28 C
Ho Chi Minh City
Thứ Tư, 25 Tháng Năm, 2022
Trang chủEsports20 lá bài Standard Legendary tốt nhất tháng 10/2017

20 lá bài Standard Legendary tốt nhất tháng 10/2017

Hãy tìm hiểu xem lá nào của Knights of Frozen Throne lọt được vào danh sách.

Bản cập nhật Knights of the Frozen Throne bao gồm những lá bài legendary Death Knight, hiện đang ảnh hưởng rất mạnh đến meta hiện nay của game. Đế giúp bạn biết nên craft lá bài nào, pcgamer đã hỏi rất nhiều tuyển thủ Pro Hearthstone để tìm ra những lá legendary nào cần có trong chế độ Standard. Mỗi chuyên gia đưa ra top 20 lá, và sau đó được tổng hợp lại từ buổi nói chuyện với các pro ở buổi sự kiện lớn.

Kể từ khi Frozen Throne ra mắt, chúng ta thấy rất nhiều deck như Pirate Warrior, Jade Druid và Murloc Paladin vẫn khỏe mạnh, còn Priest có vẻ như đang dần quay trở lại. Nhìn chung, game trở nên chậm lại đôi chút, giúp cho những lá bài tạo dùng để thêm lá bài khác (thêm value) càng ngày càng phổ biến. Những lá Death Knights tất nhiên vẫn mạnh, và các bạn sẽ thấy vài lá nằm trong danh sách này.

Chọn lá bài nào để craft còn tùy thuộc vào mỗi người, và chúng ta đã từng lãng phí rất nhiều dust vì một legendary bởi vì chúng ta yêu thích lá đó. Nhưng tập trung lần này sẽ là sức mạnh của lá bài đó, cho nên mỗi lá sẽ là phần giải thích ngắn tại sao lá bài đó lại mạnh hiện tại. Bạn có lẽ chỉ muốn đúng lá legendary bởi vì nó có thể dùng cho nhiều deck khác nhau, hoặc nó hiệu quá nhất với class yêu thích của mình. Tuy nhiên, những lá bài nằm trong top của danh sách này sẽ ảnh hưởng tích cực đến kết quả trận đấu nhiều hơn so với  những lá nằm dưới danh sách. Và đây là top 20 lá có khả năng định đoạt trong game, nên bạn có thể yên tâm mà craft nó.

Những người đóng góp cho danh sách lần này là Boar Control, Crane, Dethelor, RayC, TicTac và Xixo. Tất nhiên là khi có bản mở rộng mới, danh sách này sẽ được cập nhật lại.

#20 Frost Lich Jaina

Hiển nhiên cả đống chữ trên lá bài này sẽ khuyến khích chúng ta dùng Elemental deck, Frost Lich Jaina còn được dùng để kết hợp với các deck Control Mage, như một lựa chọn khác để chiến thắng. Các Elemental decks hiện tại vẫn chưa đủ ổn định để có thể dùng được, nhưng Baron Geddon (Elemental) đôi khi có thể kết hợp với Jaina để lật thế cơ nhờ khả năng dọn bàn cộng với hồi máu cho bản thân.

Thật ra thì khả năng tạo ra Water Elemental đã xứng đáng với lá bài này rồi. Khả năng gây sát thương nhờ phép của Mage giúp cho việc dùng Hero Power của Jaina khá dễ. Có nghĩa là đối phương sẽ bị bất lợi nếu đưa qua nhiều minions lên bàn. Trường hợp này lợi đôi đường đối với Mage, một là được thêm Water Elemental, hai là kiểm soát bàn. Khi mà quá trình này bắt đầu, Jaina sẽ hồi máu rất nhanh, trong khi vẫn kéo dài trận đấu đủ dài để sống sót.

Điểm yếu của lá bài này là nó khá là chậm khi đụng những deck aggressive, cho nên Jaina sẽ mất đi chỗ đứng của mình nếu như meta của game trở nên nhanh hơn.  Nhưng hiện tại thì Frost Lich Jaina ít nhất là sẽ sống được thêm một mùa nữa.

#19: Scourgelord Garrosh

Control Warrior Deck đã trải qua nhiều thay đổi. Sự nổi dậy của Jade Druid, và sự ra đi của Justicar True Heart khỏi chế độ Standard đã giảm thiểu sức mạnh và sự tò mò của game thủ vào deck này. Nhưng với Knights of the Frozen Throne, cùng với sự ra mắt của lá Dead Man’s Hand. Lá bài epic này đã khơi dậy hi vọng cho deck Warrior này. Mặc dù Jade Druid vẫn còn đáng sợ, giờ đây Warrior có thể tránh bị hết bài nhờ lá Dead Man’s Hand, khi cứ tiếp tục xào bài vào deck.

Gây sát thương cho minion của mình giờ đây có vai trò to lớn hơn so với trước trong Control Warrior. Những lá như Acolyte of Pain và Armorsmith vẫn được dùng đến, nhưng những lá rút bài như Battle Rage gờ đã quay trở lại, giống với thời của Grim Patron. Điều này giúp cho Hero Power Whirlwind-style của lá legendary Scourgelord Garrosh trở nên phổ biến hơn trong khá nhiều deck control và mill.

Nhưng điều thật sự khiến lá này trở nên có ích là nhờ vũ khí Shadowmourne. Chúng ta thường nói về độ mạnh của Ashbringer – vũ khí được tạo ra khi Tirion Fording chết – khi kiểm soát bàn, nhưng Shadowmourne lại có khả năng kiểm soát bàn tốt hơn nữa. Khi đối đầu với aggressive deck, một chém có thể dọn cả bàn và kết thúc trận đấu hiệu quả.

Sẽ thú vị để xem Fiery War Axe nerf gây hại thế nào cho Warrior, nhưng rõ ràng là vẫn còn nhiều lá bài khác dành cho class này. Hiện thì Control Warrior vẫn đang trong quá trình hoàn chỉnh, nhưing có vẻ như deck này sẽ quay trở lại trong không xa. Nếu điều đó xảy ra,  Scourgelord Garrosh chắc chắn sẽ nằm trong top 20 khá là lâu.

#18 Thrall, Deathseer

Có cuộc tranh cãi trước đó của lá Thrall, Deathseer về sự đánh đổi hero power Totemic Call để lấy Evolve Shaman, nó có đáng để đổi không? Hiện tại chúng ta có khá nhiều thời gian để thí nghiệm với Death Knight, và điều này có vẻ ít lo ngại hơn. Hero power thay thế Transmute Spirit, đe dọa đối thủ theo cách riêng của mình bằng việc tập trung tăng sức mạnh của một minion, khác với Totemic Call. Chúng ta biết deck Evolve Shaman có rất nhiều minion nhỏ không có lợi về cuối game, việc có Thrall Deathseer sẽ giúp deck hiệu quả hơn nhiều.

Hiện tại, Thrall được dùng như hiệu ứng Evolve thứ ba thay vì tạo cho mình một phong cách riêng. Có ba cách để evolve bàn thay vì hai như trước, tăng sự ổn định của deck này lên. Thrall vẫn có vài vấn đề khi so sánh với Evolve. Ví dụ, để sử dụng được Thrall Deathseer cùng turn với Doppelganster hay Saronite Chain Gang sẽ khiến cho việc ra quân chậm đi, nhưng cái giá đó không hề đắt tí nào.

Với những phong cách Shaman khác, như là Freeze, hiện vẫn chưa có nhiều thành công. Tuy nhiên, vẫn thú vị để chứng kiến những deck control chậm hơn sử dụng Deathseer.

#17 The Curator

Trường hợp của The Curator khá là lạ. Lá bài này lần trước xếp thứ 5, nhưng giờ lại tụt hạng thê thảm, mặc dù hiện vẫn được dùng khá nhiều.

Để xem tại sao nó lại rớt nhanh như thế thì cần phải xem xét từng trường hợp ở tất cả các deck mà từng có lá bài này. Còn trả lời ngắn gọn và đơn giản hơn thì do: Bonemare. The Curator và Bonemare là những lá tạo ra rất nhiều giá trị – value, The Curator tạo thêm bằng việc rút bài, trong khi Bonemare tăng chỉ số lên bàn. Mà Bonemare thì lại gây ra sức ảnh hưởng tức thì đến trận đấu, và cả hai đều tốn 7 Mana. Nhưng The Curator không phải lúc nào cũng ưu thế, khi mà chúng ta có quá nhiều lá tốn kém (The Curator là 1) ở trong deck, bạn sẽ bị mất thế trận.

Đừng để bị ảnh hưởng bởi vị trí xếp hạng trong bài viết này – The Curator vẫn là lá bài cực mạnh, và có rất nhiều cách chơi. Rút thêm 3 lá trong khi ngăn chặn được đợt tấn công của đối phương khiến nó có giá trị rất lớn, và với Dragons, Murlocs và Beast vẫn còn khá mạnh ở chế độ Standard. Có vẻ như The Curator sẽ nằm trong các deck cho đến đợt rotate vào năm sau.

#16: Edwin VanCleef

Edwin rất là ghét bị đưa vào danh sách này vì mỗi lần xuất hiện là khả năng bị nerf lại tăng thêm. Sức mạnh của ông trùm Defias Brotherhood không chỉ nằm ở khả năng ra bài 12/12 sớm, hiển nhiên đó là điểm mạnh rõ rệt rồi. Lợi ích nữa là những lá dùng để tăng sức mạnh của Edwin lên lại đều có khả năng dọn bàn. Backstab loại bỏ các mối nguy hiểm trong khi những lá phối hợp bài như Preparation, Eviscerate, Counterfeit Coin và Fan of Knives cũng giúp anh có thể đánh thẳng face dễ dàng.

Như đã nói, người chơi Rogue đều đồng ý rằng Edwin không thể tự mình gánh trận đấu. Questing Adventurers khỏe và Arcane Giants ít mana thường được thêm vào deck, vì chúng cũng được hưởng lợi nhờ những lá bài phép rẻ rề. Dù vậy, class Rogue hiện vẫn chưa phải là quá mạnh hiện tại khi mà những aggressive deck có thể đánh vào Rogue khi class này còn thiếu nhiều lá healing.

#15: Medivh, The Guardian

Mỗi khi mà meta chậm lại, Medivh lại có cơ hội trỗi dậy. Aetish, vũ khí không có giá trị lám, nhưng sẽ có hiệu quả rất lớn khi kết hợp với những lá bài phép. Vấn đề cơ bản với những lá spell đắt tiền, như Twisting Nether, sẽ không thể giúp bạn kiểm soát được bàn ở turn đó, tự trao lại quyền chủ động cho đối phương. Trong thời gian gần đây, Firelands Portal và Ultimate Infestation đều nằm ngoại lệ với điều đã nói ở trên, nhưng những nhiều lá bài phép vẫn bị ảnh hưởng. Khả năng summon minion của Aetish giúp bảo vệ bản thân trong khi sử dụng những lá spell đắt đỏ – và với những lá phép summon minion được dùng, bạn đã nắm quyền kiểm soát thế trận.

Đừng quên rằng bản thân Medivh là 7/7 với 8-Mana, và bản thân lá bài cũng là một mối đe dọa. Lá bài này sẽ tạo ra 2 khó khăn cho đối thủ, và cần 2 phương án khác nhau (1 là loại bỏ vũ khí, 2 là loại bỏ minion), việc này sẽ gây khó dễ cho đối phương. Hãy tưởng nhớ đến lá War Golem, khi chỉ thiếu có cây gậy mà không được trọng dụng như Medivh.

#14: Finja, the Flying Star

Finja là một lá bài khó để ra đúng lúc được vì đến tận 5 mana. Nhưng nói về chỉ số và khả năng, Finja có thể được xem là một trong những lá bài mạnh nhất game. Khi nó vừa có khả năng cho thêm value và tạo ra tempo cho trận đấu, khi mà khả năng summon Murlocs được kích hoạt. Tuy nhiên, không đơn giản để có thể sử dụng Finja khi lá bài phải dựa vào rất nhiều lá bài hỗ trợ khác.

Finja phổ biến nhất khi bộ “water package” có mặt ở khắp mọi nơi (bao gồm Finja, hai Murloc Warleader và Bluegill Warrior). Điều này sẽ khiến cho bàn của bạn trở nên mạnh mẽ và có khả năng gây sát thương tức thì. Chiến thuật này giỡ dễ bị bắt bài hơn, và những deck có lá Finja chỉ dùng để tạo value thôi, rút thêm 2 minions từ đống Murlocs. Với Murloc Paladin, canh thời gian là chìa khóa để chiến thắng. Finja tấn công ở turn 6, cũng là turn mà Paladin tìm cách để buff bài bằng lá Spikeridged Steed. Tạo ra nhiều minion ở trên bàn khi vào turn 7 cũng là một cách, khi mà turn này, lá Bonemare sẽ được dùng để buff một minion lên.

Mặc dù ít hào nhoáng hơn so với trước, Finja vẫn khó để loại bỏ, và còn rất nhiều giá trị.

#13: The Lich King

Nếu tôi nói các bạn rằng mùa này The Lich King sẽ xuất hiện trong danh sách này, các bạn sẽ cho đó là điều hiển nhiên. Thứ gây ngạc nhiên về lá bài này là mặc dù nó không khủng bố như Dr.Boom, The Lich King có mạnh nhưng nó không phù hợp cho tất cả các deck.

Có rất nhiều value, The Lich King vẫn có thể cạnh tranh với những lá legendary cuối game. Thật ra thì những lá Death Knight (những lá Death Knight thực thụ chứ không phải là Hero Cards mà chúng ta hay gọi là Death Knight) không có ích như ta tưởng. Vì The Lich King ít khi nào ở lại được lâu trên bàn để tạo ra những lá có giá trị. Những lá này chắc chắn là được áp dụng nhiều hơn là những lá Dream Cards mà Ysera tạo ra (Yesra đắt hơn 1 mana).

Chú ý rằng The Lich King rất bị ghét trong giai đoạn meta đầu. The Black Knight gần như nằm trong rất nhiều deck, khi mà rất nhiều Taunt minions đắt xuất  hiện trên bàn. Giờ thì độ phổ biến của The Black Knight đang dần giảm đi, The Lich King từ từ quay trở lại trong nhiều deck mạnh.

#12: Bloodmage Thalnos

Giải thích tại sao Bloodmage Thalnos lại rất tốt dành cho người mới chơi là một vấn đề đau đầu. Phần là vì lá bài này không gây được sự chú ý, và nó có thể dễ dàng được thay thế bằng Loot Hoarder hay Kobold Geomancer. Mặc dù điều này cũng đúng nếu khi chúng ta đang tạo một deck tiết kiệm (budget). Việc Thamos luôn liên tục nằm trong danh sách chắc chắn là còn một lí dó khác nữa.

Chúng ta hay bỏ qua việc hiệu ứng của Thalnos rất là mạnh khi được kết hợp với 1 lá bài khác. Giải pháp mà Thalnos đưa ra giúp ta rút 1 là bài và tăng chỉ số sát thương phép là một điều khá ngon. Những bộ temp hay combo thường gặp khó khăn khi ráng nhồi nhét mọi thứ bằng chỉ 30 lá bài. Nhờ có Thalnos, việc này trở nên dễ dàng hơn. Một khi Thalnos được craft ra, bạn hẳn sẽ cảm thấy không cần phải để tìm giải pháp nhét 2 lá bài hiệu ứng xoàng xĩnh (1 là rút, 2 là + spell damage) vào trong deck của mình. Hiện vẫn chưa có dấu hiệu ngừng của Thalnos trong danh sách những lá legendary ổn định.

#11: Lyra the Sunshard

Với sự ra đời của Journey to Un’Goro, thiết kế chính Mike Donais bị cộng đồng chế giễu vì nói rằng “Priest Legendary cực mạnh, có khi siêu mạnh” khi nói về Lyra. Trở lại thực tại, bây giờ thì tranh cãi lại về Lyra mạnh như thế nào, chứ không còn là Lyra có xài được không.

Lyra là một lá bài thú vị bởi vì những lá mà cô ấy tạo ra đa số đều là ‘rác’, đó là lí do tại sao bị chế giễu trước đó. Tuy nhiên, những hiệu ứng ‘rác rưởi’ này giờ đây đã gây ra cái chết cho rất nhiều đối thủ, và chúng được dùng bởi 0-Mana Hero Power – spam Hero Power đập vào mặt Hero liên tục, mỗi cú là 2 damage (4 nếu có Prophet Velen trên bàn). Đó là điều kiện để thắng của deck Razakus Priest. Lyra giờ mạnh đến nỗi mà hầu như tất cả các bộ Priest đều có lá bài này, giống như Fandral trong Druid.

Vấn đề tranh cãi lá bài Lyra mạnh như thế nào sẽ còn được tiếp tục và dựa vào những lá có thể kết hợp trong những tháng sắp đến, nhưng cuộc tranh cãi việc Donais đúng hay sai đã kểt thúc. Anh đã thắng rồi, Mike.

Tiếp tục phần 1, phần 2 sẽ là danh sách top 10 lá Legendary đang làm mưa làm gió hiện nay ở chế độ Standard

#10: Bloodreaver Gul’dan

Lặng lẽ leo lên top 10 là Bloodreaver Guldan. Trong khi rất nhiều lá xuất hiện bởi sự phổ biến của mình trong meta, thì Gul’dan lại luồn lách vào danh sách nhờ sức mạnh tiềm ẩn của mình. Mặc dù nằm trong đội hình chiến thắng HCT Summer Europe Playoffs của Pavel, Warlock vẫn là một class chưa phổ biến hiện tại.

Gul’dan rõ ràng là một lá bài cực mạnh. Rất nhiều người cho rằng lá này sẽ khó được sử dụng hiệu quả vì lượng demon hiện tại chưa đủ mạnh. Thực tế thì, nó vẫn rất mạnh nhờ hero power Siphone Life của Gul’dan. Hero power này có thể một mình xoay chuyển 6 damage mỗi lượt (3 sát thương + 3 hồi máu). Mặc dù không có đủ sự hỗ trợ từ các lá hồi máu hay demons, Gul’dan vẫn dùng được. Nếu như có bất kì lá hỗ trợ nào ra mắt trong vòng 18 tháng tới, Gul’dan sẽ là lá quyết định meta của game. Bloodreaver Gul’dan cũng khá mạnh trong chế độ Wild, nhờ có những lá như Voidcaller, Imp Gang Boss và đặc biệt là Mal’Ganis.

#9: Fandral Staghelm

Fandral có thể diễn tả bằng từ “vững chắc”. Minion 3/5 với 4 mana không phải là thảm họa và hiệu ứng của nó đủ mạnh để có thể kết hợp với rầt nhiều lá trong class Druid, tạo ra giá trị thêm mà Fandral đem lại.

Lá hưởng lại nhiều nhất từ Fandral chắc chắn là Nourish. Khả năng rút 3 lá bài và thêm 2 Mana không chỉ mạnh, mà những lá được rút ra có khả năng sở hữu hiệu ứng ‘Choose One’. Hiệu ứng dây chuyền này tựa giống deck Miracle Rogue. Lá Wraith có thể gây 4 sát thương vào minion và rút cho mình thêm một lá, Feral Rage loại bỏ một minion và tăng giáp cho bản thân hero, v.v . Nếu Fandral có thể sống sót hơn 1 lượt, người chơi cần tận dụng hết mana để kích hoạt những hiệu ứng này, đủ để chiến thắng game đó.

Mặc dù Fandral sẽ không còn là mốt đe dọa ở lượt Coin đầu, khi mà Innervate sẽ bị nerf vào thứ hai đến, giá trị của Fandral sẽ vẫn tiếp tục hoành hành trong class Druid. Ngay cả khi có những thay đổi, Fandral vẫn sẽ xuất hiện ở rank cao. Do đó, Malfurion và Fandral sẽ là lựa chọn an toàn cho Control đến đợt rotate vào đầu 2018.

#8: Kazakus

Kazakus không lọt vào danh sách top 20 đợt trước, giải thích việc một mình nó không thể nào đứng trụ được. Về cơ bản, Kazakus dựa vào class đó phải mạnh đều. Priest hiện tại có sức mạnh đó – giống với Raza the Chained, những lá bài này yêu cầu deck của bạn không có lá nào giống nhau (no duplicate) để kích hoạt hiệu ứng mạnh mẽ của nó. Giờ Raza là điều phải có trong Priest, hiển nhiên chúng ta sẽ thấy Kazakus cũng phổ biến theo. Nếu bạn thêm Raza, thì chẳng có lí do gì không thêm lá còn lại.

Giờ thì bạn biết rằng chúng ta có thể dùng lá này, nhưng hãy tìm hiểu tại sao bạn lại muốn có nó. Mặc dù các bộ phép tự tạo của Kazakus không quá mạnh, nhưng chúng lại cực kì linh hoạt. Bạn có 50% để lấy hiệu ứng mà bạn muốn, có thể là dọn tất cả các minion-2 máu trên bàn với chỉ 1 mana, hay là gây 8 sát thương vào Hero bằng 10 Mana. Và tất nhiên còn có hiệu ứng phụ nữa, có thể tạo ra những combo lật ngược thế cờ.

Lí do chính cho sự phổ biến này có lẽ là  Razakus là cái tên nghe vui tai (Kazakus + Raza) và Priest vẫn còn lưu luyến Reno và bộ này có phương pháp tương tự “Hồi máu”

#7: Raza the Chained

Raza có cái tên ý nghĩa cực kì đúng, khi mà số phận của lá bài này giờ đây đã dính liền với Shadowreaper Anduin. Với sự phổ biến của Highlander Priest, thật khó để tách rời Raza hay Anduin ra.

Hãy cũng nhau nhìn vào chỉ số của Raza. 5/5 với 5 Mana là khá ổn, và hiệu ứng sử dụng hero power 0 mana thật là tuyệt vời. Việc này giúp các pha trade minion cực kì mạnh, không quan tâm minion là ai, miễn là có health đủ cao để có thể hồi máu và trade tiếp. Tuy nhiên, cái giá phải trả là “no duplicat” (không có lá bài trùng trong deck). Như chúng ta vừa nói với lá Kazakus, cái giá này không đắt khi kết hợp với những lá bài có điều kiện tương tự.

Điều này đẩy vị trí của Raza lên nhờ meta hiện tại. Chơi cùng với Shadowreaper Anduin, combo kết hợp này sẽ tạo ra một khẩu súng máy, với mỗi lá trong deck tương đương với 2 sát thương. Cộng với hiệu ứng nhân đôi của Prophet Velen và Priest có khả năng thắng rất là cao. Mạnh đến nỗi, class này xuất hiện trong danh sách các deck tournament.

#6: Malfurion the Pestilent

Trường hợp bạn bỏ qua, Druid khá là mạnh kể từ khi Knights of the Frozen Throne ra mắt. Một trong những lá bài đóng góp cho sự mạnh mẽ này là Malfurion the Pestilent.

Lá Druid Death Knight tiếp tục hành trình ‘Choose One’ bằng cả Battecry và Hero Power của mình (cả 2 đều kết hợp được với lá Fandral Staghelm). Do đó, Malfurion gần như hiệu quả ở mọi tình huống. 7 Mana khá là rẻ giúp lá bài này trụ vững, khi Druid dễ dàng đạt được lượng mana này nhờ Wild Growth và Jade Blossom

Ngoại độ linh hoạt, khả năng gây 3 sát thương mỗi lượt rất cần ở Druid. Mặc dù Druid không có nhiều lá removal, việc có nó trong hero power giúp việc build deck dễ hơn. Có sức mạnh này đầu game sẽ khiến trận đấu dễ thở và kéo dài hơn cho đến khi Ultimate Infestation xuất hiện.

Không nhạc nhiên khi thấy Malfurion đứng rất cao trong danh sách. Ngay cả khi Druid thay đổi trong những tháng đến, Malfurion vẫn có thể phù hợp với những deck mới nhờ sự linh họat của lá bài này.

#5: Tirion Fording

Khi mà meta game chậm lại, những lá có lợi về value càng trở nên mạnh mẽ hơn. Về mặt lý thuyết, miễn là bạn không hết máu quá nhanh, thì người chơi nào rút được bài xịn trong deck của mình sẽ chiến thắng. Về mặt value, rất ít lá bài có thể so sánh với Tirion Fording.

Vấn đề thường gặp của những đối thủ khi thấy Tirion là khả năng tạo ra thêm value rất khó chịu. Phần mạnh nhất của lá bài đó là Ashbringer, vũ khí có thể gây 15 sát thương vào Hero hoặc dùng để loại bỏ 3 minion tầm trung. Vũ khí này sẽ giúp chiến thắng game nếu không được xử lí kịp thời. Tất nhiên là bạn sẽ không có cơ hội đế đối đầu với Ashbringer cho đến khi sử dụng hết tài nguyên của mình để hạ gục Tirion.

Những điều trên đủ giúp Tirion giành một vị trí cao trong danh sách, nhưng nó không chỉ dừng ở đó. Lá bài này có thể kết hợp với Redemption Secret, và xu hướng buff bài của Paladin. Trường hợp bạn vẫn chưa đủ tự tin xài deck Paladin, nên nhớ rằng bất kì deck nào muốn đụng Paladin khả năng sẽ gặp Tirion cao nhờ có khả năng Discover Taunt từ lá Stonehill Defender. Stonehill Defender sẽ thiên về những lá thuộc class đang dùng.

#4: Aya Blackpaw

Aya đã tăng vượt bậc so với đợt trước, mặc dù phải kết hợp với Malfurion the Pestilent. Jade Druid hiện là deck mạnh nhất trong game, và có thể vẫn đủ mạnh sau bản nerf này. Jade Druid muốn biến những Golem xanh càng to càng tốt, và Aya-chan là những gì mà chúng ta cần.

Nhiều người nghĩ rằng Aya lên được đến tận đây là nhờ sức mạnh của Jade Druid. Aya cũng là lá bài mạnh trong các deck Shaman mặc dù bên đó sử dụng Jade ít hơn. Lí dó đó là nếu chỉ có một là Jade được ra trên bàn trước đó, Aya vẫn có thể tạo ra một 5/3, một 2/2, và một 3/3 với chỉ 6 Mana. Điều này đã ngang ngửa với lá Svannah Highmare, ma không tính đến những hiệu ứng mạnh dần của những lá Jade sau đó.

Nếu cần thêm sự thuyết phục, Aya là một trong những lí do mà Jade Rogue được dùng ở trong rank để thay đổi nhịp độ chơi. Mặc dù những lá Jade của Rogue tầm thường hơn khi đánh giá riêng lẻ, sự xuất hiện của Aya sẽ khiến những lá này trở nên hữu dụng hơn.

#3: Shadowreaper Anduin

Với Archmage Antonidas và Alexstrasza đều nằm ngoài danh sách 20 đợt này, Shadowreaper Anduin và Raza the Chained có thể giành lấy danh hiệu “Cặp đôi Hearthstone ưu tú’.

Trong lúc Anduin bắn hạ các đối thủ, Raza là người nạp đạn vào. Bộ combo này cho phép bạn kéo máu đối phương rất nhanh chóng hoặc dùng để tiêu diệt minion. Một khi Priest có combo này trong tay, các deck cần linh hoạt cần phải tìm cách kết thúc trận đấu sớm hay sẽ ngục ngã trước hero power bất tử này.

Danh sách đưa Anduin nằm cao hơn Raza, vì khi đánh giá nếu bạn chỉ có thể dùng 1 trong 2 lá, Anduin vẫn tốt hơn so với Raza. Battlecry của Anduin có thể dọn cả bàn Jade hoặc những minion được Bonemare buff, và heropower Voidform vẫn đủ mạnh mà không cần sự giúp đỡ của 0 Mana từ Raza.

Hiện vẫn chưa rõ Anduin sẽ mạnh thế nào khi buộc phải đi solo 1 mình, nhưng chúng ta vẫn thấy sự xuất hiện của lá bài này trong Big Priest, ngay cả khi không có Raza. Chuyện gì sẽ xảy ra trong tượng lai, Raza sẽ không ra đi ít nhất là 8 tháng nữa, có nghĩa là bộ đôi Priest này vẫn sẽ liên tục làm mưa làm gió.

#2: Sunkeeper Tarim

Sunkeeper Tarim nằm ở vị trí số một lần trước, nhưng lần này là á quân. Tarim vẫn được bầu chọn sau bản mở rộng Knights of the Frozen Throne, và lá bài này vẫn chiếm đại đa số hiện diện trong các deck Paladin.

Sự linh hoạt của Tarim là chìa khóa quan trọng của lá bài này. Nó có thể được dùng để tăng sức mạnh những minion yếu, build aggressive deck. Tarim tạo ra đủ lượng sát thương cần để ‘lethal. Nó có thể giúp những deck đang hết bài, xây dựng đội quân Silver Hand Recruits 3/3, có thể quyết định thắng thua ở giai đoạn cuối game. Nếu như những lí do trên chưa đủ, Tarim là một trong những lá bài chặn tempo tốt nhất trong game. Hãy nhìn vào những lá minion mạnh nhất bị loại bỏ trên bàn bởi lá này. Với sự giúp đỡ của những minion đồng minh, dù là Murlor hay gì, Tarim có thể hạ gục Soggoth the Slithere mà không cần sự trỗ giúp của lá silence nào. Khả năng làm yếu đối thủ, tạo ra value, và lượng mana hợp lý, Tarim là lá bài linh hoạt nhất.

Tarim là lựa chọn tốt nếu đánh phòng thủ. Cần phải có ba 3/3 minion để hạ gục Tarim 3/7 nếu không có lá bài hỗ trợ nào. Cùng khả năng biến những mối đe dọa to lớn xuống còn 3/3 giúp việc dọn bàn dễ hơn.

Sự linh hoạt của lá bài này: vừa công vừa thủ giúp Tarim phản ánh đúng tên gọi của mình.

#1: Patches the Pirate

Chúng ta đã quá quen Patches the Pirate trong game mà quên đi sức mạnh của gã một cướp biển một mắt này. Rất nhiều Pro muốn đưa thông tin bình chọn ra để chứng minh tại sao lá bài này quá mạnh.

Nếu lá này vẫn chiếm áp đảo trong meta, sao không có ai phàn nàn về nó? Sự thật thì Patches không nhảy ra từ deck mà gây liền 20 sát thương vào face. Và khả năng tràn liền ra bàn cùng 1/1 Charge không khiến nó mạnh. Chúng ta cần hiểu rõ là, ra được 2 minions bằng chỉ 1 lá, 1 mana – và một trong 2 lá đó có Chaaaaarge – là rất mạnh để bắt đầu trận đấu.

Bạn có lẽ đang hỏi tại sao Alleycat không xuất hiện nhiều, trong khi nó cũng hao hao Patches. Nếu bạn có nhắc đến, thì Alleycat nằm hầu hết ở mọi Hunter deck, và mọi người đều cảm thấy chán nản khi không thể ngăn chặn được Scavening Hyena ở turn 2 (với điều kiện Alleycat ra ở turn 1). Quay lại vớ Patches, lá bài này kết hợp tuyệt với với Pirates, đặc biệt là với Southsea Captain và N’Zoth’S First Mate. Cần phải nhắc đến khả năng Charge, nó có thể được buff bằng Dire Wolf Alpha, Flametongue Totem, và Bloodlust; lí dó khiến Patches nằm trong top. Giúp deck rút bài ổn hơn (giảm số bài trong deck xuống), và đó là công thức giúp là bài này nằm gọn top 1 trong danh sách Standard.

Lời nói cuối!

Patches nằm trong top ở danh sách trước, nhưng bỏ xa vị trí thứ 2 khá xa, trong khi vị trí  2-5 thì cách biệt không bao nhiêu. Mọi người trong nhóm đều đồng ý chung chung với tất cả các lá trong danh sách, ngoại trừ Gul’dan và The Lich King là trường hợp ngoại lệ. Đáng chú ý là hai lá này vẫn chưa xuất hiện phổ biến trong meta hiện tại, nên cần phải để mắt đến hơn. Craft bài nào!

Nguồn: pcgamer

Subscribe
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận

Tin hot trong tuần

Tin xem nhiều nhất

0
Hãy chia sẻ cảm nghĩ của bạn bằng cách bình luậnx
()
x