27 C
Ho Chi Minh City
Thứ Bảy, 21 Tháng Năm, 2022
Trang chủEsportsGame có yếu tố bạo lực không được Ủy ban Olympics chào đón

Game có yếu tố bạo lực không được Ủy ban Olympics chào đón

Khả năng cao những trò chơi như Call of Duty hay Overwatch thậm chí sẽ không được xem xét đưa vào Olympics, theo Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế Thomas Bach.

Overwatch, Dota 2, Counter-Strike: Global Offensive, Street Fighter V, Liên Minh Huyền Thoại cùng nhiều tựa game khác không đủ tiêu chuẩn để được thi đấu tại Olympic ở hạng mục esports vì có yếu tố bạo lực, cháy nổ hoặc giết chóc.

Dù có nhiều tiến triển tích cực thời gian gần đây, một lần nữa các game esports lại có vẻ gặp khó trong việc trở thành môn thi đấu tại Olympic sau các phát biểu của Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế Thomas Bach về bản chất bạo lực của nhiều tựa game esports hiện nay.

Trả lời phỏng vấn với South China Morning Post (thông qua GamesIndustry), Bach thẳng thắn cho rằng các game phổ biến nhất trên thị trường đơn giản là không phù hợp với những giá trị mà Olympic muốn xây dựng.

Cụ thể hơn, trích lời Bach:

“Chúng tôi muốn nâng cao tinh thần chống phân biệt, kì thị, chống bạo lực và yêu hòa bình ở mọi người. Những trò chơi với tính bạo lực, cháy nổ và giết chóc không phù hợp với những tiêu chí này. Và do đó chúng tôi phải phân định rạch ròi.”

Vào đầu tháng Tám, Đồng chủ tịch Ủy ban đấu thầu Olympic Paris Tony Estanguet đã nói với AP rằng ủy ban có hứng thú với việc đưa các môn esports vào thi đấu tại Olympic, và sẽ đưa việc này ra thảo luận tại buổi họp Ủy ban Olympic Quốc tế của Olympic Paris 2024 , buổi họp này được tổ chức vào năm nay.

Cả hai quan chức trên đều không nói cụ thể tựa game mà họ đang nhắc đến, nhưng Bach đã nói vạch rõ ranh giới với các tựa game có súng đạn. Bạo lực đi ngược lại với các “giá trị Olympic”, theo lời của Bach. Đó là lý do sẽ chỉ có những game thể thao được xem xét.

Xin lỗi Dota 2, Liên Minh Huyền Thoại, Overwatch, CS: GO và Call of Duty, Street Fighter V, không được tham dự Olympic mất rồi. Tuy nhiên, Bach cũng hé mở khả năng các game mô phỏng thể thao (có nghĩa là, Rocket League vẫn có khả năng tham dự?) có thể sẽ được xem xét.

“Cho nên nếu có ai đó thi đấu bóng đá (hoặc các môn thể thao khác) ảo, chúng tôi rất có hứng thú. Chúng tôi mong rằng, khi đó, những tuyển thủ sẽ mang lại những màn trình diễn thể thao thực thụ. Nếu người hâm mộ sau đó chơi cả những môn thể thao đó ở ngoài đời, chúng tôi sẽ càng vui hơn nữa.”

Có thể bạn vẫn còn nhớ, lúc Paris đấu thầu tổ chức Olympic, họ đã đề cập đến khả năng đưa các game esports vào Olympic 2024, tuy nhiên điều này có vẻ vẫn rất khó xảy ra với Ủy bản Olympic Quốc tế hiện tại. Về việc esports tại Paris 2024, Bach nói thêm:

“Chúng tôi vẫn đang thảo luận. Sẽ mất một khoảng thời gian vì ngành công nghiệp này vẫn đang định hình. Nó là một ngành thành công, tuy nhiên vẫn chưa thực sự được xây dựng một cách có tổ chức cho lắm.”

Bach cũng nêu nhiều vấn đề với việc thêm esports vào, chẳng hạn như việc thiếu đi những bộ quy tắc chuẩn về những việc như sử dụng chất cấm, hay như việc các môn esports dù sao cũng là những sản phẩm thương mại – do đó, về mặt lý thuyết, các môn này có thể sẽ không còn tồn tại nữa nếu công ty phát hành đóng cửa hoặc ngừng phát triển game đó.

Subscribe
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận

Tin hot trong tuần

Tin xem nhiều nhất

0
Hãy chia sẻ cảm nghĩ của bạn bằng cách bình luậnx
()
x