Cẩm nang

20 Legendary tốt nhất Hearthstone tháng 10 – Phần 1

72

Hãy cùng tìm hiểu về những lá bài trong bản mở rộng Knights of the Frozen Throne (KFT), trong đó các lá bài Death Knight đã tìm được chỗ đứng trong danh sách này.

Bản mở rộng mới nhất Knights of the Frozen Throne đem đến cho người chơi một hệ thống bài hoàn toàn mới – các lá bài Hero của 9 class. Một số lá bài Hero đã tác động vô cùng lớn đến meta game hiện nay. Để giúp bạn lựa chọn ra các Legendary tốt nhất để craft, một số gosu đã đưa ra danh sách 20 lá Legendary tốt nhất theo ý kiến của họ, và chúng được thảo luận cùng một số tuyển thủ ở các giải đấu lớn để tổng hợp lại thành danh sách này.

Kể từ khi KFT ra mắt, chúng ta đã thấy một số deck đang khá phổ biến – ví dụ Pirate Warrior, Murloc Paladin, Jade Druid vẫn phần nào giữ được sức mạnh của mình, trong khi một số deck khác – tiêu biểu là các deck Priest đã vươn lên mạnh mẽ. Nhìn chung meta game đã chậm lại một chút (nghĩa là ít bọn đấm mặt hơn ấy), nên các deck control đang hướng đến việc sử dụng các lá bài tạo ra value lớn (nhưng thường vô dụng khi gặp aggro). Đương nhiên một vài Death Knight nằm trong danh sách này cũng được đánh giá như những lá bài giúp bạn chiến thắng trong việc tìm ra ai lầy hơn trong kèo control vs control.

Chọn ra bài để craft đương nhiên phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm cũng như sở thích cá nhân mỗi người. Vì vậy bài viết này tập trung vào việc chỉ ra tại sao mỗi Legendary lại mạnh ở thời điểm hiện tại. Có thể bạn muốn một Legendary đa năng, chơi được trong nhiều deck, hoặc nó là phần không thể thiếu cho class yêu thích của bạn. Tuy vậy, thứ hạng càng cao thì những Legendary trong danh sách này càng có xu hướng đem lại kết quả khả quan hơn. Có thể nói, cả 20 Legendary này đều có tiềm năng đưa bạn đến thắng lợi, vậy nên bạn đừng e thẹn hay ngại ngùng khi craft chúng

Các gosu đóng góp vào bản tổng hợp này là Boar Control, Crane, Dethelor, RayC, TicTac và Xixo. Danh sách này sẽ còn được cập nhật khi bản mở rộng tiếp theo ra mắt, dự kiến là đầu tháng 12.

Chúng ta sẽ bắt đầu danh sách với Legendary đứng ở vị trị thứ…

20: Frost Lich Jaina

Mặc dù phần mô tả dài dằng dặc chỉ ra rằng Jaina nên được chơi trong một deck synergy Elemental, nhưng nó lại được sử dụng như một điều kiện thắng trong các deck Control Mage. Một deck Mage phủ kín bởi các Elemental không tỏ ra đủ uy lực để đánh bại các deck hàng đầu khác trong meta, dù cho Baron Geddon có thể đóng vai trò như Reno Jackson đồng thời dọn bàn.

Việc triệu hồi một Water Elemental cũng như nâng cấp Hero Power được cho là đủ hiệu quả để lá bài này có thể hoạt động một mình. Đối thủ khi đó cũng sẽ vô cùng vất vả để không bị đưa minion của họ về 1 máu, nhưng điều này không hề dễ dàng vì Mage sở hữu lượng spell gây sát thương đáng kể để thực hiện điều đó. Điều đó ngăn cản đối thủ triển khai thêm quái lên bàn, tạo điều kiện cho Mage hồi máu và thiết lập lại quyền kiểm soát bàn đấu, chấm dứt hy vọng của đối thủ.

Tất nhiên, Frost Lich Jaina quá chậm trong kèo gặp aggro, nên nó có thể không còn hữu dụng nếu meta trở nên nhanh hơn. Bài ca lửa và băng của Jaina, có lẽ, vẫn còn tiếp tục, chí ít là hết season này.

19: Scourgelord Garrosh

Control Warrior đã thay đổi từ sự xuất hiện của Jade Druid và sự ra đi của Justicar Trueheart về miền hoang dã, những yếu tố làm giảm sức mạnh cũng như sự hứng thú của người chơi với deck này. Với số lượng ít ỏi người chơi yêu thích deck này, lá bài Dead Man’s Hand trong KFT đem lại điều gì đó rất thú vị. Dù Jade Druid vẫn còn là mối đe dọa lớn, nhưng hiện tại với Dead Man’s Hand và Skulking Geist, Control Warrior có thể vượt qua khó khăn để giành thắng lợi.

Gây sát thương cho chính minion của mình là điểm mới trong các deck Control Warrior hiện đại. Vẫn còn đó Armorsmith, Acolyte of Pain, nhưng một số card bốc bài như Battle Rage đã tìm được chỗ đứng, gợi nhớ về thời kì huy hoàng với Grim Patron. Điều này khiến Hero Power (2 mana Whirlwind) của Garrosh trở nên hữu dụng.

Tuy nhiên, điểm khiến Death Knight này trở nên ấn tượng chính là vũ khí Shadowmourne (4/3 – gây sát thương cho các minion kế bên minion bị tấn công). Chúng ta đều biết Ashbringer – vũ khí được Tirion trang bị khi chết – mạnh như thế nào, nhưng Shadowmourne thậm chí còn ấn tượng hơn nhiều. Khi đối đầu với aggro, nó hoạt động như một clear board và có tiềm năng kết thúc trận đấu ngay lập tức.

Mặc dù việc nerf Fiery War Axe huyền thoại ít nhiều ảnh hưởng đến class Warrior nói chung, nhưng vẫn còn đó những lựa chọn khả thi khác. Hiện tại Control Warrior vẫn đang trong quá trình tìm ra lối đi hiệu quả nhất, nhưng viễn cảnh về một deck control mạnh không còn quá xa vời. Nếu deck này thật sự đạt đến sức mạnh tiềm năng, Scourgelord Garrosh sẽ còn tiến sâu hơn vào top 20.

18: Thrall, Deathseer

Vấn đề được đưa ra tranh luận đầu tiên về Thrall, Deathseer đó là việc bị thay đổi Hero Power có phải là vấn đề quá lớn để đưa nó vào trong deck Evolve Shaman hay không. Sau khi được kiểm chứng, việc thay đổi Hero Power hoàn toàn không phải vấn đề lớn của deck này. Transmute Spirit có thể tạo ra các đe dọa khác với Totemic Call, bằng cách từ từ gia tăng sức mạnh cho một minion. Deck này có khá nhiều minion không hữu dụng ở cuối trận đấu, và chiến thuật với Hero Power mới này hiệu quả hơn những gì nó được đánh giá ban đầu.

Thrall, Deathseer hiện được sử dụng như card Evolve thứ ba cho Evolve Shaman hơn là tạo ra một loại deck hoàn toàn mới. Điều này giúp deck này ổn định hơn (nhiều hơn 1.5 lần cách evolve quái). Tất nhiên, Death Knight này đắt hơn rất nhiều so với bản thân lá Evolve, nhưng nhìn chung sự ổn định đem lại cho deck này xứng đáng với cái giá đó.

Các loại deck Shaman khác, ví dụ Freeze Shaman (lol) chưa có thành công đáng kể nào. Chúng ta hãy chờ xem liệu có deck Shaman nào theo hướng control sử dụng hiệu quả Hero card này không. “Thrall hóa”, có thể nói như vậy.

17: The Curator

Trường hợp của Curator khá bất thường. Trong bản danh sách lần trước nó xếp thứ 5, và giờ đã rớt hạng nặng nề, dù những lý do cho thứ hạng cao của nó vẫn giữ nguyên.

Để đưa ra lý do đầy đủ cho sự tụt hạng này đòi hỏi một bản phân tích dài và chán ngắt về các deck mà trước đây nó phổ biến, nhưng lý do vô cùng đơn giản đó là: Bonemare. Phải, con ngựa xương đấy. Cả hai có chỉ số tương đương một minion 5 mana thông thường,  đều tạo ra value nhưng theo cách khác nhau: Curator bốc bài, trong khi Bonemare tạo ra tempo rất mạnh ngay lập tức. Và với việc tốn đến 7 mana, Curator nhiều khi không thể bù lại sự mất mát tempo, trong khi Bonemare có thể làm được.

Dù sao, đừng để thứ hạng của Curator ảnh hưởng đến đánh giá của bạn, nó vẫn là một con quái khá mạnh và được chơi khá phổ biến. Với body ngang với Druid of the Claw và bốc thêm 3 lá bài, Curator mang một value khó bì được, và với việc các minion thuộc hệ Beast, Murloc và Dragon vẫn còn mạnh trong Standard, gã khổng lồ bằng kim loại này vẫn sẽ còn được sử dụng cho đến khi rời khỏi chế độ chơi này vào năm sau.

16: Edwin VanCleef

Chắc chắn cựu kiến trúc sư vĩ đại của thành Stormwind không hề thích có mặt trong danh sách này, bởi mỗi lần như vậy hắn càng gần với việc bị nerf hơn. Sức mạnh của hắn nằm ở khả năng lên bàn với stat 8/8 trở lên, nhờ việc sử dụng các phép rẻ của class Rogue như Backstab, Preparation, Eviscerate, Counterfeit Coin, chúng cũng đồng thời làm nhiệm vụ dọn bàn. Và tất nhiên khi Edwin đã lên bàn thì việc duy nhất của hắn là đấm mặt.

Dù vậy, những người chơi Rogue đều đồng ý rằng Edwin không thể thường xuyên một mình cân cả trận đấu. Thường thì Questing Adventurer và Arcane Giant giúp Rogue tạo ra sức ép bổ sung và cũng vô cùng đáng gờm. Tuy nhiên, đáng tiếc là những card kể trên nằm trong deck Miracle Rogue, một deck hiện tại đang phải nhường chỗ cho kẻ mới đến Tempo Rogue, vì nó không đủ nhanh để thắng control, lại không có hồi máu nào để đối phó với aggro.

15: Medivh, the Guardian

Mỗi khi các deck control mạnh lên, Medivh lại tìm được một chỗ đứng vững chắc. Cây gậy Atiesh không chỉ đem lại value cao mà còn có thể đấm mặt. Vấn đề cố hữu với các spell đắt (trừ Firelands Portal và Ultimate Cancer) là chúng chẳng đem lại tempo chút nào, và đây chính xác là lý do Atiesh đem lại value lớn: chơi Twisting Nether và gọi ra Tirion – ez 1 Legend.

Cũng đừng quên rằng Medivh có chỉ số 7/7, và bản thân ông ta cũng là một mối đe dọa không hề nhỏ cho đối thủ. Tạo ra áp lực phải phá vũ khí và loại bỏ quái là một bài toán không hề dễ giải quyết cho bất kì một deck nào. Đáng buồn thay cho War Golem khi hắn không có cái gậy nào để gắn lên mặt người chơi.

14: The Lich King

Hiển nhiên mọi người đều dự đoán được hắn sẽ có mặt trong danh sách này trước cả khi bản mở rộng KFT bắt đầu. Điều đáng ngạc nhiên về Lich King, là hắn không uy lực đến nỗi khiến anh Bảy trông như Goldshire Footman, mà thay vào đó là một card mạnh nhưng phù hợp với gần như tất cả các deck.

Mang trong mình value cực lớn, Lich King là sự lựa chọn tốt hơn hầu hết các Legendary trong giai đoạn cuối trận đấu. Các Death Knight card mà hắn thêm vào tay người chơi có vẻ không được mạnh như dự đoán và hắn cũng thường bị xử lý ngay lập tức để có thể tạo ra value khổng lồ. Chúng là giải pháp tình thế hơn cả Dream Card tạo ra bởi Ysera, trong khi Ysera đắt hơn 1 mana, chưa kể Lich King còn có Taunt. Lich King được sử dụng một phần vì hắn là một nhân vật có ảnh hưởng rất lớn trong WoW và là thần tượng của không ít bạn trẻ, nhưng dù sao bạn cũng không nên cho hắn vào tất cả các deck.

Lich King giai đoạn đầu KFT bị counter khá nặng nề bởi The Black Knight (kỵ sỹ của chính hắn lol). Nhưng hiện tại thì tech card này đang dần mất chỗ đứng nên Lich King có thể tìm lại vị trí trong một số meta deck.

13: Bloodmage Thalnos

Giải thích lý do vì sao Thalnos mạnh cho người mới chơi và quả thật vô cùng khó đối với người chơi lâu năm. Có lẽ vì gã phù thủy xương này không phải một lá bài gây được sự chú ý, dù là về chỉ số hay hiệu ứng, và có thể được thay thế bởi Loot Hoarder hay Kobold Geomancer. Mặc dù điều đó không sai trong việc xây dựng một deck rẻ, việc Thalnos có mặt, gần như là luôn luôn, trong nhóm các Legendary mạnh nhất, hẳn phải khiến bạn suy nghĩ rằng phải có một điểm gì đó đặc biệt ở lá bài này.

Draw 1 card với 2 mana 1/1? Ok. +1 Spell damage? Ok, nhưng chắc chả mấy khi cần?! Ấy thế mà hai trong một tạo nên một Legendary độc nhất mà không một card nào khác sánh bằng về độ đa năng và sự hợp lại của nhiều hiệu ứng trong cùng một card mà không ảnh hưởng tiêu cực lẫn nhau. Các deck Tempo và Combo thường gặp khó khăn trong việc cho cái gì vào cho đủ 30 card :v nên Thalnos sẽ dễ dàng có một vị trí. Một khi đã craft Thalnos bạn sẽ không còn phải suy nghĩ về việc chọn các lựa chọn tầm thường hơn, và không có gì cho thấy Thalnos sẽ trở nên yếu đi trong tương lai. Thalnos xứng đáng là Legendary ai cũng muốn có nhưng không ai muốn craft.

12: Lyra the Sunshard

Trước bản mở rộng Journey to Un’Goro, Mike Donais trong đội thiết kế game đã nói rằng “Legendary của Priest rất mạnh, thậm chí là quá mạnh”, và sau đó hiển nhiên nhận xét đó là dành cho Lyra. Cho đến tận bây giờ, cuộc tranh luận chủ yếu là về việc Lyra mạnh đến mức nào, chứ không phải hắn có mạnh không.

Lyra rất thú vị vì hầu hết card hắn tạo ra khá vô dụng, điều dẫn đến câu hỏi ngay từ đầu rằng liệu hắn có thật sự đáng gờm không. Tuy nhiên, nhiều trường hợp những phép mà Lyra tạo ra có thể giúp đảo ngược tình thế một cách phi thường, những phép mà bạn chẳng bao giờ cho vào deck vì 99% là nó hoàn toàn vô dụng. Chưa kể, những phép này còn có thể sử dụng như băng đạn dự trữ cho khẩu súng của tử thần Anduin, mà giờ đã trở nên vô cùng phổ biến trong deck Razakus Priest. Lyra bây giờ được cho là đủ mạnh để góp mặt trong bất kỳ một deck Priest nào, cũng giống như Fandral Staghelm của Druid.

Lyra tốt đến đâu chắc chắn sẽ còn được thảo luận trong thời gian tới, nhất là khi bản mở rộng tháng 12 được công bố. Tuy nhiên có một điều chắc chắn, đó là Mike Donais đã đúng: Lyra rất mạnh.

11: Tirion Fordring

Khi metagame chậm lại, những lá bài mạnh value càng trở nên được ưa chuộng hơn. Lý thuyết đơn giản là, nếu không ai tìm cách đấm mặt người kia chết thật nhanh, thì ai tận dụng được tối đa khả năng của 30 lá bài trong deck sẽ giành chiến thắng. Và khi so sánh value thì thật sự có rất ít card mang trong mình nhiều value như Tirion.

Những vấn đề bạn gây ra cho đối thủ khi chơi Tirion được tạo ra theo một thứ tự rất khó chịu. Điểm mạnh nhất của Tirion có lẽ là khả năng trang bị vũ khí Ashbringer huyền thoại, nó có thể gây tới 15 damage vào mặt đối thủ hoặc xử lý gọn ghẽ 3 minion tầm trung. Mối đe dọa này nhiều khi có thể giúp bạn giành chiến thắng khá dễ dàng. Tất nhiên, đối thủ của bạn sẽ không cần phải lo nghĩ đến Ashbringer nếu họ không vượt qua nổi chính Tirion. 8 mana 6/6 với Taunt và Divine Shield là chỉ số không hề tệ, chưa kể các minion kết hợp Taunt và Divine Shield luôn cực kỳ khó chịu nếu đối thủ không còn ping.

Chỉ điều đó thôi đã là đủ để Tirion chiếm một vị trí cao trong danh sách, nhưng sức mạnh của lá bài này không dừng lại ở đó. Tirion rất phù hợp với lối chơi buff quái của Paladin, và có synergy hoàn hảo với Secret Redemption. Trong trường hợp bạn vẫn chưa tin tưởng vào hiệp sỹ đã đánh bại Lich King này, hãy nhớ rằng bạn luôn có thể chơi 3 Tirion trong một trận đấu nhờ vào khả năng discover thần thánh của con rùa Stonehill Defender. Nếu xấu trai quá thì cứ đề phòng khả năng discover Shieldbearer, Goldshire Footman với Frostwolf Grunt

Tirion hiển nhiên luôn nằm trong bản danh sách này từ khi nó được lập ra, và mặc dù có mất một chút vị trí sau khi Murloc Warleader bị nerf, thật khó để tưởng tượng ra một thế giới nào nào Tirion không góp mặt trong top 20 Legendary mạnh nhất.

Nguồn: pcgamer

0 ( 0 bình chọn )

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm