thuật đánh A và biến đổi vài thứ, đôi khi họ đặt 2 mid, đôi khi họ đánh A toàn diện, có lúc lại fake A. Tôi nghĩ Astralis đã thi đấu rất tốt.

Nói về các pha retake, chúng tôi đã thi đấu rất tốt nhưng không thể kết thúc round đấu, có ai đó còn sống, đôi khi là 2, có lúc chúng tôi mắc sai lầm và để thua round đó. Nhìn chung, khi mà Astralis có thắng 8-0 đấy, nhưng các round đều rất sát sao.

SK phá hủy nền kinh tế của họ chỉ với 1 round thắng sau đó…

Vâng, khi chúng tôi thắng 1 round, họ bị yếu tiền tận 2 round. Hiệp đầu diễn ra khá là tốt, tôi nghĩ từ 8-0 lên 11-4 là ổn, bởi vì họ khi đó nắm kiểm soát cả trận đấu. Và ở bên T, chúng tôi thắng pistol và bắt đầu tạo được khoảng trống.

Mọi người dừng trận đấu khi tỉ số là 14-6, SK hiểu là họ chơi không phải bắt bài chúng tôi mở mid mà là ở rìa map. Các thành viên hiểu rằng mình chỉ cần 1 người solo gây áp lực ở mid và đặt thêm người ở các rìa map. Sau đó chúng tôi bắt đầu thắng, và bắt đầu hành trình vào bờ.

Điều này đã được nói khá nhiều gần đây, rằng fer là một tuyển thủ rất khó chịu ngay cả khi anh biết anh ấy ở đâu. Chúng tôi thấy rõ ví dụ rõ nhất là tại Mirage này trước Astralis, và trận Overpass với FaZe. Tại sao các đội lại gặp quá nhiều khó khăn khi chạm trán fer, điều gì khiến anh ấy thành công với cách chơi chủ động?

Tôi nghĩ khi mà SK sở hữu felps, fer dừng chơi chủ động lại, bởi vì anh ấy hiểu nếu mình chết, felps cũng sẽ ráng chơi chủ động theo, điều đó không tốt chút nào. Vậy nên, giờ đây fer có nhiều tự do và anh có thể chơi theo cách mà mình yêu thích. Fer rất là giỏi bởi vì anh ấy biết tận dụng khoảng trống mỗi khi có cơ hội, nên tôi nghĩ là anh ấy tự tin hơn trước nhiều.

Fer hiểu nếu như mình chết, một người khác sẽ trade mạng, bởi vì chúng tôi có các setup để luôn luôn đổi mạng. SK có các vị trí chủ động, nếu anh ấy chết, chúng tôi sẽ tạo áp lực lên phía còn lại của map cùng nhau, và đổi mạng. Vậy nên giờ fer thoải mái hơn nhiều.

Nói về trận đấu chung best-of-5 ngày mai, anh có nghĩ là mình sẽ gặp Virtus.pro lần nữa sau những gì mình đã làm ở ngày thi đấu thứ nhất, lúc trận đấu như là ‘vòng gửi xe’?

Tôi lúc đầu nghĩ mình sẽ gặp G2, bởi vì G2 là đội mạnh, họ đánh bại chúng tôi mỗi lần gặp mặt. Nhưng với SK đây sẽ là trận đấu hay, vì VP thắng chúng tôi khi mình vừa thay người tại DreamHack Las Vegas, và giờ là đến lượt chúng tôi phục thù.

Subscribe
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận

Tin hot trong tuần

Tin xem nhiều nhất

0
Hãy chia sẻ cảm nghĩ của bạn bằng cách bình luậnx
()
x